Bản tin 8H: Chặn gần 1.000 người di cư vượt biển sang châu Âu

TPO - Lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya ngày 22/5 đã ngăn chặn và bắt giữ 7 thuyền lớn chở khoảng 850 người di cư gốc Phi chuẩn bị khởi hành tới châu Âu qua Địa Trung Hải.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc, hầu hết các tỉnh, thành phố đã kết thúc cuộc bầu cử. Tính đến 22h20' ngày 22/5, cả nước đã có 98,77% tổng số cử tri đi bỏ phiếu. Như vậy, cuộc bầu cử đã diễn ra an toàn tuyệt đối. Việc mở hòm phiếu và kiểm phiếu, đếm phiếu đều có sự giám sát của cử tri, báo chí… rất công khai, minh bạch, rõ ràng.


Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 23/5, thời tiết cả nước dịu mát, xuất hiện mưa dông diện rộng, nhiệt độ cao nhất 32 độ C. Từ đêm nay, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với rãnh áp thấp bị nén nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, một số nơi có mưa vừa đến mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Hà Nội nhiệt độ từ 24 đến 31 độ C.


Ông Vũ Đức Bình, Phó Tổng giám đốc Cty cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa, GĐ Xí nghiệp Cấp nước Nha Trang cho biết, những cơn mưa vừa qua chưa lớn, nhưng cũng đã giúp giải tỏa nỗi lo thiếu nước sinh hoạt cho khu vực thành phố Nha Trang. Trong vài ngày qua, ở thượng nguồn sông Cái Nha Trang và khu vực Nha Trang đã có mưa rào nhỏ. Ngày 22/5, lưu lượng nước sông Cái Nha Trang tại trạm Đồng Trăng đạt 2m3/s. Tại đập ngăn mặn Vĩnh Phương, nước sông đã chảy tràn qua mặt đập. (Xem chi tiết)


Năm 2015, có đến 40.000 người Việt Nam ra nước ngoài để điều trị bệnh, tương đương với 1 tỷ USD mỗi năm. Đây là con số thống kê của Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). Xu hướng này cho thấy rõ sự cần thiết của việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu y tế của người dân tại Việt Nam, thông qua việc nâng cao chất lượng bệnh viện, tuyển dụng đội ngũ cán bộ y tế có trình độ và thay thế các thiết bị y tế đã lạc hậu.


Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông, tướng Joseph Votel đã bí mật đến Syria để bàn thảo việc chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Raqqa, nơi mà “Nhà nước Hồi giáo” (IS) coi là thủ phủ của tổ chức khủng bố này. Tướng Joseph Votel đã gặp các cố vấn quân sự Mỹ và thủ lĩnh của “Lực lượng dân chủ Syria” — hợp nhất lực lượng vũ trang của phe đối lập mà nòng cốt là đội quân của người Kurd. Chuyến đi bí mật tới Syria của Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông diễn ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc từ chối cùng Nga phối hợp tác chiến nhằm giải phóng Raqqa. (Xem chi tiết)


Ngày 22/5, Lục quân Iran đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự và thử tên lửa ở khu vực miền Trung nước này. Với mật danh "Beit al-Moqaddas-28," cuộc diễn tập này dự kiến sẽ diễn ra 3 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu của các cuộc diễn tập, quân đội Iran sẽ phóng thử 2 quả tên lửa Neze'at-10, mỗi quả có tầm bắn 140km. Lục quân Iran đã nâng cấp thế hệ tên lửa mới nhất Naze'at, theo đó cải thiện tầm bắn, tăng cường khả năng tấn công có độ chính xác cao hơn và sức công phá mạnh hơn.


Lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya ngày 22/5 đã ngăn chặn và bắt giữ 7 thuyền lớn chở tổng cộng khoảng 850 người di cư gốc Phi chuẩn bị khởi hành tới châu Âu qua Địa Trung Hải. Người phát ngôn của hải quân Libya, Đại tá Ayoub Qassem cho biết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại khu vực ngoài khơi vùng Zawiya, cách thủ đô Tripoli 45km về phía Tây, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã phát hiện và bắt giữ 7 chiếc thuyền hơi cỡ lớn chở gần 850 người. Các thuyền này đang chuẩn bị khởi hành vượt Địa Trung Hải sang châu Âu.


Ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong các vụ xả súng xảy ra ngày 22/5 tại hai hộp đêm ở bang Veracruz, miền Đông Mexico. Văn phòng công tố địa phương cho biết vụ xả súng thứ nhất xảy ra tại một hộp đêm ở thành phố thủ phủ Xalapa của Veracruz khi 3 đối tượng có vũ trang bất ngờ nã đạn vào 4 người đàn ông có mặt trong đó làm cả 4 tử vong tại chỗ. Ngoài ra, khoảng hơn 10 người khác cũng đã bị thương. Trong khi đó, vụ xả súng thứ 2 xảy ra tại một hộp đêm ở thành phố Orizaba, khiến hai người thiệt mạng.


Ngày 22/5, hàng nghìn người biểu tình đang đổ xuống đường phố ở Rio de Janeiro và Sao Paulo, Brazil phản đối quyền Tổng thống Michel Temer. Những người tuần hành ở Sao Paulo cùng ngày đã hướng tới dinh thự của ông Temer. Các tuyến đường gần ngôi nhà của ông Temer đã bị phong tỏa và ngăn cản ông đi tới thủ đô Brasilia. Tại Rio, 1.000 người biểu tình đã kêu gọi ông Temer từ chức. Còn ở Sao Paulo, các nhà tổ chức cho biết ít nhất 2.000 người đã có mặt để tham gia biểu tình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá