Bản tin 8H: Lính Nga lần đầu tham chiến tại Syria?

TPO - Báo chí Israel loan tin, rạng sáng ngày 24/9, lính thủy đánh bộ Nga đã lần đầu tiên tham chiến kể từ khi được triển khai tới Syria. Lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 810 của Nga đã cùng quân đội Syria phối hợp tấn công phiến quân IS tại căn cứ không quân Kweiris, phía Đông thành phố Aleppo.

Binh sỹ Nga. Ảnh minh họa
Binh sỹ Nga. Ảnh minh họa

Bộ GD&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo về mức trần học phí mới các cơ sở đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn từ 2015 - 2016 đến 2020- 2021. Theo đề xuất này, học phí ĐH sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới với mức tăng 10% mỗi năm ở tất cả các nhóm ngành nghề, tính từ mức trần học phí năm học 2014 - 2015. (Xem chi tiết)


Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) khẳng định, Dự án đường dây 500kV Sơn La-Lai Châu hoàn toàn có khả năng đóng điện vào ngày 15/10, trước tiến độ nửa tháng. Ông Tường cho rằng đây là dự án cấp bách theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để truyền tải công suất của Thủy điện Lai Châu và các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trong khu vực Tây Bắc lên hệ thống điện Quốc gia với tổng công suất khoảng 1.561MW.


Các nhà nghiên cứu dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ, nam giới trong độ tuổi kết hôn sẽ “dư thừa”. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra ở cả thành thị và nông thôn, cao nhất là vùng đồng bằng sông Hồng, những năm gần đây tình trạng này liên tục gia tăng. Mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra ngay lần sinh thứ nhất và rất cao ở lần sinh thứ 3 trở lên, đặc biệt đối với những cặp vợ chồng có trình độ học vấn, kinh tế khá giả thì mức độ mất cân bằng càng cao. (Xem chi tiết)


Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố vào ngày 24/9, tại Hà Nội, chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp quý 3 năm 2015 giảm 0,14%. Bên cạnh đó, chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp giảm 0,78% so với cùng kỳ năm trước và bình quân 9 tháng đầu năm 2015 giảm 0,74% so với cùng kỳ năm trước. Có các nhóm sản phẩm công nghiệp có chỉ số giá sản xuất tăng so với quý trước như nhóm sản phẩm điện và phân phối điện tăng 1,94%; nhóm sản phẩm nước sạch, nước thải, xử lý nước thải, rác thải tăng 0,46%.


Tuyến đường biển được Nhật Bản coi như sinh mệnh đi qua biển Đông sẽ bị uy hiếp nghiêm trọng nếu như Trung Quốc đủ khả năng kiểm soát toàn bộ biển Đông. Khoảng 1/4 trong số 350 tàu đi qua eo biển Malacca mỗi ngày thuộc về các doanh nghiệp Nhật Bản. Tuyến đường biển kéo dài từ eo biển Malacca qua khu vực biển Đông và eo biển Đài Loan được xem là tuyến đường huyết mạch sống còn đối với Nhật Bản. Tuy nhiên, Trung Quốc lại hung hăng yêu sách chủ quyền đối với cả biển Đông và eo biển Đài Loan. (Xem chi tiết)


Ngày 24/9, tuyên bố trên trang web Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, nhà lãnh đạo Petro Poroshenko đã ký học thuyết quân sự mới coi Nga là mối đe dọa quân sự chính đối với nước này. Tuyên bố nhấn mạnh: “Ukraine hiện đang phải đối mặt với một mối đe dọa quân sự nghiêm trọng – sự xâm lược có vũ trang của Nga, bao gồm cả việc tạm chiếm đóng vùng lãnh thổ Crimea và gây hấn tại một số khu vực ở Donetsk và Lu​​hansk".


Báo chí Israel loan tin, rạng sáng ngày 24/9, lính thủy đánh bộ Nga đã lần đầu tiên tham chiến kể từ khi được triển khai tới Syria. Theo các nguồn tin quân sự và tình báo của mạng Debka, động thái này của Moskva là dấu hiệu nguy hiểm đối với Mỹ và Israel. Lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 810 của Nga đã tham chiến cùng quân đội Syria và lực lượng đặc nhiệm Hezbollah trong một cuộc tấn công phối hợp nhằm vào các lực lượng của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại căn cứ không quân Kweiris, phía Đông thành phố Aleppo.


Ngày 24/9, các bên tham chiến tại Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 6 tháng tại thành phố Zabadani do phe nổi dậy kiểm soát và hai khu vực khác của người Shi'ite tại khu vực Tây Bắc của Syria. Ông Rami Abdel Rahman, đại diện Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, xác nhận rằng lệnh ngừng bắn tại Zabadani và hai ngôi làng Fuaa và Kafraya đã được nhất trí dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.


Ngày 24/9, Hungary thông báo đã bắt đầu dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Slovenia sau khi triển khai biện pháp tương tự trên biên giới với Serbia và Croatia nhằm ngăn dòng người di cư. Tuần trước, Hungary đã phong tỏa biên giới với Serbia, đóng cửa khẩu chính sau khi dựng hàng rào thép gai dọc toàn bộ biên giới, khiến hàng nghìn người di cư phải chuyển hướng sang Croatia. Budapest cũng đồng thời triển khai hàng rào dài 40 km chạy dọc đoạn biên giới với Croatia không được ngăn cách bởi con sông Drava.


Hơn 51.000 đối tượng vừa bị cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ tại Hong Kong, Macau và Quảng Đông do có liên quan đến "Hội Tam Hoàng", tổ chức xã hội đen khét tiếng Hong Kong. Đây là kết quả đạt được sau chiến dịch hợp tác giữa cảnh sát Trung Quốc đại lục và cảnh sát các đặc khu Hong Kong và Macau. Chiến dịch có tên gọi là "Thunderbolt 15" (sấm sét 15), kéo dài từ ngày 15/6 đến 18/9. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá