Bản tin 20H: Hà Nội có mức sống đắt đỏ nhất cả nước

TPO - Năm 2016, thành phố Hà Nội có chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) cao nhất cả nước, trong khi TP.HCM đứng thứ 3 và chỉ số giá bằng 99,67% so với Hà Nội.

Chỉ số giá tại Hà Nội có mức cao nhất. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)
Chỉ số giá tại Hà Nội có mức cao nhất. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Năm 2016, thành phố Hà Nội có chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) cao nhất cả nước. Trong khi TP.HCM đứng thứ 3 và có chỉ số giá bằng 99,67% so với Hà Nội. Tỉnh Lào Cai đứng thứ hai, với hầu hết các nhóm giá cả gần như tương đương với Hà Nội. Công bố trên được đưa ra bởi Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày 29/3. Theo báo cáo, Hậu Giang hiện là tỉnh có chỉ số giá sinh hoạt thấp nhất trong cả nước.


Chiều 29/3, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết hiện nay, Sở chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về việc xem xét đề xuất của ông Tạ Hồng Quân - một cán bộ làm việc ở Hà Nội trong việc đặt biểu tượng rùa vàng tại khu vực Hồ Gươm. Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng khẳng định, Hồ Gươm là di tích quốc gia đặc biệt, làm bất cứ việc gì liên quan đến di tích này cũng phải thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu nhận được chỉ đạo của thành phố về việc này, Sở sẽ xem xét thận trọng, lấy ý kiến của các nhà khoa học và nhân dân, đồng thời báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau đó mới đưa ra hướng tham mưu, trình thành phố để có quyết định chính thức.


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (29/3), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng gần sáng và ngày 31/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 30/3 đến 31/3 ở Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; các tỉnh ven biển Trung Bộ từ ngày 31/3 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. 


Ngày 29/3, một vụ đuối nước làm 4 học sinh tử vong đã xảy ra tại xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 14h30 ngày 29/3, có 5 học sinh trường Trung học cơ sở Chu Văn An, xã Ia O  rủ nhau đi tắm tại sông Sê San. Trong khi Hòa, Mỹ, Hương và Thư xuống tắm thì Phương ở trên bờ.Khi thấy các bạn bị đuối nước, Phương đã lấy cành cây đưa ra để các bạn có thể nắm vào nhưng không thành. Sau đó, Phương chạy về khu vực dân cư cách hồ nước khoảng 1km để kêu cứu. Nhận được tin báo, người dân trong khu vực đã nhanh chóng tới hiện trường xảy ra vụ đuối nước. Tuy nhiên, khi đưa được lên bờ thì cả 4 em đã tử vong. 


Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa thông báo đã tìm được vị trí tàu Hải Thành 26 – BLC bị chìm. Lúc 12h50 ngày 29/3, tàu HQ 888 (Trần Đại Nghĩa) tiếp cận hiện trường tai nạn và tiến hành nhiệm vụ dò tìm xác tàu Hải Thành 26 - BLC. Đến khoảng 14h30 ngày 29/3/2017, tàu HQ 888 đã phát hiện được xác tàu Hải Thành 26 -BLC tại vị trí: 100 20’ 350 N; 1070 47’ 089 E. Hiện, các tàu vẫn tổ chức tìm kiếm tại hiện trường nhưng vẫn chưa có thông tin gì của 9 thuyền viên tàu Hải Thành 26 - BLC còn mất tích. (Xem chi tiết)


Hơn 14h ngày 29/3, xe tải biển kiểm soát Quảng Nam đi trên quốc lộ 1A, khi đến đường ngang dân sinh xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, Quảng Nam) bất ngờ va chạm với tàu SE1 chạy hướng Hà Nội - TP HCM. Khi va chạm xảy ra, tàu hỏa kéo lê xe tải khoảng 100 m, khiến chiếc xe này đứt đôi. Tại hiện trường đầu xe nằm một bên đường tàu, đuôi xe nằm phía bên kia, các bộ phận xe tải vương vãi khắp nơi. Đầu tàu SE1 bị hư hỏng. (Xem chi tiết)


Sáng 29/3, tin từ Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết, sau 5 ngày thực hiện kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu, đơn vị này đã phát hiện và tịch thu 1.340 lít rượu không rõ nguồn gốc. Từ ngày 23/3, các đội Quản lý thị trường - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với 20 cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh sản phẩm rượu trên địa bàn tỉnh này, xử lý 19 cơ sở vi phạm với các lỗi: kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng vật liệu bao gói không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, không công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với sản phẩm rượu... (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng