Bản tin 20H: Đánh bom nhà thờ Hồi giáo tại Nga

TPO - Ngày 12/3, Bộ Nội vụ nước Cộng hòa Ingusetia thuộc Liên bang Nga đã xác nhận 5 người bị thương trong một vụ đánh bom xe bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở thủ phủ Nazran chiều 11/3. Vụ đánh bom xảy ra sau buổi cầu nguyện, khi một thiết bị nổ được gắn trong chiếc xe VAZ-2017 đỗ bên ngoài được kích hoạt.

Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: rt.com)
Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: rt.com)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (12/3), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam nước ta. Dự báo khoảng đêm mai (13/3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng yếu đến thời tiết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, trong đó có khu vực Hà Nội và Thanh Hóa. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa nhỏ rải rác. Các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục rét.


Chiều 12/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu bế mạc Hội nghị. Ban Chấp hành Trung ương khẳng định, cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; nhất trí cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.


Khoảng 8h sáng 12/3, một chiếc sà lan hút cát chở 3 người (hai người lớn, một trẻ em) di chuyển trên hệ thống sông Nghèn - Trung Lương (Hà Tĩnh). Qua đoạn cầu Cơn Đô (thôn Thuận Giang, xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh), sà lan đâm vào trụ giữa cầu khiến cây cầu gãy đôi. Chiếc sà lan đồng thời bị những khối bê tông lớn đè chìm dưới dòng nước. Người điều khiển sà lan đã bị cảnh sát tạm giữ để điều tra. (Xem chi tiết)


Trong 2 ngày 11 và 12/3, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng phối hợp với Cục phòng chống buôn lậu Bộ Công an liên tiếp bắt giữ 2 vụ nhập lậu nguyên liệu thuốc lá, thu giữ hơn 38 tấn thuốc lá nguyên liệu nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam qua địa bàn huyện Trà Lĩnh. Vụ thứ nhất vào ngày 11/3, công an phát hiện 368 kiện thuốc lá nguyên liệu nhập lậu từ Trung Quốc, tổng trọng lượng hơn 18 tấn. Vụ thứ hai, lực lượng chức năng thu giữ 420 kiện thuốc lá nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, tổng trọng lượng hơn 20 tấn.


Khoảng 21 giờ đêm 11/3, tại khách sạn Hòa Bình, TX.Long Khánh, một đôi nam nữ được phát hiện tử vong tại phòng nghỉ. Chị Trần Thị Ngọc Uyên nằm chết trên giường và Lê Duy Hùng chết trong tư thế treo cổ bằng một sợi dây dù, liền báo đến cơ quan chức năng. Theo anh trai của chị Uyên, vụ việc đã được Hùng sắp đặt, chuẩn bị trước và có thể Hùng bóp cổ làm cho Uyên tử vong sau đó mới tự tử. (Xem chi tiết)


Ngày 12/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, các quan chức nước này và Nga trong ngày sẽ nhóm họp để thảo luận về những khiếu nại của phe đối lập Syria liên quan tới các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, song lưu ý các cuộc hòa đàm giữa chính quyền Damacus với phe đối lập vẫn diễn ra theo kế hoạch. Ông Kerry nói rằng ngày 12/3, các nhóm của Mỹ sẽ họp bàn với Nga ở cả Geneva (Thụy Sĩ) và Amman (Jordan) để thảo luận chi tiết về các cáo buộc nói trên.


Ngày 12/3, Bộ Nội vụ nước Cộng hòa Ingusetia thuộc Liên bang Nga đã xác nhận 5 người bị thương trong một vụ đánh bom xe bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở thủ phủ Nazran chiều 11/3. Theo thông tin chính thức, trong số những người bị thương có Giáo chủ của nhà thờ Hồi giáo trên. Vụ đánh bom xảy ra sau buổi cầu nguyện, khi một thiết bị nổ được gắn trong chiếc xe VAZ-2017 đỗ bên ngoài được kích hoạt. Đúng lúc đó, Giáo chủ Hamzat Chumakov lái xe đi ngang qua nên​ bị thương nhẹ.


120 quốc gia thuộc Phong trào Không liên kết bày tỏ ủng hộ Caracas, phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama gia hạn thêm 1 năm sắc lệnh coi Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc Rafael Ramirez lên án chính quyền Tổng thống Obama đang tìm cách "gây bất ổn cho quốc gia và chính phủ".


Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden tuyên bố, chưa bao giờ có ý định chọn nước Nga làm nơi cư trú, mà muốn được trở về Mỹ cũng như sẵn sàng chờ đợi những hậu quả tồi tệ nhất. Tuy nhiên, Snowden thừa nhận, trong trường hợp nước Mỹ từ chối, “tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc với trách nhiệm và hiệu quả cao nhất”. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng