Bản tin 8H: Cố vấn Nga tuyên bố Ukraine không tránh khỏi vỡ nợ

TPO - Cố vấn của Tổng thống Nga Sergei Glazev tuyên bố, Ukraine không thể tránh khỏi vỡ nợ. Ông nhận định, Ukraine đang bên bờ vực sụp đổ kinh tế và nếu những bước đi cần thiết không được thực hiện trong tương lai rất gần, chi phí giải cứu sẽ tăng đến 300 tỷ USD.

Nguồn viện trợ như EU và Mỹ hứa hẹn không đủ để lấp các lỗ hổng trong cán cân thanh toán của Ukraine. Ảnh: armstrongeconomics.com.
Nguồn viện trợ như EU và Mỹ hứa hẹn không đủ để lấp các lỗ hổng trong cán cân thanh toán của Ukraine. Ảnh: armstrongeconomics.com.

Bộ KH&ĐT vừa công bố số liệu giật mình: Hơn 40% số dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước không có báo cáo giám sát. Điều này có nghĩa, khoảng 26.000 dự án công chưa minh bạch; tiền nhà nước bị sử dụng một cách tù mù. (Xem chi tiết)


Sau 6 ngày mất liên lạc do bị cướp biển khống chế, rạng sáng 9/10, tàu Sunrise 689, cùng 18 thuyền viên bắt liên lạc với đất liền. Các tàu Cảnh sát biển đang hộ tống, lai dắt tàu Sunrise 689, dự kiến sẽ về cảng Vũng Tàu đêm 10/10. (Xem chi tiết)


Cố vấn của Tổng thống Nga Sergei Glazev tuyên bố, Ukraine không thể tránh khỏi vỡ nợ. Theo đánh giá của ông Glazev, ngay cả để ổn định tối thiểu thì nền kinh tế Ukraine cũng cần ít nhất 100 - 120 tỷ USD. Ông nhận định, hiện nay, Ukraine đang bên bờ vực sụp đổ kinh tế và nếu những bước đi cần thiết không được thực hiện trong tương lai rất gần, chi phí giải cứu sẽ tăng đến 300 tỷ USD.


Ngày 9/10, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) đề nghị nghị viện của các nước khác, Liên Hợp Quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Hội đồng châu Âu (EC) tiến hành điều tra quốc tế về tội ác của chính quyền Kiev nhằm vào dân thường ở Đông Nam Ukraine. Nga đưa ra tài liệu đề cập đến việc phát hiện các ngôi mộ tập thể chôn hàng chục người ở miền Đông Ukraine bị lực lượng an ninh Ukraine sát hại.


Trợ lý Tổng thống Ukraine, ông Valery Chaly ngày 9/10, khẳng định: “Ukraine không có kế hoạch, cũng không có ý định, cũng như không có các cơ hội thực sự để có thể phát triển và duy trì sức mạnh hạt nhân trong thời gian dài”.

Tuyên bố trên đi ngược lại quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Valery Geletei về việc Kiev duy trì sức mạnh hạt nhân trong bối cảnh tình hình địa-chính trị khu vực diễn biến ngày càng phức tạp. (Xem chi tiết)


Trong một tuyên bố ngày 9/10, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết nhà lãnh đạo nước này Petro Poroshenko đã thông qua đạo luật nhằm thanh lọc các quan chức chính quyền có liên quan tới thời kỳ cầm quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Tuyên bố nhấn mạnh rằng đạo luật trên nhằm khôi phục sự tin tưởng của công chúng đối với chính quyền. Khoảng 1 triệu người có khả năng bị ảnh hưởng bởi đạo luật này.


Hội đồng Bộ lạc Anbar cảnh báo rằng, tỉnh miền Tây bất ổn này của Iraq đang đứng trước nguy cơ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát hoàn toàn trừ phi có hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn các thất bại quân sự. Tình hình an ninh tại đây đang ngày càng tồi tệ do thiếu sự hỗ trợ, cũng như sự vắng mặt gần như hoàn toàn các chỉ huy an ninh và quân đội.


Phát ngôn viên của Không quân Hàn Quốc, ngày 9/10, cho biết, Seoul vừa bắn thử thành công một tên lửa "không đối đất" từ máy bay tiêm kích FA-50 do nước này tự sản xuất. Tên lửa này, được bắn ở độ cao 1.200 mét trên không phận biển Nhật Bản, đã bay khoảng 7 km và nhắm trúng tàu mục tiêu.


Một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter làm rung chuyển khu vực bờ biển Thái Bình Dương của Chile, buộc hàng trăm người dân ở tại đảo Easter của nước này phải đi sơ tán. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại về người.

Trận động đất xảy ra tối 9/10 (theo giờ Việt Nam), cách đảo Easter khoảng 580 km về phía Nam, và có tâm chấn ở độ sâu 15,5 km.


Báo cáo công bố ngày 9/10 của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho thấy, giá lương thực thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 15 năm qua, chủ yếu nhờ những vụ mùa bội thu và lượng dự trữ thực phẩm lớn.

Các mặt hàng giảm giá mạnh nhất gồm có đường và các sản phẩm sữa, tiếp đến là các loại ngũ cốc và dầu thực vật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng