Bản tin 8H: Giành giật từng tấc đất tại Ukraine

TPO - Kể từ đầu tuần này, giao tranh giữa dân quân ly khai và quân đội Ukraine đã gia tăng đáng kể và diễn ra trên diện rộng. Có những điểm dân cư mà ngày 11/8 đã chuyển quyền kiểm soát từ bên này sang bên kia tới 4 lần. Quân ly khai sẵn sàng phản công với 200 xe bọc thép.

Quân ly khai tuần tiễu ở khu vực Donetsk. (Ảnh: AFP)
Quân ly khai tuần tiễu ở khu vực Donetsk. (Ảnh: AFP)

Ngày 12/8, cơ quan chức năng Hà Nội cho biết, bước đầu xác định sư trụ trì Thích Đàm Lan không liên quan vụ mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội). Về hướng giải quyết cho các cháu đang được cưu mang tại chùa Bồ Đề, sư Thích Đàm Lan cho biết, đợi có kết quả thanh kiểm tra xong, nhà chùa mong các ban ngành tạo điều kiện cho chùa tiếp tục được cưu mang những mảnh đời bất hạnh. (Xem chi tiết)


Liên quan sai phạm trong thi công chức tại Cục Quản lý thị trường (QLTT), Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã họp, ra thông báo quyết định hủy kết quả kỳ thi, đồng thời có hình thức xử lý kỷ luật những cán bộ Cục QLTT sai phạm. (Xem chi tiết)


Phát biểu tại Hội nghị “Đối ngoại Đa phương thế kỷ 21-Khuyến nghị chính sách đối với Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội ngày 12/8, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, việc thành lập Trung tâm Gìn giữ Hòa Bình hồi tháng 5 vừa qua là một sự kiện mang tính lịch sử của Việt Nam trong khuôn khổ tham gia các hoạt động của LHQ. Sắp tới đây, Việt Nam sẽ cử các đơn vị công binh và các bệnh viện dã chiến cấp 2 đi làm nhiệm vụ ở các phái bộ của LHQ. (Xem chi tiết)


Trung Quốc vừa xuất bản cuốn sách đầu tiên về “đường 9 đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò” phi lý mà Trung Quốc tự vẽ ra để đòi hỏi chủ quyền đối với hầu hết biển Đông. Sách ngang nhiên kết luận rằng, bất cứ nỗ lực hoặc hành động nào nhằm bác bỏ hoặc tước đoạt các quyền mà “đường 9 đoạn” thiết lập nên đều sai lầm và không thực tế về chính trị. (Xem chi tiết)


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 12/8 cho biết quân đội nước này đã chiếm được thành phố Uglegorsk với khoảng 8.000 dân. Ông Poroshenko viết: "Đây là thành phố rất quan trọng, vì là ga giao lộ đường sắt lớn nhất nối Donetsk, Debalcevo và Gorlovka".

Kể từ đầu tuần này, giao tranh giữa dân quân ly khai và quân đội Ukraine đã gia tăng đáng kể và diễn ra trên diện rộng. Có những điểm dân cư mà ngày 11/8 đã chuyển quyền kiểm soát từ bên này sang bên kia tới 4 lần.


Nhà báo Andrey Stenin, người bị mất tích hồi tuần trước ở miền đông Ukraine đã bị an ninh Kiev bắt giữ. Thông tin trên đã được cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Anton Herashchenko xác nhận. Stenin bị xác định có mặt trong vụ tra tấn và giết hại một binh sĩ Ukraine phe ly khai bắt giữ ở miền đông Ukraine. (Xem chi tiết)


Ukraine ngày 12/8 cho rằng, chuyến hàng viện trợ nhân đạo từ Nga sang Ukraine ngoài nhu yếu phẩm, còn bao gồm các thiết bị quân sự, trong khi các xe quân sự khác cũng đã được sơn lại. Phát ngôn viên Ủy ban An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết: “Đoàn xe nhân đạo của Liên bang Nga bao gồm nhiều xe tải quân sự sơn lại và kèm theo đó là các hệ thống phòng không S-300”. Ukraine không cho phép Nga mang binh sĩ hộ tóng đoàn xe nhân đạo. (Xem chi tiết)


Lực lượng tự vệ của "Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng" vừa tuyên bố, họ đã chuẩn bị hơn 200 xe bọc thép cho cuộc phản công quân đội chính phủ Ukraine ở Donetsk. Lực lượng tự vệ Donetsk đã được tăng cường trang bị thêm nhiều vũ khí, phương tiện chiến đấu- vốn là chiến lợi phẩm mà họ thu được qua các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Ukraine. (Xem chi tiết)


Không quân Hoàng gia Anh (RAF) ngày 12/8 thông báo, họ đã bắt đầu triển khai máy bay tiêm kích Tornado đến Iraq để tham gia sứ mệnh cứu trợ nhân đạo của cộng đồng quốc tế. Tiêm kích Tornado sẽ không được sử dụng trong vai trò chiến đấu. Tornado sẽ được trang bị các thiết bị ghi hình công nghệ cao để giúp xác định số lượng người đang bị mắc kẹt trên núi và nơi vị trí chính xác của họ, nhằm hỗ trợ việc tìm kiếm các điểm an toàn để thả ra viện trợ. (Xem chi tiết)


Tập đoàn công nghiệp nặng Nhật Bản Mitsubishi Heavy Industries (MHI) sẽ cho bay thử một chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên do chính họ chế tạo vào tháng 1/2015. Phiên bản thử nghiệm này là kết quả của một công trình hợp tác giữa Mitsubshi và một số công ty khác của Nhật Bản.

Nếu đề án trị giá 39,2 tỷ yen (286 triệu euro) này thành công, chiến đấu cơ mới đó sẽ là loại máy bay tiêm kích đầu tiên hoàn toàn do Nhật Bản chế tạo kể từ cuối thập niên 1970 với chiếc Mitsubishi F-1.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá