DMCA.com Protection Status

Bản tin 8H: IS phá hủy những di tích cổ hàng nghìn năm tuổi

TPO - Ngày 4/9, giới chức phụ trách di tích cổ tại Syria cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ 3 ngôi mộ cổ tại thành phố Palmyra. Các di tích cổ bị phá hủy nói trên gồm ngôi mộ Jamblique được xây dựng năm 83 sau Công nguyên, ngôi mộ Elhbel được xây năm 103 sau Công nguyên, gồm một tầng trệt và 4 tầng lầu.

Ngôi mộ Jamblique trước khi bị IS phá hủy. (Nguồn: theguardian.com)
Ngôi mộ Jamblique trước khi bị IS phá hủy. (Nguồn: theguardian.com)

Hôm nay (5/9), hàng triệu học sinh trên cả nước náo nức tới trường dự Lễ khai giảng năm học 2015-2016. Lễ khai giảng năm nay gọn nhẹ, không hô hào, đảm bảo tính trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho hàng chục triệu thầy cô giáo, học sinh. Năm học 2015-2016, toàn quốc có 22,2 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới. Trong đó, có hơn 4,5 triệu trẻ mầm non, 7,6 triệu học sinh khối tiểu học, hơn 5,1 triệu học sinh khối THCS và gần 2,5 triệu học sinh khối THPT. (Xem chi tiết)


Hà Nội đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh hoạt động của xe khách, tuy nhiên tình trạng tùy tiện dừng đỗ bắt khách dưới lòng đường gây ách tắc và nguy hiểm cho người tham gia giao thông vẫn diễn ra hằng ngày. Điều đáng nói, những chiếc xe khách trên còn ngang nhiên dừng đỗ gần các bốt tuần tra của lực lượng chức năng. Công an quận Nam Từ Liêm cho biết đã làm hết sức quyết liệt và quyết tâm nhưng tình trạng xe dừng, đỗ bắt khách giữa đường vẫn không hề giảm. (Xem chi tiết)


Gần đây, nạn cát tặc lại hoành hành, xe quá tải rầm rập qua lại băm nát con đường Ỷ La và cảnh tranh bến bãi vật liệu xây dựng tại bến Lời khiến người dân các xã Đặng Xá, Dương Hà (huyện Gia Lâm, Hà Nội) ăn ngủ không yên. Theo phản ánh người dân xóm Bãi, khu vực ngoài đê thuộc địa bàn xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, thời gian gần đây, nạn cát tặc hoành hành khiến bà con mất ăn mất ngủ vì cảnh ruộng, vườn tiếp tục bị sạt lở. (Xem chi tiết)


Đưa ra ý kiến với Bộ Công Thương ngày 3/9, ông Nguyễn An, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi cho biết, xăng E5 đã được phân phối tại 100% cửa hàng xăng dầu t​rên địa bàn Quảng Ngãi và ​người tiêu dùng đã bắt đầu chấp nhận và quen sử dụng. Tuy nhiên, điều khó khăn là có khả năng hụt nguồn cung ethanol - nguyên liệu để phối trộn E5 - bởi lượng ethanol các nhà máy đang sản xuất và dự trữ chỉ đủ phối trộn đến cuối tháng 9/2015. Nếu phải sử dụng xăng A92 để thay thế trong lúc chưa đủ xăng E5 thì rất khó đưa xăng E5 quay ngược lại thị trường.


Ngày 4/9, giới chức phụ trách di tích cổ tại Syria cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ 3 ngôi mộ cổ tại thành phố Palmyra. Các di tích cổ bị phá hủy nói trên gồm ngôi mộ Jamblique được xây dựng năm 83 sau Công nguyên, ngôi mộ Elhbel được xây năm 103 sau Công nguyên, gồm một tầng trệt và 4 tầng lầu. Cả hai ngôi mộ này đều được bảo quản tốt. Ngoài ra còn có mộ của Kithot được xây dựng năm 44 sau Công nguyên.


Trong thông báo đăng trên trang web chính thức, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan cho biết, cơ quan đại diện ngoại giao này đã phải ngừng hoạt động do lo ngại về an ninh sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công ở Tajikistan. Ngoài ra, các công dân Mỹ ở Tajikistan được khuyến cáo không nên ra khỏi nhà cũng như không nên đưa con nhỏ tới trường học.


Ngày 4/9, truyền thông sở tại đưa tin Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho biết 45 binh sỹ nước này đã thiệt mạng trong khi đang triển khai một chiến dịch nhằm khôi phục chính quyền hợp pháp tại Yemen. Những binh sỹ này thiệt mạng trong một vụ nổ tại kho đạn của Lữ đoàn số 107 đóng tại tỉnh Marib, Đông Yemen. Chính phủ Yemen gọi đây là một tai nạn, trong khi phiến quân Houthi tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng rốckét dẫn đến vụ nổ này.


Hơn 400 người di cư, trong đó có cả người đi xe lăn và chống nạng, hôm qua quyết định đi bộ qua hơn 170km đến Áo, sau khi đoàn tàu chở họ bị giới chức Hungary không cho đi tiếp. Những người di cư cho biết, điểm đến cuối cùng của họ là Đức. Dưới áp lực phải hành động trước cuộc khủng hoảng, chính phủ Anh hôm qua tuyên bố đồng ý tạo chỗ ở cho hàng ngàn người tị nạn Syria. (Xem chi tiết)


Chỉ vài giờ sau khi từ chức tổng thống, ông Otto Perez đã bị bắt do cáo buộc tham nhũng và đẩy đất nước vào cuộc khủng hoảng chính trị vài ngày trước cuộc tổng tuyển cử. Hàng ngàn người đã tràn xuống đường phố thủ đô và nhiều thành phố khác của Guatemala trong những tuần gần đây, kêu gọi ông Perez từ chức vì những cáo buộc tham nhũng hàng triệu đô la Mỹ. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng