Bản tin 8H: Liên quân chống IS phô trương lực lượng tại Syria

TPO - Ngày 3/1, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các chuyến bay nhằm hỗ trợ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn al-Bab của Syria hiện do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, song không thực hiện các vụ không kích.

Binh sỹ thuộc lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria tuần tra ở khu vực thị trấn al-Bab. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ thuộc lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria tuần tra ở khu vực thị trấn al-Bab. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 4/1, thời tiết các tỉnh phía Bắc vẫn xu hướng tốt, Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa khô. Nhiệt độ cao nhất tại Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh Ninh Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên Phủ trong khoảng 22-26 độ C. Các tỉnh Trung Bộ từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định đôi lúc có mưa rào nhẹ. Nhiệt độ tăng dần từ Bắc vào Nam, các thành phố Thanh Hóa đến Huế phổ biến với mức nhiệt 24-26 độ C, thành phố Đà Nẵng, Quy Nhơn 27-28 độ C, các thành phố Nha Trang, Phan Thiết 29-30 độ C.


Mới đi vào vận hành vài ngày, tuyến buýt nhanh BRT bất ngờ đón nhận hơn 10.000 lượt khách/ngày. Sáng 3/1/2017, hầu hết các chuyến xe buýt BRT đều đầy ắp người. Ngoài một số hành khách có nhu cầu di chuyển về công việc thì phần nhiều hành khách lên xe chỉ để đi thử xe buýt BRT có gì khác so với xe buýt thường. Nhìn chung khách đi xe buýt đều có ý thức cao. Chỉ một số trường hợp phải nhắc nhở nhường ghế cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai. (Xem chi tiết)


Hơn một triệu người là công chức, lãnh đạo, cán bộ quản lý các cấp vừa hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 theo Luật Phòng chống tham nhũng và Nghị định 78/2013 của Chính phủ về minh bạch, tài sản thu nhập. Tuy nhiên, khi được hỏi về tính hiệu quả của việc kê khai trên, nhiều người thẳng thắn nhận xét rằng “còn nặng tính hình thức”. Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015, số người phải kê khai tài sản thu nhập là trên một triệu người nhưng chỉ có 5 người bị kết luận là không trung thực. (Xem chi tiết)


Thành phố Hà Nội vừa ban hành đơn giá duy trì công viên, cây xanh. Theo quy trình, thảm cỏ tại các khu vực vườn hoa, công viên, dải phân cách, đảo giao thông được cắt trung bình 18 lần/năm. Lý giải cho việc đưa ra số lần cắt như trên, thành phố Hà Nội cho rằng, cỏ phát triển nhanh nên cần cắt liên tục để tạo mầm, nhánh mới giúp bãi cỏ xanh, có độ dầy chịu được sự giẫm đạp ở nơi công cộng. Để thảm cỏ xanh, sạch, đảm bảo mỹ quan, Hà Nội cũng đề ra yêu cầu thường xuyên bố trí người nhổ cây cỏ dại, nhặt quét rác trên bãi cỏ. Việc tưới nước cũng được quy định cụ thể với trung bình 138 lần/năm. (Xem chi tiết)


Bà Hillary Clinton sẽ tham dự lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 20-1 tới. Tổng cộng có ít nhất ba cựu tổng thống Mỹ sẽ có mặt tại Nhà Trắng ở Washington trong ngày 20-1 để tham dự buổi lễ lịch sử, khởi đầu nhiệm kỳ chính thức của ông Trump trong tư cách tổng tư lệnh thứ 45 của nước Mỹ. Đó là các ông Bush, Jimmy Carter và Bill Clinton. Các trợ lý của ông bà Clinton đều xác nhận thông tin bà Hillary Clinton cùng chồng bà, cựu tổng thống Bill Clinton, người từng tại nhiệm giai đoạn 1993-2001.


Ngày 3/1, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các chuyến bay nhằm hỗ trợ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn al-Bab của Syria hiện do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, song không thực hiện các vụ không kích. Ông Peter Cook cho hay các chuyến bay này được nhìn nhận như là “một số phô trương lực lượng hữu hình”. Theo quan chức này, “tuần trước đó có đề nghị hỗ trợ trên không sau khi một số lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công. Liên quân sau đó đã mở các chuyến bay.”


Ngày 3/1, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định họ tự tin vào khả năng có thể bảo vệ lãnh thổ Mỹ cũng như các đồng minh của Washington trước những mối đe dọa từ Triều Tiên. Phản ứng trước tuyên bố của Triều Tiên về việc nước này có kế hoạch sẽ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nêu rõ: "Chúng tôi có một hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo... giúp chúng tôi tự tin ở khu vực và (lá chắn này) sẽ bảo vệ lãnh thổ nước Mỹ". Tuyên bố trên của Lầu Năm Góc được đưa ra chỉ hai ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố Bình Nhưỡng đã đến rất gần với việc thử một ICBM.


Một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter xảy ra ngoài khơi quốc đảo Fiji, gây cảnh báo sóng thần trong khu vực này. Trận động đất xảy ra lúc 10h52 ngày 4/1 (4h52 giờ Hà Nội) ở độ sâu 15 km, cách thủ đô Suva của Fiji 283 km, cách thành phố Nadi 221 km. Fiji đã sơ tán người dân ở Nadi. Theo cơ quan khảo sát địa chất Geoscience, Australia, trận động đất gây thiệt hại trong bán kính 110 km, vẫn còn khá xa khu vực đất liền gần nhất. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá