Bản tin 20H: IS kêu gọi tấn công căn cứ quân đội Mỹ tại Bahrain

TPO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kêu gọi những kẻ đi theo chúng mở các cuộc tấn công tại Bahrain, trong đó có mục tiêu là quân đội Mỹ tại quốc đảo này.

Tàu sân bay Mỹ thuộc biên chế Hạm đội 5 ở Bahrain. (Nguồn; islamicinvitationturkey.com)
Tàu sân bay Mỹ thuộc biên chế Hạm đội 5 ở Bahrain. (Nguồn; islamicinvitationturkey.com)

Ngày 8/12, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh. Ban Bí thư thống nhất rất cao (100% bằng phiếu kín) đã quyết định: Kỷ luật cảnh cáo ông Trần Lưu Hải, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương và ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 – 2015; kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Duy Thăng, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ. (Xem chi tiết)


Ngày 8/12, Công an quận Tân Bình (TP HCM) bắt giam Bùi Đức Phương - Giám đốc Công ty bảo vệ Việt Nhật - về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ông này cũng bị điều tra về động cơ làm giả giấy Chứng minh nhân dân ngành công an. Vụ việc xuất phát từ khuya 5/12, khi clip ghi lại cảnh cãi vã giữa mẹ con người phụ nữ đi xe máy và ông Phương được tung lên mạng. Trong đó, người đàn bà lớn tiếng cho rằng công ty Phương không trả lương cho con mình. Phương trong vẻ tức tối đã chửi tục, rút súng, lên đạn hướng về người phụ nữ và bắn đe dọa. (Xem chi tiết)


Ngày 8/12, Ủy ban Nhân dân huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản số 859/CV-UBND, yêu cầu Ủy ban Nhân dân xã Hà Mãn chỉ đạo tạm dừng khai thác cây gỗ sưa tại đình làng Đông Cốc, xã Hà Mãn, đồng thời chỉ đạo Công an huyện điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, ẩu đả, gây rối tại hội nghị họp dân thôn Đông Cốc sáng 7/12/2016. Trước đó, ngày 7/12, Ủy ban Nhân dân xã Hà Mãn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hạ giải cây sưa tại đình làng Đông Cốc để giao người trúng đấu giá. Khi hội nghị vừa bắt đầu làm việc, giới thiệu đại biểu, thành phần hội nghị, xuất hiện một số đối tượng gây rối, ẩu đả dẫn đến xô xát, gây mất an ninh trật tự khiến hội nghị phải tạm dừng. 


Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Hội đồng Nhân dân thành phố Hải Phòng ngày 8/12 về việc dư luận cho rằng có chỉ định thầu sai quy định tại khu đất “vàng” Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Phú cũ (tại địa chỉ 12 Trần Phú, quận Ngô Quyền, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định "không có lợi ích nhóm" ở đây. Thời gian qua, có nhiều dư luận cho rằng Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ định, bàn giao khu đất này cho Tập đoàn Bitexco Group sai quy định và có nhiều dấu hiệu "lợi ích nhóm".


Để bảo đảm đời sống người lao động, ổn định tình hình quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp lao động và đình công xảy ra trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp. Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương kiểm tra việc thanh toán tiền lương, thưởng cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, thưởng của người lao động trong các tháng giáp Tết.


Cục Cảnh sát Giao thông cho biết từ ngày 16/12/2016 đến 15/2/2017, Cục sẽ mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Đinh Dậu và các lễ hội đầu Xuân 2017. Cục trực tiếp chỉ đạo, bố trí lực lượng cảnh sát giao thông, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, vũ khí, công cụ hỗ trợ tập trung tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Tại các thành phố trực thuộc trung ương và các đô thị thuộc tỉnh, cảnh sát giao thông tập trung xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn.


Ông Trần Đình Tiến - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi cho biết việc tìm kiếm 4 ngư dân của xã bị mất tích từ sáng 7/12 phải tạm thời dừng lại vì trời tối và gió giật, sóng biển mạnh. Trước đó, sáng 7/12, tàu cá QNg 11150 TS công suất 80 CV của ông Cao Xuân Ba (sinh năm 1989) ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, do ông Cao Văn Hiệp (sinh năm 1960) ở cùng xã làm thuyền trưởng ra khơi hành nghề lưới kéo đơn ở vùng biển Quảng Ngãi. Trên tàu còn có 3 ngư dân là Cao Thành Nam (sinh năm 1998) ở xã Tịnh Kỳ, Dương Việt Cường (sinh năm 1970) ở xã Tịnh Khê và Trần Văn Thu (sinh năm 1974) ở Quảng Trị. Đến nay, cả 4 ngư dân và tàu cá đều bị mất tích.


Ngày 8/12, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một thủy phi cơ cứu hộ của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của nước này đã tìm thấy viên phi công của máy bay F/A-18 thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ bị rơi tại ngoài khơi Thái Bình Dương, miền Tây Nhật Bản hôm 7/12. Theo thủy quân lục chiến Mỹ, viên phi công trên đã kịp nhảy dù ra khỏi máy bay, quân đội Mỹ phối hợp với Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản mở rộng các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ. Viên phi công này sẽ được gửi đến Căn cứ không quân của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Iwakuni, tỉnh Yamaguchi. Chiếc máy bay gặp nạn khi đang bay cùng một máy bay chiến đấu khác tại khu vực huấn luyện của quân đội Mỹ. 


Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kêu gọi những kẻ đi theo chúng mở các cuộc tấn công tại Bahrain, trong đó có mục tiêu là quân đội Mỹ tại quốc đảo này. Lời kêu gọi trên xuất hiện trong một video, cũng hối thúc các phiến quân tấn công những tín đồ Hồi giáo dòng Shiite chiếm đa số tại quốc đảo do người Hồi giáo Sunni cầm quyền này. Bahrain là nơi Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đồn trú, cũng là nơi một căn cứ Hải quân Anh đang trong quá trình xây dựng. Giới chức của Hạm đội 5 và Chính phủ Bahrain chưa có phản ứng gì về lời kêu gọi của IS. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng