Bản tin 20H: Ly khai miền Đông mở rộng vùng kiểm soát

TPO - Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine ngày 11/9 cho biết, quân ly khai đã mở rộng kiểm soát ra vùng lãnh thổ trên biên giới phía Đông giáp với Nga, ra biển Azov. Trong hôm nay, ở thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine đã nổ ra 2 loạt rocket Grad.

Lực lượng dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine. (Ảnh: AP)
Lực lượng dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine. (Ảnh: AP)

Thảo luận ở tổ sáng nay về việc chỉnh lý dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), nhiều ĐB Quốc hội chuyên trách đồng tình việc lao động theo mùa vụ, hoặc công việc có thời hạn từ 1 - 3 tháng phải được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo nhiều đại biểu, quy định này nhằm loại bỏ hiện tượng nhiều doanh nghiệp lách Luật Bảo hiểm xã hội khi chỉ ký hợp đồng lao động với người lao động dưới 3 tháng.


Chiều 11/9, tại kỳ họp bất thường của HĐND TP HCM khóa VIII, các đại biểu đã nhất trí thông qua tờ trình thành lập Sở Du lịch thành phố để đảm bảo quản lý sâu sát, kịp thời và chặt chẽ ngành công nghiệp không khói này. Trước đó, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị về vấn đề này và đã được chấp thuận về chủ trương.
Trong số gần 5 triệu tài khoản Gmail (tên email và mật khẩu) bị chia sẻ trên một diễn đàn mạng của Nga, có khoảng 50.000 tài khoản email của người dùng Việt Nam. Thông tin này được ông Trần Quang Chiến, Giám đốc điều hành Công ty an ninh mạng Security Daily xác nhận với báo Tuổi Trẻ ngày 11/9.


Tại cuộc họp ngày 11/9 về tổ chức khai thác tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng yêu cầu tổ chức cho ô tô dưới 9 chỗ ngồi chạy 120 km/h. Theo Bộ trưởng Thăng, vận tốc thiết kế của tuyến đường này là 120 km/h thì cứ cho chạy như vậy. Hạn chế tốc độ dẫn đến phạt vô lý, gây ức chế lái xe, lãng phí tiền của. (Xem chi tiết)

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh thừa nhận lực lượng Trung Quốc đã khống chế và giam giữ tàu cá của Việt Nam nhưng biện bạch rằng tàu này "dùng chất nổ để đánh bắt cá" và phía Bắc Kinh đã "tịch thu các chất nổ trên tàu".


Ngày 11/9, Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine cho biết, quân ly khai đã mở rộng kiểm soát ra vùng lãnh thổ trên biên giới phía Đông giáp với Nga, ra biển Azov. Đại tá Andriy Lysenko, phát ngôn viên của hội đồng trên xác nhận, vùng biên giới rộng lớn gần biển Azov đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của quân ly khai. Trong ngày hôm nay, đã nổ ra 2 loạt rocket Grad ở thành phố Donetsk. 

Tổng thống Vladimir Putin hôm qua cho biết, nước này phải duy trì răn đe hạt nhân để đối phó với những mối đe dọa an ninh đang gia tăng, sau khi Nga phóng thử thành công một tên lửa hạt nhân liên lục địa. Trong cuộc họp với các quan chức quốc phòng tại Điện Kremlin, ông Putin cho rằng, cần một cuộc đánh giá đầy đủ và đáng tin cậy về những mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh quân sự Nga. Với mỗi mối đe dọa này, cần tìm ra một cách phản ứng đầy đủ.


Ngày 11/9, hãng tin AFP dẫn lời Nga tuyên bố việc Mỹ đơn phương tấn công du kích Hồi giáo cực đoan tại Syria là 'vi phạm nghiêm trọng' luật pháp quốc tế. Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho rằng, "nếu không có một quyết định phù hợp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thì một bước đi như vậy sẽ trở thành một hành động xâm lược, một sự vi phạm nghiêm trọng đối với các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế,".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá