Bản tin 20H: Donetsk tố lính Ukraine nổ súng

TPO - Dân quân vùng Donbass (miền Đông Ukraine) tuyên bố trên địa bàn này đã xảy ra tám vụ công lực Ukraine vi phạm chế độ ngừng bắn trong đêm 22 rạng sáng 23/12.

Đường phố bị tàn phá sao những trận pháo kích ở Donetsk. (Nguồn: kyivpost.com)
Đường phố bị tàn phá sao những trận pháo kích ở Donetsk. (Nguồn: kyivpost.com)

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2014 do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng nay, 23/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Đảng và chế độ. Quân đội đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp về công tác quân sự, quốc phòng; tiếp thu nhanh, làm chủ được phương tiện, vũ khí hiện đại, sẵn sàng chiến đấu. (Xem chi tiết)


Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2014 ước đạt 7,9 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào kết quả xuất khẩu của mặt hàng tôm, với giá trị xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay khoảng 4,1 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2013. Tôm là mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất trong nhóm các mặt hàng thủy sản xuất khẩu chính của Việt Nam.


Trong 25 năm qua (1990-2014), dòng kiều hối chảy vào Việt Nam không ngừng gia tăng, với mức tăng trưởng ngoạn mục lên tới 39%/năm, đây là con số ấn tượng mà không một biến số kinh tế nào có thể đạt được. Theo Báo cáo “Nghiên cứu về toàn cảnh kiều hối tại Việt Nam và những đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước,” dòng kiều hối trong năm 2014 ước đạt 11-12 tỷ USD và dự báo vẫn tiếp tục tăng trong các năm 2015 và năm 2016.


Sáng 23/12, trụ sở UBND phường 7, quận 5, TP HCM bất ngờ xảy ra hỏa hoạn khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy. Các nhân viên bảo vệ cùng một số người khác tiến hành dập lửa tại chỗ nhưng không thành. Nhận được tin báo, lực lượng PCCC quận 8, quận 1 đã huy động nhiều chiến sĩ cùng xe cứu hỏa tới hiện trường ứng cứu. Một đoạn đường Nguyễn Trãi cũng được phong tỏa để phục vụ công tác chữa cháy. Hơn 30 phút sau, đám cháy được khống chế. Không có thương vong về người.


Dân quân vùng Donbass (miền Đông Ukraine) tuyên bố trên địa bàn này đã xảy ra tám vụ công lực Ukraine vi phạm chế độ ngừng bắn trong đêm 22 rạng sáng 23/12. Theo ghi nhận tại trụ sở lực lượng dân quân nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, không có tổn thất từ các vụ bắn pháo và phía dân quân địa phương cũng không nổ súng đáp trả.


Ngày 23/12, với 303 phiếu thuận, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật bãi bỏ quy chế phi liên minh quân sự của nước này, mở đường cho khả năng có thể gia nhập các liên minh quân sự như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trong tương lai. Các nghị sỹ Ukraine đã chọn bỏ phiếu cho dự luật của Tổng thống Petro Poroshenko, "bãi bỏ quy chế phi liên minh quân sự, quay lại đường lối xích lại gần NATO nhằm tăng cường vị thế của Ukraine trong các vấn đề quốc phòng và an ninh".


Ngày 22/12, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Ukraine ký một thỏa thuận tín dụng theo đó đồng ý cấp cho Kiev 600 triệu Euro. Phó Chủ tịch EIB László Baranyay cho biết khoản tín dụng mà ngân hàng này cấp cho Ukraine năm 2014 sẽ lên đến 1 tỷ Euro, trong đó có 600 triệu Euro là cho lần này. Đây là một phần trong kế hoạch cấp 3 tỷ Euro tín dụng cho Ukraine giai đoạn 2014-2016 mà EIB cam kết.


Ngày 22/12, Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã bị tấn công bằng một trong những món ăn truyền thống của đất nước Bỉ, đó là khoai tây chiên và mayonnaise, khi ông đang có bài phát biểu tại Namur, thuộc vùng Wallonia phía nam nước này. Bốn phụ nữ giả làm sinh viên đột ngột xuất hiện và bắt đầu phun mayonnaise vào người ông. Ông cũng bị ném cả khoai tây chiên. Nhân viên bảo vệ của ông trông rất lo lắng, nhưng bản thân ông lại có vẻ không mấy bận tâm và cười rất tươi.


Ngày 23/12, hệ thống mạng internet của Triều Tiên đã hoạt động trở lại sau hơn 9 tiếng bị đánh sập hoàn toàn. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến mạng Internet của Triều Tiên bị "đánh sập" có thể do hệ thống Internet của quốc gia này bị lỗi, nhưng cũng không loại trừ khả năng bị tin tặc tấn công. Không giống các nước khác, hệ thống kết nối Internet tại Triều Tiên phải thông qua Trung Quốc. Công ty mạng chịu trách nhiệm quản lý đường truyền cho Triều Tiên là China Unicom. (Xem chi tiết)


Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết nước này tiếp tục xác định Triều Tiên là “kẻ thù” trong Sách Trắng quốc phòng dự kiến được công bố vào tuần tới. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết: “Triều Tiên đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của chúng ta (Hàn Quốc) bằng việc tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích quân sự... Chừng nào các mối đe dọa này còn tồn tại, chúng ta không thể không xác định chính quyền Triều Tiên và lực lượng quân đội của họ là kẻ thù của Hàn Quốc”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng