Bản tin 20H: Ukraine chặn đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga

TPO - Ukraine cho biết, đã ngăn chặn xe viện trợ nhân đạo của Nga. Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cũng đã nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng những âm mưu của Nga ở biên giới "sẽ bị chặn đứng".

Binh sỹ Nga tuần tra ở Perevalnoye, ngoại ô Simferopol. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Nga tuần tra ở Perevalnoye, ngoại ô Simferopol. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đúng 13 giờ 18 phút ngày 9/8, chuyến bay mang số hiệu QR 964 của Hãng hàng không Qatar (Ai Cập) đã đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đưa 25 công nhân lao động Việt Nam ở Libya trở về nước. Đây là nhóm công nhân làm việc ở thành phố Benghazi (Libya) được đưa về nước khi tình hình chiến sự tại đây ngày càng căng thẳng.


Chiều 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thượng nghị sỹ John McCain, thành viên Ủy ban Đối ngoại và Quân vụ; Thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse, thành viên các Ủy ban Tư pháp, Ngân sách, Kinh tế, Lao động - Tiền lương, Môi trường và Công chính, Thượng viện Hoa Kỳ đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.


Chiều 8/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể thành phố; chủ tịch uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch sốt xuất huyết do virus Eblola. Bệnh có thể xâm nhập vào Việt Nam thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng có dịch hoặc hành khách nhập cảnh có thời gian ở, đi qua các vùng dịch.


Ngày 9/8, tại khu vực núi Văn Bân, thôn 4, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), một đám lửa bùng phát dữ dội thiêu cháy khoảng 10ha keo gần 2 năm tuổi của người dân và hơn 30ha thục bì khu vực mới khai thác; gây hỏng 1 máy đào đất và khiến 2 người bị bỏng, ngạt thở phải chuyển vào bệnh viện cấp cứu. Nguyên nhân vụ cháy là do đốt vàng mã.


Ukraine cho biết, đã ngăn chặn xe viện trợ nhân đạo của Nga. Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cũng đã nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng những âm mưu của Nga ở biên giới "sẽ bị chặn đứng".


Ngày 9/8, Thị trưởng Kiev Vitali Klitshko thông báo chính quyền Kiev đã thuyết phục được đám đông trên Maidan Nezalezhnosti (Quảng trường Độc lập) rời khỏi tòa công sở thành phố và giải phóng các đường phố trung tâm của thủ đô Ukraine. Ông Klitshko nhận định rằng 82% người Kiev không ủng hộ các nhà hoạt động trên Quảng trường Độc lập và 90% cư dân cho rằng nên tháo dỡ các rào chắn chướng ngại vật trên phố.


Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, ngày 9/8, khẳng định không thể có việc một tên lửa không đối không đã được sử dụng để bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hôm 17/7. Ông Hishammuddin khẳng định: "Đó là một tên lửa đất đối không và ở trong khu vực miền Đông Ukraine, một hệ thống như vậy có thể có sẵn trong tay của quân Chính phủ Ukraine hoặc lực lượng ly khai".


Ngày 8/8, Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Dải Gaza sau khi các nỗ lực đàm phán ở Cairo (Ai Cập) nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn 72 giờ không đạt kết quả. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án các vụ tấn công rocket vào Israel và kêu gọi các bên thiết lập lại lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza. Ông cũng kêu gọi Israel và Palestine không có các hành động quân sự làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo tại Dải Gaza.


Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẵn sàng cân nhắc tăng cường tấn công quân sự ở Iraq để đánh bại phiến quân Hồi giáo với điều kiện các nhà lãnh đạo chính trị Iraq trước hết phải tìm ra cách phối hợp với nhau.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ không để cho chúng thành lập một số vương quốc Hồi giáo ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có thể làm điều đó nếu biết rằng chúng tôi có những đối tác trên thực địa - những người có thể lấp vào chỗ trống".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá