Bản tin 20H: Điệp viên Triều Tiên bán nguyên liệu chế tạo đầu đạn hạt nhân

TPO - Các thanh sát viên của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Triều Tiên đã tìm cách bán nguyên liệu chuyên sử dụng trong quá trình thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Lính Triều Tiên đứng trước một bệ phóng tên lửa.
Lính Triều Tiên đứng trước một bệ phóng tên lửa.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay (13/3), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng gần sáng và ngày mai (14/03), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác. Gió trong đất liền chuyển hướng đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Phía Đông Bắc Bộ từ chiều mai trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ.


Trước tình hình an ninh, an toàn trên mạng có nhiều diễn biến phức tạp và việc sử dụng thiết bị lưu trữ có nguồn gốc nước ngoài làm tăng nguy cơ bị kiểm soát, lộ, lọt mất thông tin bí mật nhà nước, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước của thành phố năm 2017. Văn bản nêu rõ, thời gian tới Hà Nội sẽ đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong việc soạn thảo, lưu giữ, bảo quản văn bản tài liệu và quản lý các thiết bị kết nối internet. UBND TP Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công nhân viên, đảng viên soạn thảo, lưu giữ văn bản tài liệu có nội dung bí mật nhà nước trên máy tính kết nối internet; tự ý cung cấp thông tin, tài liệu có nội dung bí mật nhà nước, bí mật nội bộ.
Chiều 13/3, Công an quận Thủ Đức (TP.HCM) đã gặp gỡ báo chí thông tin ban đầu về sự việc liên quan đến nghi án bé P.N (lớp 1/8 trường tiểu học L.T.V, quận Thủ Đức) nghi bị xâm hại vùng kín ngay trong trường.
Đại tá Lê Anh Tuấn- Trưởng Công an quân Thủ Đức đã khẳng định cháu bé P.N không bị giao cấu do màng trinh không bị rách và không có tinh trùng trong âm đạo, song vẫn không loại trừ khả năng cháu bị dâm ô. (Xem chi tiết)

Trong những ngày vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa nhiều tin bài phản ánh về việc một bé gái 8 tuổi ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội bị xâm hại nhiều lần nhưng đối tượng vẫn chưa bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trước vụ việc trên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc nêu trên và sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh đúng pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ. (Xem chi tiết)

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Chính phủ về lộ trình thay thế xăng khoáng A92 (RON92) bằng xăng sinh học E5 trên cả nước từ ngày 1/1/2018. Theo Bộ Công thương tới đây Chính phủ sẽ có chỉ đạo chính thức về lộ trình này. Để bảo đảm lộ trình, bộ đã họp bàn và chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) triển khai từ bây giờ. Hiện Bộ Công thương đã cho triển khai tại hai DN mà Nhà nước nắm giữ nhiều vốn nhất là PV Oil và Petrolimex. (Xem chi tiết)

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều ý kiến khác nhau về việc thanh lý xe ô tô công với giá trung bình 46,2 triệu đồng/xe. Về vấn đề này Bộ Tài chính thông tin cụ thể như sau: Theo Nghị định 52/2009, bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định, thực hiện việc thanh lý tài sản (trong đó có xe ô tô công). Trường hợp bán đấu giá tài sản phản thực hiện công khai, minh bạch theo quy định về bán đấu giá tài sản công. Sau khi thực hiện xong có trách nhiệm tổng hợp báo cáo về Bộ Tài chính, để Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Chính phủ. (Xem chi tiết)

Ngày 13/3, Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh), Đội 3- Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và Thanh tra Chính phủ đã phối hợp khám xét 3 container hàng nhập khẩu, phát hiện hàng trăm động cơ ôtô cấm. Theo tìm hiểu, 3 container hàng nhập khẩu nêu trên do Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuất Nhập khẩu Giao nhận vận tải Trung Thành (quận Bình Thạnh-thành phố Hồ Chí Minh) đứng tên làm thủ tục nhập khẩu. Lô hàng cập cảng Cát Lái-Thành phố Hồ Chí Minh từ giữa năm 2015.
Các thanh sát viên của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Triều Tiên đã tìm cách bán nguyên liệu chuyên sử dụng trong quá trình thu nhỏ đầu đạn hạt nhân. Theo thông tin đăng tải trên tờ Wall Street Journal của Mỹ, các điệp viên Triều Tiên hồi năm ngoái đã tìm cách bán kim loại lithi (lithium metal) cho các khách hàng quốc tế, tuy nhiên tên khách hàng không được nhắc đến. Các chuyên gia tin rằng, việc Triều Tiên sản xuất Lithium-6 là bằng chứng cho thấy nước này đang nỗ lực thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà Bình Nhưỡng đang thử nghiệm trong mấy tháng gần đây.

Bộ Y tế Malaysia vừa cho biết, gia đình Kim Jong-nam, công dân Triều Tiên bị sát hại ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, có “hai đến ba tuần” để nhận thi thể nạn nhân. Tuyên bố này do Bộ trưởng Y tế Malaysia Datuk Seri Dr S. Subramaniam đưa ra vào ngày 13/3. Nếu sau thời gian đó, không có ai đến nhận thi thể Kim Jong-nam tại nhà xác Bệnh viện Quốc tế Kuala Lumpur, chính phủ sẽ quyết định phải làm gì tiếp theo. (Xem chi tiết)

Chính phủ Hàn Quốc đã ấn định thời gian bầu cử tổng thống vào ngày 9/5 trong bối cảnh Tổng thống Park Geun-hye vừa bị phế truất, một quan chức cấp cao cho biết hôm 13/3. “Như dự đoán của nhiều người, chúng tôi đã chọn ngày 9/5 tới đây là ngày bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải thảo luận với Ủy ban Bầu cử Quốc gia trước. Quan trọng hơn, ngày này phải được báo cáo trong một cuộc họp nội các và thực hiện các thủ tục hành chính khác”, một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ Hàn Quốc, cơ quan có trách nhiệm chỉ định thời gian bầu cử, cho biết. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng