Bản tin 8H: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ dỡ bỏ hạn chế bán vũ khí cho Việt Nam

TPO - Ngày 28/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết ông sẽ ủng hộ việc dỡ bỏ những hạn chế bán vũ khí cho Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều người dân làm nghề biển tại huyện Nghi Xuân và TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh nói rằng, cách đây khoảng một tháng, nước biển đổi màu đỏ nhạt, sau đó xuất hiện cá chết hàng loạt tại một số xã ở Kỳ Anh. Ông Chu Văn Quyết (61 tuổi,  tại thôn 1, xã Kỳ Lợi), cho biết, hơn 40 năm kinh nghiệm làm nghề biển chưa bao giờ ông thấy hiện tượng nước biển màu đỏ nhạt rồi cá chết hàng loạt như thời gian qua. Theo ông Quyết, từ ngày 5/4, khi ra đánh cá thấy nước biển bất ngờ chuyển sang màu đỏ nhạt, có cợn và không có mùi. (Xem chi tiết)


Thừa nhận các bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu khoa học còn lúng túng khi xử lý hiện tượng cá chết hàng loạt tại Miền Trung vừa qua, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cũng khẳng định sẽ xem xét lại hệ thống xử lý nước thải ở Formosa. Bộ trưởng Trần Hồng Hà ngày 28/4 cho biết, đặc biệt, đối với pháp luật Việt Nam thì hệ thống ống thải xả thải mà lắp đặt ngầm là không cho phép. (Xem chi tiết)


Ngày 28/4, tại Sóc Trăng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Hội nghị giao ban về công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL: "Đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc, đảm bảo đủ nước sinh hoạt, đảm bảo đời sống, khôi phục sản xuất". Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: Bộ Tài nguyên- Môi trường chủ động cập nhật thông tin để người dân chủ động khai thác nước ngọt, tích trữ nước ngọt để đảm bảo đủ nước sinh hoạt và sản xuất. Đề nghị Bộ Tài nguyên- Môi trường bổ sung kịch bản biến đổi khí hậu và phổ biến cho người dân biết để tích ứng. (Xem chi tiết)


Sau hơn 1 tháng khẩn trương sửa chữa, ngày 28/4, cầu An Thái huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thông xe kỹ thuật, vượt trước tiến độ 8 ngày so với kế hoạch. Chiếc cầu đi vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế huyện Kinh Môn cũng như các vùng xung quanh. Các đơn vị chức năng đã tổ chức giám định, đánh giá công trình sửa chữa gia cố đảm bảo chất lượng kỹ thuật và cho phép thông xe, hoạt động bình thường. Trước đó, ngày 6/3, tàu Thành Luân 28 đang lưu thông trên sông Kinh Môn đã va chạm vào nhịp dầm đeo cầu An Thái làm gãy dầm bê tông cốt thép dự ứng lực dài 24m.


Ngày 28/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết ông sẽ ủng hộ việc dỡ bỏ những hạn chế bán vũ khí cho Việt Nam. Đây được coi là tín hiệu mới nhất về các mối quan hệ đang tan băng giữa Việt Nam và Mỹ, trong bối cảnh hai nước có mối quan tâm chung đó là sự tăng cường quân sự của Trung Quốc trong những năm gần đây. Ông Carter không cung cấp chi tiết, song tuyên bố này được đưa ra trước khi Tổng thống Barack Obama có chuyến thăm theo kế hoạch tới Việt Nam vào cuối tháng Năm.


Trung Quốc đang soạn thảo kế hoạch 5 năm về hợp tác trên biển Đông và các vùng biển xung quanh. Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đại tá Wu Qian, nói rằng, Bắc Kinh sẽ tham gia một đợt tập trận đa phương gần biển Đông từ ngày 2 đến 12/5 tới, và nước này sẽ cử tàu khu trục tên lửa Lanzhou và hơn chục lực lượng đặc biệt tham dự. Đợt tập trận về đảm bảo an ninh biển và chống khủng bố sẽ có sự tham dự của 10 nước ASEAN, cùng với Mỹ, Ấn Độ và 6 quốc gia khác. (Xem chi tiết)


Mỹ hôm qua cảnh báo Trung Quốc có thể tự làm tổn hại “nghiêm trọng” danh tiếng nếu bỏ qua phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông. Phát biểu trong phiên điều trần của Hạ viện Mỹ ngày 28/4, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho rằng, Trung Quốc không thể chọn cách là một thành viên trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), nhưng lại từ chối quy định tổ chức, trong đó có “tính ràng buộc của mọi phán quyết từ tòa trọng tài”.


Một tòa án của Ukraine đã ra quyết định bắt giữ Tư lệnh Hạm đội biển đen Nga, ông Alexander Vitko. Đô đốc Alexander Vitko đã không xuất hiện trong buổi thẩm vấn, người mà trước đó bị Văn phòng Công tố quân sự Ukraine điều tra vì tình nghi “có hành động cố ý để thay đổi biên giới của Ukraine”, “kêu gọi người dân Ukraine phản bội tổ quốc” cùng một số hành vi khác. Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga (Quốc hội Nga), cựu Chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga – Đô đốc Vladimir Komoedov, cũng nhấn mạnh, Nga sẽ không cho phép Kiev xúc phạm Tư lệnh Alexander Vitko. (Xem chi tiết)


Tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Không quân Nga đã thực hiện cuộc đánh chặn máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ và hộ tống máy bay này rời khu vực không phận gần bán đảo Kamchatka của Nga. Sự việc xảy ra hôm 21/4, nhưng giới chức quân sự Mỹ ngày 28/4 mới công bố thông tin. Theo đó, tiêm kích đánh chặn MiG-31 của không quân Nga đã thực hiện đánh chặn một máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ đang bay trong không phận quốc tế gần bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga, nơi có một trường bắn được Moscow sử dụng để thử nghiệm các tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Borei. (Xem chi tiết)


Ngày 28/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc họp kín về các vụ bắn thử tên lửa đạn đạo trước đó cùng ngày của Triều Tiên, hành động được xem là thách thức mới nhất của Bình Nhưỡng đối với các nghị quyết của Liên hợp quốc. Các cuộc tham vấn đã được Mỹ đề nghị khẩn cấp sau khi Triều Tiên phóng không thành công hai quả tên lửa và những mối quan ngại ngày càng tăng rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Triều Tiên đã có 3 nỗ lực không thành công trong 2 tuần phóng thử tên lửa tầm trung Musudan, được cho là có khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ tại đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá