Bản tin 20H: Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền ông Trump về Ukraine

TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói với hãng tin TASS rằng Moskva chuẩn bị tăng cường hợp tác về vấn đề Ukraine với chính quyền tương lai của Mỹ dựa trên các điều kiện hai bên cùng chấp nhận được.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin. (Nguồn: TASS)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin. (Nguồn: TASS)

Ngày 21/11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thủ tướng gợi ý Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung khắc phục 7 vấn đề tồn tại đã nhiều năm, trong đó, nhiệm vụ đầu tiên là tập trung tái cơ cấu nông nghiệp. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ đây là nhiệm vụ lớn, mục tiêu là nâng giá trị sản xuất nông nghiệp trên một diện tích canh tác, tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình hợp tác xã.


Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà vừa có Quyết định thành lập Ban chỉ đạo dự án “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông” nhằm cải thiện chất lượng nước sông đang có xu hướng diễn biến phức tạp, nhiều nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ban chỉ đạo dự án “tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông” do ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường làm Trưởng ban. Ban chỉ đạo dự án có trách nhiệm chỉ đạo, theo dõi, giám sát việc thực hiện dự án “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông” bảo đảm mục tiêu, tiến độ, chất lượng và nguồn lực quy định tại văn kiện dự án đã được phê duyệt.


Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - Công an Thành phố Hồ Chí Minh, vừa cho biết sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi, vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe, mà người dân thường gọi nôm na là xe không chính chủ. Trước đó, có thông tin xe không chính chủ sẽ bắt đầu bị xử phạt vào đầu năm 2017.


Trong thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng quốc tế xuất hiện nhiều thông tin, trong đó dẫn lời các quan chức cấp cao của Nga, nói rằng Moskva ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Chuyên gia Aleksey Fenenko - Nhà khoa học cao cấp Viện các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, từ trước tới nay, Nga vẫn giữ nguyên lập trường ủng hộ tất cả các quốc gia liên quan tới những tranh cãi lãnh thổ trong khu vực phải nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc không sử dụng vũ lực, tiếp tục tìm kiếm giải pháp chính trị-ngoại giao cho các vấn đề hiện nay trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, trên tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông mà ASEAN và Trung Quốc đạt được năm 2002, cũng như những thỏa thuận vào tháng 7/2011 giữa các nhà lãnh đạo về việc thực thi Tuyên bố năm 2002.


Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila của Philippines ngày 21/11 cho biết một tàu chiến Mỹ đã cập cảng Manila Nam trong khuôn khổ chuyến thăm cảng này sau một cuộc diễn tập hải quân với Hải quân Hoàng gia Brunei. Tàu trên có 300 thủy thủ, trong đó có 20 người Mỹ gốc Philippines, dưới sự chỉ huy của Trung tá Ed Angelinas. Tàu này vừa hoàn thành cuộc diễn tập hải quân với Hải quân Hoàng gia Brunei mang tên Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT) 2016. Trước đó, hôm 17/11, một tàu đổ bộ lớp Whidbey Island của Mỹ cũng đã đến Vịnh Subic thuộc tỉnh Zambales để thực hiện chuyến thăm cảng tương tự.


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói với hãng tin TASS rằng Moskva chuẩn bị tăng cường hợp tác về vấn đề Ukraine với chính quyền tương lai của Mỹ dựa trên các điều kiện hai bên cùng chấp nhận được. Ông Karasin noi: "Hiện nay chúng tôi vẫn tiếp xúc với chính quyền đương nhiệm. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị tăng cường hợp tác về vấn đề Ukraine dựa trên các điều kiện hai bên cùng chấp nhận được với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump". Cũng theo ông Grigory Karasin, đây không phải là thời điểm thích hợp để tổ chức các cuộc tiếp xúc song phương giữa Moskva và Washington để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.


Bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Lima – Peru hôm 20/11, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ hầu như không nhìn mặt nhau khi họ bắt tay đối phương. Trong một tuyên bố, thư ký báo chí của ông chủ Điện Kremlin, Dmity Peskov, cho biết: “Tổng thống Putin bày tỏ sự thất vọng vì không có tiến bộ nào đạt được về tình hình Ukraine. Đồng thời, ông nhấn mạnh 2 tháng còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống Obama nên được dùng để tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến ở Syria. Muốn vậy, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cần tiếp tục trao đổi với người đồng cấp Mỹ John Kerry”. (Xem chi tiết)


Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Những người Cộng hòa để chọn ra ứng viên tranh cử vào năm tới. Ngày 20/11, gần 4 triệu cử đã đi bỏ phiếu cho vòng đầu tiên của cuộc bầu cử sơ bộ chọn ra ứng viên tranh cử chức Tổng thống Pháp của đảng Những người Cộng hòa vào mùa xuân năm tới. Kết quả cho thấy, với 43% phiếu ủng hộ, cựu Thủ tướng François Fillon (62 tuổi) dẫn đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên. Theo sau ông là Alain Juppé (71 tuổi), cũng là một cựu Thủ tướng Pháp. Chấp nhận thất bại, ông Sarkozy lên tiếng ủng hộ ông Fillon, người từng là thủ tướng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông (2007 – 2012), bởi quan điểm chính trị tương đồng giữa hai người. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá