Bản tin 20H: Hàn Quốc phản ứng khi Nhật giảm cấm vận Triều Tiên

TPO - Hãng AFP đưa tin Hàn Quốc ngày 3/7 đã cảnh báo Nhật Bản không làm xói mòn các nỗ lực nhằm buộc CHDCND Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, sau khi Nhật Bản tuyên bố dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Bản tin 20H: Hàn Quốc phản ứng khi Nhật giảm cấm vận Triều Tiên

Kết quả xét nghiệm 196 mẫu nước trên địa bàn TP Hà Nội do Bộ Y tế công bố 2/7 đã tỏ rõ mối lo ngại về chất lượng nước ăn uống mà người dân thủ đô đang hứng chịu. Tại buổi làm việc của Bộ Y tế với UBND TP Hà Nội sáng 2/7, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đề nghị trạm cấp nước Mỹ Đình (thuộc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị) phải dừng hoạt động cấp nước cho đến khi đảm bảo nồng độ Asen trong nước cấp phù hợp QCVN01/2009-BYT.


Theo Luật Bảo hiểm Y tế (sửa đổi), người tham gia bảo hiểm có quyền đi khám chữa bệnh ở các cơ sở trong huyện, trong tỉnh (không bị giới hạn bởi cơ sở đăng ký ban đầu), và vẫn được thanh toán 100% chi phí. (Xem chi tiết)


Việt Nam hy vọng Nhật Bản với tư cách là một quốc gia có ảnh hưởng lớn tại khu vực và thế giới sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình và ổn định hợp tác và phát triển. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay để trả lời câu hỏi của Tiền Phong về sự kiện Nội các Nhật Bản vừa cho phép sửa đổi Hiến pháp nhằm mở đường cho khả năng Tokyo đưa quân đội ra nước ngoài và hỗ trợ đồng minh trong trường hợp bị tấn công. (Xem chi tiết)


Một đoạn video dài 30 giây, ghi lại hình ảnh một đoàn xe quân sự của lực lượng tự vệ di chuyển trên đường phố Lugansk, miền Đông Ukraine, vào rạng sáng 2/7, trong đó xuất hiện hệ thống tên lửa tầm thấp Strela-10 nổi tiếng của Liên Xô trước đây. Đây là bằng chứng cho thấy lực lượng tự vệ Lugansk đang sở hữu những trang thiết bị quân sự được cho là đối trọng các loại pháo tự hành, pháo binh hạng nặng của quân đội Ukraine. (Xem chi tiết)


Ngày 3/7, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Valery Geletey giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng nước này. Ông Geletey, 46 tuổi, từng phụ trách vấn đề an ninh của Văn phòng Tổng thống và Quốc hội Ukraine, được 260 trong tổng số 450 nghị sỹ của quốc hội nước này ủng hộ. Tổng thống Petro Poroshenko đã thay thế một loạt các vị trí quan trọng phụ trách vấn đề quốc phòng của nước này để ngăn chặn nạn tham nhũng.


Các chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) tự xưng bắt cóc những đứa trẻ 10 tuổi trở lên và buộc các em cầm súng chống lại quân đội chính quy Iraq. Gia nhập lực lượng của các tay súng Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq, những đứa trẻ bị biến thành chiến binh thực sự. Một tay súng phụ trách huấn luyện cho biết: "Chúng tôi tin những đứa trẻ sẽ là yếu tố quyết định để giành chiến thắng ở cả Iraq và Ba Tư hay giải phóng Jerusalem. Chúng cũng nuôi tham vọng thành lập một nhà nước Hồi giáo trong khu vực".


Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/7 đưa tin trong cuộc họp liên chính phủ ngày 1/7 với Nhật Bản tại Bắc Kinh (Trung Quốc), phía Triều Tiên đã tuyên bố thành lập một ủy ban đặc biệt phụ trách điều tra các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ. Tại cuộc họp, Triều Tiên đã thông báo về thẩm quyền, cơ cấu tổ chức, hoạt động và trình tự điều tra của ủy ban điều tra đặc biệt trên, vốn được thành lập để giải quyết vấn đề bắt cóc con tin. Phía Nhật Bản đã thông báo dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.


Hãng AFP đưa tin Hàn Quốc ngày 3/7 đã cảnh báo Nhật Bản không làm xói mòn các nỗ lực nhằm buộc CHDCND Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, sau khi Nhật Bản tuyên bố dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ thừa nhận bản chất "nhân đạo" trong mối quan ngại của Nhật Bản về vấn đề bắt cóc.


Trong khi chính phủ Nhật Bản nỗ lực tìm câu trả lời về thông tin của 17 công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc thì Hàn Quốc lại không làm gi để đối với 500 công dân được cho là có tình cảnh tương tự. Có rất nhiều người Hàn Quốc bị bắt cóc để giúp đào tạo các điệp viên Triều Tiên về văn hóa và tiếng địa phương. Các gia đình nạn nhân chỉ trích Seoul đã xem những người bị bắt cóc là người ủng hộ Bình Nhưỡng nên không nỗ lực giải cứu họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá