Bản tin 14H: Triều Tiên bị nghi sở hữu tên lửa chống hạm

TPO - Một bộ phim tuyên truyền của Triều Tiên được đăng tải trên mạng hé lộ một tàu hải quân Triều Tiên đã bắn một tên lửa hành trình chống hạm. Chuyên gia vũ khí nhận diện, đây là tên lửa hành trình chống hạm do Nga sản xuất, phiên bản dùng cho tàu chiến.

Tên lửa KH-35 được bắn ra từ một bệ phóng tên lửa di động trên mặt đất - Ảnh chụp màn hình Youtube
Tên lửa KH-35 được bắn ra từ một bệ phóng tên lửa di động trên mặt đất - Ảnh chụp màn hình Youtube

Bộ Giáo dục thống kê tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cho đến 16 giờ ngày 16/6/2014 dựa theo báo cáo của 46 đơn vị tổ chức thi, nhìn chung không có biến động nhiều so với năm 2013. Tỷ lệ tốt nghiệp giáo dục THPT là 99,01% (năm 2013 là 98,97%); giáo dục thường xuyên là 86,97% (năm 2013 là 78,08%). Theo Cục, kết quả trên đã phản  ánh việc đổi mới của kỳ thi năm nay đã có tác động tích cực, nâng cao chất lượng đánh giá công nhận tốt nghiệp THPT.


Chiều 16/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý và Công an huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) tiến hành trục vớt, khám nghiệm tàu cá BTh 85368 TS bị nổ lúc 10 giờ cùng ngày khiến 3 người mất tích, 3 người bị thương nặng. Tàu cá do ông Ngô Hải làm chủ, cùng 5 người khác đang đánh bắt cách bờ khoảng 1 hải lý thì xảy ra vụ nổ. Đến chiều tối qua, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy 3 nạn nhân cũng như chưa xác định được nguyên nhân vụ nổ.


Sáng 16/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức khen thưởng 29 tập thể, cá nhân trong tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, an ninh chính trị, trật tự an toàn địa bàn thành phố thời gian gần đây. (Xem chi tiết)


Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định bổ nhiệm và bổ nhiệm lại một số chức danh lãnh đạo thuộc Bộ Ngoại giao. Theo đó, ông Hồ Xuân Sơn được giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông Hồ Xuân Sơn, sinh tháng 12-1956, quê Quảng Trị; giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ tháng 7-2008 tới nay, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia từ tháng 11-2008. Ông Sơn là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, ông thông thạo tiếng Trung và tiếng Anh. (Xem chi tiết)


Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh khẳng định xung quanh vấn đề làm thế nào để giảm dần sự lệ thuộc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc: Các doanh nghiệp Trung Quốc rất giỏi trong việc quà cáp, tiếp đãi các giám đốc ký kết hợp đồng với họ. Trong số 5,5 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc mà số liệu của Hải quan Việt Nam không phản ánh có rất nhiều sản phẩm hoàn toàn không cần thiết như ô mai, tăm xỉa răng… (Xem chi tiết)


Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 16/6 nhân chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở biển Đông, khẳng định Hà Lan đồng quan điểm với Tuyên bố của Liên minh châu Âu và Tuyên bố của các ngoại trưởng ASEAN và cho rằng, các bên liên quan cần kiềm chế và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. (Xem chi tiết)


Sáng 17/6, hai bia khẳng định chủ quyền Trường Sa do Việt Nam Cộng hòa xây dựng tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết năm 1956 (nay thuộc hai xã Song Tử Tây và Sinh Tồn, huyện Trường Sa) đã được công nhận là di tích quốc gia. Vào năm 2011, cụm bia chủ quyền ở quần đảo Trường Sa đã được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh, sau đó Khánh Hòa làm hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia.


Chính quyền Trung Quốc ngày 16/6 đã xử tử 13 người về tội “tấn công khủng bố và các tội danh bạo lực”, tại khu tự trị Tân Cương nhiều bất ổn. Theo đó 13 người trên có liên quan trong nhiều vụ việc khác nhau tại Tân Cương, nơi có nhiều phần tử vũ trang thuộc sắc tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi sinh sống. Những kẻ này bị Bắc Kinh quy trách nhiệm cho một loạt vụ tấn công khiến Trung Quốc rung chuyển những tháng gần đây.


Triều Tiên được cho là sở hữu một phiên bản tên lửa hành trình chống hạm do Nga sản xuất. Một bộ phim tuyên truyền của Triều Tiên được đăng tải trên mạng hé lộ một tàu hải quân Triều Tiên đã bắn một tên lửa hành trình chống hạm, theo AFP ngày 17/6. Chuyên gia vũ khí Jeffrey Lewis nhận diện tên lửa này là tên lửa hành trình chống hạm do Nga sản xuất, phiên bản dùng cho tàu chiến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng