Bản tin 14H: Trừng phạt Nga là “con dao 2 lưỡi“

TPO - Quân đội Ukraine đã tập trung số lượng vũ khí và trang thiết bị quân sự lớn tại biên giới với Nga và khu vực Slavyansk; Ukraine đang rất gần với NATO; trừng phạt Nga sẽ có tác động rất lớn tới EU... là những tin đáng chú ý.

Ảnh vệ tinh mà Nga khẳng định bằng chứng cho thấy Ukraine đưa lính, phương tiện quân sự đến biên giới với Nga
Ảnh vệ tinh mà Nga khẳng định bằng chứng cho thấy Ukraine đưa lính, phương tiện quân sự đến biên giới với Nga

Trong hành trình ra thăm quần đảo Trường Sa của đoàn kiều bào lần thứ ba (từ 18/4 đến 27/4/2014), số lượng kiều bào Mỹ đông hơn và đặc biệt hơn khi có sự xuất hiện của một số người đã từng là phần tử chống đối khét tiếng. (Xem chi tiết)


Lúc 9 giờ ngày 22/4/2014, tại vùng biển Trường Sa, ngư dân Trần Minh Sang, 23 tuổi bị hẫng chân rơi xuống biển mà không ai biết. Trên người không áo phao, không nước uống, không lương thực, anh đã bơi suốt 25 giờ giữa biển khơi và đuổi theo 15 con tàu hàng để cầu cứu. Cuối cùng con tàu Lucky Dolphin của Philippines đã vớt anh lên. (Xem chi tiết)


Ngày 26/4, những bức ảnh vệ tinh cho thấy, quân đội Ukraine đã tập trung số lượng vũ khí và trang thiết bị quân sự lớn tại biên giới với Nga, khu vực ngoại ô thành phố Slaviansk, ở phía Bắc Donetsk, nơi các cuộc đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ liên bang hóa và chính phủ lâm thời Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Ukraine đang có ý định quét sạch thành phố và cư dân trong đó.


Ngày 26/4, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, trong một cuộc trả lời phỏng vấn của AP, cho rằng, Ukraine “phải là một thành viên của NATO” để bảo vệ chính mình khỏi "sự xâm lược của Nga". Bà Tymoshenko, người cũng sẽ tham gia ứng cử cương vị Tổng thống Ukraine vào ngày 25/5 tới.


Ngày 26/4, Ukraine đã đóng kênh đào Bắc Crimea, dòng kênh dẫn nước từ sông Dnepr đến bán đảo Crimea. 85% lượng nước ngọt vào Crimea qua kênh Bắc Crimea. Kênh được xây dựng vào những năm 1961-1971, bắt đầu từ hồ chứa Kakhovskoe và đến tận Kerch. (Xem chi tiết)


Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schultz ngày 26/4 tuyên bố rằng việc thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga ảnh hưởng không chỉ đối với Moscow mà còn tác động lớn tới Liên minh châu Âu (EU).

Ông Schultz nhận định vẫn "có chỗ" các hoạt động ngoại giao, chỉ khi các cuộc đàm phán, đối thoại không có tác dụng mới tính đến các biện pháp trừng phạt.


Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won hôm nay (27/4), thông báo sẽ từ chức, trong bối cảnh chính phủ bị chỉ trích gay gắt về cách thức xử lý vụ chìm phà gần đây. Ông phát biểu muốn từ chức sớm hơn, nhưng xử lý vụ việc là ưu tiên hàng nên ông phải có trách nhiệm hành động trước khi thôi chức. (Xem chi tiết)


Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, nhu cầu trang bị vũ khí phòng không hiện đại trên thế giới đang phát triển mạnh. Thế nên, việc Nga cung ứng khoảng 1/3 tổng kim ngạch thị phần như hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng của nước này. Nga nên tăng cường năng lực chế tạo các tổ hợp tên lửa, phát triển các phiên bản theo yêu cầu của khách hàng. (Xem chi tiết)


Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Hàn Quốc và đến Malaysia hôm 26/4. Đây là chặng dừng thứ ba trong chuyến công du châu Á và ông là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến nước này sau chuyến thăm năm 1966 của ông Lyndon Johnson. Ông Obama dự kiến hội đàm với Thủ tướng Najib Razak hôm 27-4.


Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) ngày 26/4 đã phóng thành công thêm hai tên lửa đất đối không Akash, trúng mục tiêu đang bay cách xa 25 km, tại Bãi thử Chandipur ở huyện Balasore thuộc bang Odisha, miền Đông nước này. Hai tên lửa phóng thử nói trên đã đánh chặn trúng mục tiêu ở độ cao và khi chúng đang di chuyển nhanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá