Bản tin 8H: EU bất ngờ ngừng đe dọa trừng phạt Iran

TPO - Ngày 14/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini khẳng định các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Iran không vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Iran phóng tên lửa đạn đạo hôm 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Iran phóng tên lửa đạn đạo hôm 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra văn bản số 1062 thay thế văn bản số 925. Theo đó, học sinh vi phạm luật giao thông sẽ không bị buộc thôi học một tuần. Trước đó, ngày 7/3, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội đã ra văn bản số 925, trong đó quy định học sinh khi vi phạm một lần sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm tháng mắc lỗi, phê bình trước lớp, trước trường, kiểm điểm và mời gia đình đến cam kết. Nếu biết lỗi nhưng vẫn vi phạm nhiều lần, học sinh sẽ bị buộc thôi học một tuần.


Hạn hán ở ĐBSCL ngày một khốc liệt, nhiều kênh, rạch cạn nước khiến giao thông đường thủy tê liệt. Nhiều loại nông sản mất mùa và đối mặt rớt giá, tăng chi phí vận chuyển khiến đời sống người dân vùng sông nước đã nghèo càng thêm khó khăn. Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Võ Thành Hạo, cho biết tỉnh có 1.225 ha cây ăn trái đang bị héo rủ vì thiếu nước tưới, thiệt hại sẽ kéo dài. (Xem chi tiết)


Ngày 14/3, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đã tạm đình chỉ công tác một chuyên viên Đội Thanh tra chuyên ngành số 2. Theo đó, ông Đinh Hoàng Minh, chuyên viên Đội Thanh tra chuyên ngành số 2, bị tạm đình chỉ công tác kể từ ngày hôm nay (15/3), sau khi Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội tiếp nhận các tài liệu liên quan đến dấu hiệu nhũng nhiễu, ra giá cho việc “bảo kê” xây dựng lò gạch thủ công sai quy định. (Xem chi tiết)


Cục Hải quan TPHCM đã gần 1 năm nay chưa có cục trưởng chính thức. Trong khi đó, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, 50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TPHCM có bóng dáng của Hải quan. Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, phụ trách Tổng cục Hải quan từ chối trả lời lý do vì sao Cục Hải quan TPHCM gần 1 năm chưa có cục trưởng. Việc bổ nhiệm Cục trưởng cục Hải quan phụ thuộc Bộ Tài chính và Thành ủy TPHCM. (Xem chi tiết)


Đại diện cấp cao thay mặt cho 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa ra tuyên bố về những diễn biến gần đây tại biển Đông. Theo đó, EU cam kết duy trì trật tự pháp lý đối với các vùng biển và đại dương dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. EU quan ngại về việc triển khai tên lửa tại các đảo trên biển Đông. Việc triển khai tạm thời hoặc vĩnh viễn lực lượng hoặc thiết bị quân sự trên các cấu trúc trên biển đang tranh chấp gây quan ngại lớn vì ảnh hưởng an ninh khu vực và có thể đe dọa tự do hàng hải, hàng không. (Xem chi tiết)


Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria từ hôm nay. Tuy nhiên, Moscow vẫn sẽ duy trì hiện diện quân sự ở Syria, và thời hạn rút quân hoàn toàn chưa được công bố. Ông Putin cũng chỉ ra rằng lực lượng Nga sẽ tiếp tục đồn trú tại cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia. (Xem chi tiết)


Ngày 14/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini khẳng định các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Iran không vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), và EU sẽ không cân nhắc việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo trong giai đoạn hiện nay.


Ngày 14/3, quân đội Macedonia đã chặn hàng trăm người di cư vượt biên trái phép từ Hy Lạp. Một nhóm khoảng 20 phóng viên, đi theo nhóm người di cư đang tìm một con đường khác vào Macedonia khi nước này đóng cửa biên giới với Hy Lạp, đã bị đưa về một đồn cảnh sát tại thị trấn Gevgelija (Macedonia). Đây là cuộc vượt biên quy mô lớn đầu tiên kể từ khi biên giới Hy Lạp-Macedonia bị đóng cửa hồi tuần trước.


Ngày 15/3, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tuyên bố nước này sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm một đầu đạn hạt nhân và "một số loại" tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân "trong thời gian ngắn". Theo ông Kim, những cuộc thử nghiệm này nhằm tăng cường "khả năng tấn công hạt nhân" của Bình Nhưỡng. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Kim Jong-Un chỉ đạo việc mô phỏng môi trường quay trở lại bầu khí quyển của đầu đạn gắn trên một tên lửa đạn đạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng