Bản tin 8H: Mỹ ném bom cản bước tiến của IS

TPO - Các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện 21 cuộc oanh kích nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) gần Kobane trong các ngày 13, 14/10. Có những dấu hiệu cho thấy các cuộc không kích đã làm chậm lại bước tiến của IS xung quanh Kobane.

Có dấu hiệu cho thấy đợt không kích mới của Mỹ đã làm chậm bước tiến của IS ở Kobane. (Ảnh: popularresistance.org)
Có dấu hiệu cho thấy đợt không kích mới của Mỹ đã làm chậm bước tiến của IS ở Kobane. (Ảnh: popularresistance.org)

Ngày 14/10, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, hiện nay, chưa có thông báo, tài liệu chính thức của Tổ chức Y tế thế giới hay Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ về việc virus Ebola lây qua đường không khí. Trước đó, có ý kiến cho rằng, virus này lây qua không khí dưới dạng hạt nhỏ bắn ra. Trước tình hình này, Bộ Y tế vẫn giữ nguyên mức cảnh báo nhưng nâng cao cảnh giác, tăng cường giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu - đây là khâu rất quan trọng.


Dự thảo Nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sẽ được Bộ Y tế trình Chính phủ trong kỳ họp vào cuối tháng 10 tới. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, đối với các trường hợp cặp vợ chồng hiếm muộn, không thể có con, quan điểm của ngành y tế là phải cố gắng hết sức, chỉ khi nào không thể nào chữa trị giúp có con ngay trên chính cơ thể người mẹ thì mới nghĩ đến phương án mang thai hộ.


Phần lớn tiểu thương trắng tay trong vụ cháy chợ Bà Côi tại Nga hôm 13/10. Diện tích chợ bị cháy rộng 2.800m2, đám cháy trùm lên 312 quầy hàng và 7 cửa hàng. Chính quyền thành phố đã huy động 102 lính cứu hỏa và 22 phương tiện kỹ thuật để dập lửa và đám cháy được dập tắt sau 5,5 giờ.

Không có nạn nhân nào trong vụ hỏa họa này vì thứ hai (13/10) là ngày nghỉ tại khu chợ. Phần lớn các tiểu thương đã không kịp lấy hàng ra khi chợ cháy.


Những hình ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 8 cho thấy, Đài Loan đang xây dựng cảng tại đảo Ba Bình (đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Hoạt động cải tạo đất diễn ra tại phía tây nam đảo Ba Bình.

Hình ảnh vệ tinh chụp từ ngày 10/3 đến 18/4 cho thấy việc xây dựng một con đê chắn sóng ở góc tây nam đảo, có thể là một thành phần của cầu cảng mới. Kể từ tháng 4, khu vực phía trong đê chắn sóng được bồi đắp nhằm tạo ra một khoảng đất mới. (Xem chi tiết)


Cảnh sát Hong Kong và người biểu tình sớm hôm nay 15/10 xô xát nhau trên một đại lộ chính bên cạnh trụ sở chính quyền thành phố. Cảnh sát xịt hơi cay và tiến hành một vài vụ bắt giữ nhằm vào những người biểu tình bất tuân lệnh giải tán của chính quyền trong khi người biểu tình cố bám trụ bảo vệ những chiếc rào chắn vừa mới dựng lên tại đại lộ này.

Trong vòng một giờ sau xô xát, cảnh sát đã giành quyền kiểm soát khu vực vốn bị người biểu tình chiếm giữ vài ngày trước đây.


Các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện 21 cuộc oanh kích nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) gần Kobane trong các ngày 13-14/10. Có những dấu hiệu cho thấy các cuộc không kích đã làm chậm lại bước tiến của IS xung quanh Kobane. Tuy nhiên, tình hình an ninh trên thực địa vẫn liên tục thay đổi khi IS tìm cách chiếm lãnh thổ trong khi lực lượng người Kurd tiếp tục cố thủ.


Ngày 14/10, một tàu chiến của Mỹ đã cập cảng Batumi của Gruzia bên bờ Biển Đen giữa lúc căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Phía Mỹ thông báo tàu này sẽ tiến hành huấn luyện hỗn hợp với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Gruzia.

Đại sứ quán Mỹ ở Gruzia cho biết chuyến thăm kéo dài 5 ngày của tàu USS Mount Whitney nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ thúc đẩy quan hệ với các đồng minh và đối tác của NATO, như Gruzia. (Xem chi tiết)


Nga sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu cho Trung Quốc với tổng mức đầu tư dự án trong 5 năm khoảng 5 tỷ USD, hoàn vốn từ 3-5 năm. Hiện nay, ngành công nghiệp công nghệ thông tin tiêu thụ 2% khối lượng điện năng toàn cầu. Các công ty Trung Quốc có khả năng tự chế tạo trung tâm siêu máy tính, nhưng họ vấp phải vấn đề thiếu điện.


Bình luận về tình hình Triều Tiên thời gian gần đây, Giám đốc Chương trình giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Mark Fitzpatrick ngày 13/10 cho rằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Hwang Pyong-so có thể là nhân vật nắm quyền lực số 1 tại quốc gia Đông Bắc Á này, tuy nhiên không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy động thái di chuyển của quân đội Triều Tiên ở gần Bình Nhưỡng hoặc nguy cơ đảo chính.


Các nhà khoa học Australia vừa cảnh báo, trong thế kỷ qua, mực nước biển đã dâng cao hơn so với bất kỳ giai đoạn nào khác trong 6.000 năm trở lại đây. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) ở Canbera, cho biết mực nước biển đã tăng 20cm kể từ đầu thế kỷ 20, nguyên nhân chính là do sự nóng lên toàn cầu và sự tan chảy của băng ở Bắc Cực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá