Bản tin 8H: Máy bay ném bom Nga bị chặn trên biển Đen

TPO - Không quân Hoàng gia Anh ngày 25/7 đã xuất kích máy bay chiến đấu Typhoon để chặn hai máy bay ném bom Nga hoạt động gần không phận của NATO trên biển Đen.

Máy bay ném bom tầm xa TU-22 Backfire của Nga Ảnh: AFP.
Máy bay ném bom tầm xa TU-22 Backfire của Nga Ảnh: AFP.
Ngày 25/7, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra 13 bộ, cơ quan, địa phương về tình hình chậm giải ngân vốn đầu tư công năm 2017. Theo ông Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, một trong những điểm nghẽn của tăng trưởng là do giải ngân vốn chậm. “Chúng ta đã phải trả lãi vay để huy động nguồn lực mà tiền đọng lại không tiêu được. Vốn dư gửi tại Kho bạc Nhà nước lúc nào cũng khoảng 120.000 tỷ đồng”, ông Mai Tiến Dũng nói. Bên cạnh đó, ông Mai Tiến Dũng cũng chuyển lời phê bình của Thủ tướng tới 13 đơn vị dự họp. “Thủ tướng rất gắt gao, liên tục nhắc tôi chuyển lời phê bình tới chủ tịch tỉnh, bộ trưởng, thủ trưởng của 13 đơn vị”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ đồng thời nhấn mạnh, nguyên nhân chậm trễ trước hết thuộc về lãnh đạo các cơ quan, trong chỉ đạo không quyết liệt, không cụ thể. (Xem chi tiết)

Ngày 25/7, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hôm 14/7 trực ban chạy tàu ga Suối Vận (Bình Thuận) đón tàu SQN2 vào đường ray số 2, nhưng nhân viên gác chắn vẫn mở tín hiệu cho phép tàu SE1 về ga trên cùng đường ray. Lái tàu SE1 phát hiện nhầm lẫn nên kịp thời cho dừng lại cách tàu SQN2 khoảng 80 m và báo khẩn cấp cho ga Suối Vận. Tàu SE1 sau đó được dẫn sang đường số 3 để cho tàu SNQ2 chạy. Rất may sự cố không gây thiệt hại về người và tài sản. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, nguyên nhân là trực ban chạy tàu ga không phổ biến kế hoạch tránh tàu cho nhân viên gác ghi và ngủ quên, không ra vị trí đón tàu. Đến khi có chuông báo, trực ban mới tỉnh giấc và vội vàng chạy ra mở tín hiệu theo phản xạ.

Tin từ Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết, sáng 25/7, máy bay Su22-M4 số hiệu 5866 do đại úy Nguyễn Văn Trình, Phó Phi đội trưởng Phi đội 2 (Phi công không cấp) của Trung đoàn Không quân 937, Sư đoàn Không quân 370 bay huấn luyện bài 28+53 trên vùng trời Ninh Thuận đã xảy ra sự cố khiến đạn pháo rơi vào nhà dân. Theo kế hoạch, máy bay cất cánh lúc 9 giờ 05, hạ cánh lúc 9 giờ 21. Trong quá trình huấn luyện, khả năng do chập điện nên đạn pháo HP 30 bắn ra khỏi máy bay, làm ảnh hưởng đến 4 nhà dân thuộc khu vực Cầu Móng, khu phố 1, phường Bảo An, thành phố Phan Rang làm hỏng mái tôn và thủng tường nhà của các hộ dân này. Tuy nhiên, sự cố không gây thiệt hại về người. Đơn vị đã cử cán bộ làm việc với chính quyền địa phương và các hộ gia đình để khắc phục hậu quả và đã ổn định tình hình tại khu vực xảy ra sự cố.
Dịch sốt xuất huyết bùng phát và còn diễn biến phức tạp, ngay lập tức dịch vụ bán thuốc diệt muỗi và sản phẩm chống muỗi đua nhau mọc lên như nấm, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM. Nhiều khách hàng phải đặt lịch trước 3 ngày mới được cửa hàng bố trí người đến phun thuốc diệt muỗi. Tuy nhiên, chất lượng và độ an toàn của các loại thuốc này đến đâu, hiện vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ. (Xem chi tiết)

Tối 25/7, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), ông Trần Hữu Hùng cho biết, khoảng 16h cùng ngày, một số người dân ở thôn Xuân, xã Vĩnh Kim phát hiện một thi thể đàn ông dạt vào bờ biển ngay sau cơn bão số 4.
Khi được tìm thấy, thi thể này đang trong quá trình phân hủy, không có đầu. Trước bụng nạn nhân có xăm hình đầu rồng và một nhánh hoa hồng; một số bộ phận trên người nạn nhân không còn nguyên vẹn. Hiện cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc theo quy định, đồng thời xác định danh tính của nạn nhân. (Xem chi tiết)

Không quân Hoàng gia Anh ngày 25/7 đã xuất kích máy bay chiến đấu Typhoon để chặn hai máy bay ném bom Nga hoạt động gần không phận của NATO trên biển Đen. Một máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đang đồn trú tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở Romania đã được triển khai để chặn hai máy bay ném bom chiến lược TU-22 Backfire của Không quân Nga. Các máy bay Nga bị theo dõi khi đang áp sát không phận của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở ngoài khơi bờ biển của Romania. Tuy nhiên, các máy bay của hai nước không di chuyển ở cự ly quá gần và máy bay Nga sau đó đã di chuyển xuống khu vực phía nam.

Ngày 25/7, H
ạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Với kết quả ít nhất 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua các đòn trừng phạt nhằm vào 3 nước nêu trên bất chấp sự phản đối của Tổng thống Donald Trump. Theo thông cáo từ Đồi Capitol, các nghị sĩ Mỹ quyết định siết chặt trừng phạt Nga bởi nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như vì hành động của Moskva tại Ukraine và Syria. Trong khi đó, Iran và Triều Tiên bị liệt vào danh sách trừng phạt vì các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hỗ trợ khủng bố.

Ông Oleg Burmistrov, Đại sứ lưu động của Nga, thăm Triều Tiên từ ngày 22/7 đến 25/7, KCNA đưa tin. Đại sứ Burmistrov là cấp phó đàm phán của Nga trong thảo luận 6 bên về phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên. Các nước khác là Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản. Ông Burmistrov đã gặp ông Sin Hong-chol, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên và giám đốc phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ. Trong các trao đổi, Bình Nhưỡng nhấn mạnh nếu Washington không ngừng chính sách thù địch với Triều Tiên và chấm dứt các đe doạ hạt nhân, Triều Tiên sẽ không đàm phán về vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Quan chức hải quân Mỹ cho biết, chiến hạm USS Thunderbolt của Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra vũ trang của Vệ binh Cách mạng Iran sáng sớm ngày 25/7 tại Vịnh Ba Tư sau khi tàu này tiếp cận USS Thunderbolt ở khoảng cách 137 mét. "Tàu Iran tiếp cận tàu USS Thunderbolt với tốc độ cao và không trả lời bất cứ tín hiệu nào mà chúng tôi phát ra. Chúng tôi buộc phải nổ súng cảnh cáo”, quan chức quốc phòng Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá