Bản tin 20H: Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của Liên hợp quốc tới Đông Ukraine

TPO - Ngày 19/2, đoàn xe đầu tiên chở 62 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc đã đến được thành phố Donetsk (miền Đông Ukraine). Số hàng viện trợ cho người dân đang chịu thiệt hại vô cùng to lớn do cuộc xung đột vũ trang suốt 10 tháng qua ở miền Đông Ukraine bao gồm quần áo ấm, nước uống và thuốc men.

Đoàn xe chuyển hàng viện trợ của Nga tới miền Đông Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đoàn xe chuyển hàng viện trợ của Nga tới miền Đông Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 20/2 (mùng 2 Tết) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong tiết trời xuân, hàng dài người xếp hàng xin chữ ông đồ trong những ngày đầu năm mới. Đến trưa mùng hai Tết, phía trong khuôn viên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám có hàng trăm người đang xếp hàng chờ xin chữ của các ông đồ trong dịp năm mới. Đây đều là những ông đồ, bà đồ trải qua những kỳ thi sát hạch trước đó. (Xem chi tiết)


Như thành quy luật, cứ dịp cuối năm hoặc trong những ngày Tết, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông lại tăng cao, chủ yếu do "ma men" gây ra. Tình trạng uống rượu bia say điều khiển phương tiện vẫn diễn ra, gây nhiều vụ tai nạn thương tâm, kiến nhiều người mất mạng, hay bị thương tật suốt đời, phải đón Xuân, đón Tết trong bệnh viện. Trong tháng 12/2014 và dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2015, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 158 vụ tai nạn giao thông làm 53 người chết, 148 người bị thương, 33 vụ tai nạn do rượu, chiếm tới 38,8% tổng số vụ trên địa bàn.


Mặc dù chỉ mới mùng 2 Tết Nguyên đán nhưng các hệ thống siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đồng loạt mở cửa khai trương, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, ăn uống và vui chơi giải trí của người dân. Một số siêu thị đã khai trương hôm nay và mở cửa phục vụ người tiêu dùng từ 7 giờ 30 phút đến 12 giờ trưa, nhiều hệ thống siêu thị không chỉ khai trương mà còn mở cửa hoạt động bình thường theo khung giờ từ 8 giờ đến 22 giờ.


Nga liên tục tổ chức các cuộc tập trận do Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga và Quân khu phía Nam tiến hành độc lập trong hai ngày 18 và 19/2 vừa qua. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga đã kiểm tra khả năng chiến đấu của lực lượng trong điều kiện sát tình huống chiến tranh. Mục đích của cuộc diễn tập nhằm “hoàn thiện các nhiệm vụ quản lý phục hồi khả năng chiến đấu của các lực lượng quân và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ kịp thời và thành công. (Xem chi tiết)


Ngày 19/2, đoàn xe đầu tiên chở 62 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc đã đến được thành phố Donetsk (miền Đông Ukraine). Số hàng viện trợ cho người dân đang chịu thiệt hại vô cùng to lớn do cuộc xung đột vũ trang suốt 10 tháng qua ở miền Đông Ukraine bao gồm quần áo ấm, nước uống và thuốc men. Khoảng 5 triệu người dân thường ở vùng chiến sự đang chịu tổn thương từ khủng hoảng và giao tranh và bị hạn chế khả năng tiếp cận hàng nhân đạo.


Lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine ngày 20/2 cam kết sẽ bắt đầu trao đổi tù binh theo đúng tinh thần của thỏa thuận ngừng bắn ký tại Minks (Belarus) hồi tuần trước. Hiện chưa có thông báo phản hồi từ phía chính quyền Kiev về đợt trao đổi tù binh này. Tuy nhiên, việc trao đổi binh sỹ bị bắt làm tù binh của cả hai phía nằm trong thỏa thuận hòa bình gồm 13 điểm đạt đươc hồi tuần trước tại Minks theo sự trung gian của Pháp và Đức.


Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) kiêm Chủ tịch Ủy ban chống khủng bố quốc gia của nước này, ông Alexander Bortnikov ngày 20/2 cho biết có khoảng 1.700 công dân Nga đang chiến đấu bên phía lực lượng phiến quân ở Iraq, trong khi khoảng một năm trước, con số này chỉ là 800 người. Sự gia tăng của dòng người "mới được tuyển mộ" bên phía phiến quân và đặc biệt là khả năng những người này quay trở về đất nước khiến cơ quan an ninh Nga đặc biệt lo ngại.


Ngày 19/2, người dân cho biết lực lượng phiến quân tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm giữ trường đại học ở thành phố Sirte, miền Trung Libya. Một giáo sư của trường này cho biết vụ việc đã khiến các lớp học của trường phải nghỉ học và hoãn các chương trình kiểm tra (của sinh viên). Ngoài ra, người dân Sirte cũng cho biết thêm phiến quân IS cũng đã chiếm một đài phát thanh và các trụ sở chính quyền khác ở đây.


Ngày 19/2, các tài liệu mới công bố cho thấy cơ quan do thám điện tử của Anh, phối hợp với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã đột nhập vào các mạng của một công ty Hà Lan để ăn cắp các bộ mã giúp hai nước này nghe lén được các cuộc điện đàm di động trên thế giới. Tài liệu trên được Edward Snowden, người từng quản lý hệ thống của NSA, cung cấp cho trang web The Intercept. Các cơ quan tình báo Anh, Mỹ đã không bị cáo buộc lạm dụng năng lực nghe lén nhưng chiến dịch lén lút chống lại nhà sản xuất chip dữ liệu điện thoại di động lớn nhất thế giới chắc chắn sẽ khiến thế giới phẫn nộ.


Ngày 20/2, Australia tuyên bố rằng nước này sẽ mời Nhật Bản, Pháp và Đức tham gia vào quá trình đánh giá về sự phù hợp của các nước đối tác này nhằm giúp Canberra thiết kế và đóng các tàu ngầm cho hải quân nước này. Trong một thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews cho biết ba nước trên sẽ được mời tham gia vào quá trình “đánh giá năng lực để trở thành đối tác cùng với Australia phát triển một tàu ngầm tương lai có thể đáp ứng được các yêu cầu của chúng tôi về công suất”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá