Bản tin 20H: Nga muốn ngang hàng với Mỹ trong năm tới

TPO - Ngày 31/12, trong thông điệp Năm Mới gửi người đồng cấp Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva đang tìm kiếm sự bình đẳng trong mối quan hệ với Washington vào năm tới.

Tổng thống Mỹ Obama (trái) gặp Tổng thống Nga Putin ở Bắc Ireland, tháng 6/2013. (Nguồn: AP)
Tổng thống Mỹ Obama (trái) gặp Tổng thống Nga Putin ở Bắc Ireland, tháng 6/2013. (Nguồn: AP)

Năm 2014 đã khép lại với nhiều thành tích nổi bật của ngành công thương. Theo đó, xuất khẩu đạt con số cao nhất từ trước đến nay, giúp thặng dư thương mại năm thứ ba liên tiếp. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2014 ước đạt 150 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2013. Để góp phần đạt tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước năm 2015 khoảng 6,2%, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu có thể đạt khoảng 165 tỷ USD, trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 171 tỷ USD. Như vậy, năm 2015 cả nước có thể nhập siêu khoảng 6 tỷ USD.


Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, tính đến nay, đã có gần 400 doanh nghiệp báo cáo về tiền lương năm 2014, thưởng Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2015. Qua đó, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 300 triệu đồng/người, thuộc về một doanh nghiệp cổ phần, có vốn góp của nhà nước; mức thưởng thấp nhất là 300.000 đồng/người cũng thuộc về một doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của nhà nước.


Ngày 31/12, Công an Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đang mở rộng điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép đối với Công ty Cổ phần Đại Nam của đại gia Dũng "lò vôi". Kiểm tra xe container vi phạm giao thông, lực lượng chức năng phát hiện gần 10m3 gỗ trắc bất hợp pháp. CSĐT đã khởi tố vụ án, mở rộng điều tra theo thẩm quyền. (Xem chi tiết)


Hình ảnh sonar cho thấy thân máy bay đang nằm ngửa dưới đáy biển ở độ sâu 24-30m, Wall Street Journal dẫn nguồn Cơ quan Tìm kiếm - Cứu nạn Quốc gia Indonesia cho biết. Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia cho hay, tàu Bung Tomo của nước này sau khi tìm thấy được ba lô, đồ ăn và nhiều đôi giày trẻ em, đã phát hiện phần thân của chiếc máy bay Airbus 320-200 nằm ở độ sâu 24-30m dưới biển Java. (Xem chi tiết)


Các chuyên gia cho rằng máy bay của AirAsia có thể đã lao xuống biển Java trong tình trạng còn nguyên vẹn và chỉ bj vỡ ra khi va chạm với mặt nước trước khi chìm xuống đáy biển. Sau khi các thi thể nạn nhân và mảnh vỡ được trục vớt từ trên biển, các chuyên gia về tai nạn hàng không nhận định rằng nhiều khả năng QZ8501 không phát nổ trên không. (Xem chi tiết)


Cơ trưởng chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia, ông Iriyanto đã làm việc xuất sắc ở vai trò một phi công chiến đấu trước khi nghỉ hưu sớm để tham gia các hãng hàng không thương mại. Sau khi tốt nghiệp trường đào tạo phi công Lực lượng không quân Adi Sucipto Air Force năm 1983, ông Iriyanto bắt đầu sự nghiệp với vai trò là phi công lái chiến đấu cơ F5 và F16. Ông gia nhập phi đội 14 thuộc căn cứ Không quân Iswahjudi (AFB) ở Madiun, Đông Java và làm việc tại đây khoảng 10 năm. (Xem chi tiết)


Ngày 31/12, trong thông điệp Năm Mới gửi người đồng cấp Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva đang tìm kiếm sự bình đẳng trong mối quan hệ với Washington vào năm tới. Ông Putin đã lưu ý nhà lãnh đạo Mỹ về lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng của các nước đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, nhấn mạnh chiến thắng này nhắc nhở về "trách nhiệm mà Nga và Mỹ gánh vác để duy trì hòa bình và ổn định quốc tế. Moskva mong muốn thúc đẩy các mối quan hệ với Washington song chỉ trên cơ sở "bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".


Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết, ngày 31/12, một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công một buổi lễ của những người ủng hộ lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi ở miền trung Yemen, làm ít nhất 33 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Tỉnh trưởng tỉnh Ibb, Yahya Mohammed al-Eryani, người cũng tham dự buổi lễ, đã thoát chết trong vụ tấn công. Các nguồn tin y tế cảnh báo số người chết có thể sẽ tăng lên.


Ngày 31/12, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẽ thiết lập một nền tảng "thực tế và chi tiết" và mở đường cho việc tái thống nhất với Triều Tiên. Trong thông điệp chào Năm mới 2015, bà Park Geun-hye khẳng định sẽ chấm dứt 70 năm chia cắt trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ xây dựng một nền tảng "thực tế và chi tiết" cho việc tái thống nhất hai miền Nam Bắc bằng cách khuyến khích Bình Nhưỡng có những thay đổi dựa trên cơ sở lòng tin.


Ngày 31/12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định cách chức Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch, đồng thời bổ nhiệm bà Tôn Xuân Lan kiêm nhiệm chức vụ này. Hiện bà Tôn Xuân Lan là ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư thành ủy Thiên Tân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá