Bản tin 8H: Chiến sự ác liệt, Ukraine chuẩn bị tổng tấn công

TPO - Ngày 9/8, nguồn tin giấu tên trong Quốc hội Ukraine cho biết Bộ Quốc phòng nước này có kế hoạch tiến hành cuộc tấn công lớn tại khu vực Đông Nam. Cho tới nay các nỗ lực tiến vào 2 thành phố Lugansk và Donetsk vẫn chưa thành công, vì binh sĩ Ukraine từ chối thực hiện mệnh lệnh của Kiev.

Xe bọc thép của quân đội Ukraine tham gia chiến dịch quân sự ở miền Đông (Nguồn: AP)
Xe bọc thép của quân đội Ukraine tham gia chiến dịch quân sự ở miền Đông (Nguồn: AP)

Liên quan vụ giết lái xe ô tô trên đường Phạm Văn Đồng xảy ra sáng 5/8, tối 9/8 Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội đã bắt thêm 2 đối tượng liên quan, trong đó có Phó trưởng ban Tổ chức Quận uỷ Cầu Giấy Lê Trung Kiên. Hành vi của ông Kiên liên quan thế nào trong vụ án đang được xác minh làm rõ. (Xem chi tiết)


Bộ Y tế nhận định, dù đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Ebola tại Việt Nam nhưng nguy cơ dịch bệnh lây lan vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Bộ này cũng cho biết đã tính tới phương án thành lập các bệnh viện dã chiến nếu bệnh dịch lây lan vào Việt Nam. (Xem chi tiết)


Ngày 9/8, Guinea thông báo sẽ đóng cửa biên giới trên bộ với Liberia và Sierra Leone trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus chết người Ebola đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người ở 3 quốc gia Tây Phi này. Trong diễn biến liên quan, Chính phủ Sierra Leone cùng ngày cho biết đã triển khai hơn 1.500 binh sĩ để thực hiện các biện pháp cách li tại những khu vực bị nhiễm virus Ebola.


Sáng 9/8, quân đội Ukraine đã pháo kích vào khu vực phía Bắc của Donetsk, nơi tiếp giáp với sân bay, làm một dân thường thiệt mạng. Tuy không quả đạn nào rơi trúng nhà dân nhưng nhiều người bị thương do mảnh đạn. Trong nhiều khu nhà không có điện và nước vì hỏa lực pháo binh đã phá hỏng trạm điện và máy bơm.


Quân đội chính phủ Ukraine đang siết chặt vòng vây đối với phe ly khai miền đông ở vùng Donetsk trong bối cảnh chiến sự giữa đôi bên đang diễn tiến ác liệt. Trong ngày 8/8, quân đội Ukraine cho biết đã có 13 lính thiệt mạng. Tuy nhiên, phe chính phủ đang tấn công mạnh mẽ vào lực lượng ly khai. Chiến sự diễn ra ở nhiều khu vực thuộc miền đông, từ Donetsk đến Lugansk. (Xem chi tiết)


Ngày 9/8, nguồn tin giấu tên trong Quốc hội Ukraine cho biết Bộ Quốc phòng nước này có kế hoạch tiến hành cuộc tấn công lớn tại khu vực Đông Nam. Cho tới nay các nỗ lực tiến vào 2 thành phố Lugansk và Donetsk vẫn chưa thành công, vì binh sĩ Ukraine từ chối thực hiện mệnh lệnh của Kiev. Trong khi đó, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andriy Lysenko cho biết chính quyền Kiev muốn sơ tán tất cả trẻ em khỏi khu vực giao tranh.


Trong cuộc gặp gỡ mới đây nhất giữa đại diện của Nga và lãnh đạo hai nước cộng hòa tự phong tại Ukraine, Nga khẳng định không trợ giúp quân sự. Mátxcơva cũng khẳng định với Bộ Chỉ huy quân sự hai nước Cộng hoà tự phong là sẽ không can thiệp trực tiếp vào tình hình miền đông Ukraine. Kết quả trên đây của cuộc gặp khiến ban lãnh đạo lực lượng nổi dậy hết sức thất vọng. (Xem chi tiết)


Ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã kêu gọi Washington ủng hộ sáng kiến của Moskva về việc triển khai một “sứ mệnh nhân đạo” tại Đông Ukraine. Ông Lavrov kêu gọi Mỹ ủng hộ sáng kiến của Nga triển khai một phái bộ nhân đạo đến khu vực Đông Nam Ukraine để phối hợp với tất cả các tổ chức quốc tế thích hợp. Trước đó, Washington đã phản đối sáng kiến này của Nga.


Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Pháp và Anh đã nhất trí hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo của Mỹ để giúp đỡ hàng chục nghìn dân thường đang bị phiến quân vây hãm trên một ngọn núi ở Iraq. Tổng thống Obama nói thêm rằng các cuộc không kích của Mỹ đã phá hủy các vũ khí và trang thiết bị của phiến quân ở Iraq, đồng thời nhấn mạnh không có khung thời gian cho cuộc tấn công quân sự được Mỹ phát động trong tuần này.


Một nguồn tin cấp cao trong Bộ tư lệnh Hải quân Nga cho biết lực lượng chống ngầm của Hạm đội Biển Bắc đã phát hiện và đuổi khỏi ranh giới lãnh hải Nga một tàu ngầm Mỹ. Nguồn tin trên nêu rõ: "Ngày 7/8/2014, lực lượng trực chiến Hạm đội Biển Bắc trên biển Barents đã phát hiện một tàu ngầm nước ngoài, nghi là lớp Virginia của Hải quân Mỹ. Để tìm kiếm và giám sát, hải quân Nga đã điều một nhóm tàu tấn công chống ngầm, cũng như máy bay chống ngầm IL-38".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá