Bản tin 8H: Đề xuất ngừng bắn tại trung tâm Donetsk

TPO - Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 24/1 cho biết phái đoàn giám sát của tổ chức này tại miền Đông Ukraine đã đề xuất các bên thực hiện ngừng bắn cục bộ ở xung quanh sân bay và trung tâm thành phố Donetsk để tạo hành lang an toàn cho hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân địa phương.

Chiếc xe bị hư hại do trúng đạn pháo tại Donetsk. Nguồn: THX/TTXVN
Chiếc xe bị hư hại do trúng đạn pháo tại Donetsk. Nguồn: THX/TTXVN

Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Thanh Hóa chiều 24/1, Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết có 9 người chết. Thông tin về hai chiếc xe trong vụ tai nạn nói trên cũng được hé lộ. Theo đó, một trong hai chiếc xe đã hết thời hạn lưu hành. Xe tải biển số 29H-7506, nhãn hiệu IFA, sản xuất năm 1989 tại CHLB Đức; xe kiểm định lần gần nhất vào ngày 16/07/2012, có hạn kiểm định đến ngày 16/10/2012 (đã hết hạn kiểm định) và hết niên hạn sử dụng từ ngày 1/1/2015. (Xem chi tiết)


Bộ GTVT cho biết, Đoàn kiểm tra công tác quản lý và thực hiện giá cước vận tải gồm đại diện của Bộ GTVT và Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) tại các địa phương báo cáo về cho thấy, đến nay các doanh nghiệp vận tải ở 43 tỉnh, thành phố thực hiện giảm giá cước với mức giảm từ 1%-25% với mỗi loại hình vận tải. Như vậy việc giảm giá cước vẫn tải đã và đang diễn ra ở diện rộng và đều khắp. Đoàn công tác cùng các địa phương đang tiếp tục rà soát, nếu đơn vị vận tải chưa giảm hoặc giảm ít sẽ kiểm tra và yêu cầu đơn vị tính toán, kê khai lại giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm.


Vietnam Airlines cũng đã thông báo từ ngày 29/1/2015, tất cả các chuyến bay nội địa đi và đến của hãng đang khai thác tại sảnh E sẽ chuyển sang khai thác tại sảnh A/B nhà ga T1 Nội Bài. Việc chuyển đổi này nhằm đưa các quầy làm thủ tục nội địa của Vietnam Airlines tập trung về một điểm, giúp cho hành khách thuận tiện hơn trong việc làm thủ tục, gửi hành lý và lên tàu bay.


Kết luận tại cuộc họp về cơ chế giá đối với xăng E5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng ý áp dụng trong năm 2015 biện pháp trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu để tạo chênh lệch giá bán xăng E5 thấp hơn so với giá bán xăng  RON 92 từ 300 đồng/lít đến 500 đồng/lít nhằm khuyến khích sử dụng xăng E5.


Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 24/1 cho biết, phái đoàn giám sát của tổ chức này tại miền Đông Ukraine đã đề xuất các bên thực hiện ngừng bắn cục bộ ở xung quanh sân bay và trung tâm thành phố Donetsk để tạo hành lang an toàn cho hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân địa phương. Cư dân khu vực sân bay và trung tâm thành phố Donetsk hiện đang phải đối mặt với tình hình ngày càng tồi tệ hơn khi xung đột ngày càng lan rộng.


Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev ngày 24/1 cho biết, Không quân Nga sẽ bắt đầu tiếp nhận các máy bay phản lực chiến đấu thế hệ mới T-50 từ năm 2016 theo như kế hoạch định ra trước đó. Khác với chiến đấu cơ F-22 vốn sử dụng công nghệ tàng hình, 85% bề mặt của máy bay T-50 được phủ bằng vật liệu nano có khả năng làm giảm khả năng bị phát hiện cũng như giảm ma sát của máy bay với không khí. Máy bay phản lực chiến đấu T-50 có thể phóng các tên lửa giấu trong các khoang bên trong bụng máy bay ở tốc độ siêu âm.


Trung tâm phân tích khủng hoảng nội địa của Bỉ ngày 24/1 cho biết nước này sẽ duy trì báo động khủng bố cấp độ 3 (trong thang báo động gồm 4 cấp độ) đến ngày 9/2 sau khi xem xét đánh giá tình hình gần đây. Ngoài ra, các biện pháp an ninh trong bối cảnh hiện nay tiếp tục được mở rộng. Các biện pháp này sẽ được xem xét đánh giá liên tục và sẽ được điều chỉnh nếu cần thiết. Ngày 15/1, Bỉ đã quyết định tăng báo động khủng bố từ mức 2 lên mức 3 sau khi xảy ra các vụ khủng bố ở Paris (Pháp) và chiến dịch tấn công của cảnh sát vào nhóm Hồi giáo cực đoan tại thành phố Vervier (Bỉ).


Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn trên Youtube ngày 23/1 (theo giờ Washington) cho rằng, Triều Tiên cuối cùng rồi cũng sụp đổ, tuy nhiên biện pháp quân sự không phải là giải pháp để đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Trong cuộc phỏng vấn, ông Obama đã gọi Triều Tiên là “quốc gia cô lập nhất trên thế giới,” song cho rằng cuối cùng thì Internet cũng sẽ tìm được đường vào Triều Tiên và “giúp lan truyền các thông tin mà chính quyền nước này đã cắt xén”.


Ngày 24/1, Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran thông báo quốc hội nước này đã bắt đầu soạn thảo luật mới cho phép các nhà khoa học hạt nhân tăng cường hoạt động làm giàu urani, một động thái được cho là có thể khiến các cuộc đàm phán đang diễn ra với nhóm P5+1 trở nên phức tạp. Động thái trên của Iran được công bố trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang xem xét thông qua các lệnh trừng phạt mới áp đặt với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.


Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia (Basarnas) cho biết lực lượng cứu hộ nước này chưa đưa được phần thân của chiếc máy bay QZ8501 lên khỏi đáy biển Java trong ngày 24/1 và tạm dừng hoạt động này đến ngày 25/1. Theo quan chức cấp cao của Basarnas S.B. Supriyadi, dây nối thân máy bay với các túi khí đã bị đứt trong quá trình nâng lên mặt nước, khiến thân máy bay rơi trở lại đáy biển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng