Bản tin 8H: Mỹ sẽ sớm cung cấp vũ khí cho Ukraine?

TPO - Ngày 5/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ sớm quyết định về khả năng cung cấp vũ khí sát thương để hỗ trợ Kiev chiến đấu chống lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine, song khẳng định Washington ưu tiên một giải pháp ngoại giao.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) cùng Tổng thống Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) cùng Tổng thống Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, các lực lượng chức năng huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) đã bắt quả tang một xe đang vận chuyển gần 400kg lợn chết đã bị phân hủy mang về chế biến tại một lò mổ ở thôn Lỗ Xá, xã Nhân Hòa. Toàn bộ số lợn chết bị bắt giữ là của chủ lò mổ Đào Văn Tuyên ở thôn Lỗ Xá, gồm sáu con mỗi con có trọng lượng khoảng 50 đến hơn 60k, trong đó có năm con đã được mổ sơ qua, thịt đã bị chuyển màu đỏ thâm, bốc mùi hôi thối và đang có hiện tượng phân hủy. Chủ hàng Đào Văn Tuyên khai nhận số lợn này được thu mua từ các huyện Yên Mỹ và Khoái Châu về để chế biến, sau đó sẽ tiêu thụ ra thị trường.


Chiều ngày 5/2, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về công tác giảm nghèo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các đơn vị, chính quyền địa phương phải rà soát, hủy bỏ các chính sách về giảm nghèo cho phù hợp, tránh tình trạng trùng lắp, dàn trải, không phù hợp thực tế, không phát huy hiệu quả dẫn đến tỷ lệ tái nghèo còn cao. Đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ mức 7,8% xuống còn 5,8%. Riêng tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ mức 38,2% xuống còn 33,2%. (Xem chi tiết)


Ngày 5/2, thành viên đoàn kiểm tra của Ủy ban ATGT Quốc gia tại Hà Nội cho biết, có hiện tượng doanh nghiệp thông báo giảm giá cước nhưng giá thực tế áp dụng cho khách vẫn như cũ. Kiểm tra thực tế tại bến Mỹ Đình, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội tăng cường các biện pháp giảm giá cước, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các doanh nghiệp niêm yết thấp nhưng vẫn bán giá cao trong dịp Tết. (Xem chi tiết)


Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề quân sự và chính trị, ông Puneet Talwar ngày 4/2 cho biết, Washington đã trao cho Việt Nam tàu tuần tra biển theo như cam kết của Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến công du Việt Nam vào cuối năm 2013. Ông Talwar cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ củng cố lực lượng tuần duyên mà Việt Nam gọi là cảnh sát biển. Ông Talwar cho biết an ninh biển, nhất là vấn đề tự do hàng hải, là một trong các vấn đề quan trọng trong cuộc đối thoại thường niên Việt-Mỹ.


Ngày 5/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ sớm quyết định về khả năng cung cấp vũ khí sát thương để hỗ trợ Kiev chiến đấu chống lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine, song khẳng định Washington ưu tiên một giải pháp ngoại giao. Thủ tướng Ukraine cho biết Kiev sẽ không xem xét bất cứ thỏa thuận hòa bình này tác động đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.


Sau Đức và Hungary, chính phủ các nước Pháp, Đan Mạch và Estonia ngày 5/2, đồng loạt bày tỏ quan điểm từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine theo đề nghị của Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết cần tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. Ngoại trưởng Đan Mạch nhấn mạnh, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã rất xấu ở phía Đông – Nam Ukraine. Thông báo của Bộ Ngoại giao Estonia cùng ngày cũng cho biết “Estonia không có vũ khí dư thừa để đáp ứng yêu cầu của Ukraine”. (Xem chi tiết)


Ngày 5/2, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết Moskva ủng hộ lệnh ngừng bắn tạm thời ở khu vực Debaltsevo, miền Đông Ukraine, song điều quan trọng nhất là một lệnh ngừng bắn hoàn toàn. Ông cho rằng cần có các biện pháp kiên quyết hơn nữa để chấm dứt giao tranh và hành động giết hại dân thường.


Ngày 5/2, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel về vấn đề Ukraine. Ông Ushakov tuyên bố phía Nga hy vọng bà Merkel và ông Hollande sẽ cân nhắc tới các biện pháp do ông Putin đề xuất trước đó liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine trong bất kỳ kế hoạch nào mà họ đưa ra tại các cuộc đàm phán ở thủ đô Moskva vào ngày 6/2 tới.


Ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) là một "nhóm sùng bái chết chóc đồi bại, tàn bạo" đang mượn danh tôn giáo tiến hành "các hành động man rợ không tả xiết". Phát biểu tại một lễ cầu nguyện thường niên ở Washington, ông Obama nói rằng nạn bạo lực gần đây tại Paris, Pakistan, Syria và các địa điểm khác trên khắp thế giới cho thấy đức tin và tôn giáo có thể bị bóp méo để sử dụng như vũ khí.


Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể cơ trưởng và cơ phó của chiếc máy bay ATR-72 xấu số. Phi cơ của hãng TransAsia Airways này đã rơi tại Đài Loan-Trung Quốc vào hôm 4/2, khiến nhiều 32 người tử nạn. Đoạn ghi âm buồng lái và dữ liệu chuyến bay trong 2 chiếc hộp đen đã được khôi phục và đã được gửi tới Cơ quan Hàng không Dân sự (CAA) nhằm tiến hành phân tích. Các quan chức CAA cho biết quá trình phân tích phải mất ít nhất từ 3 - 5 ngày nếu hộp đen ở trong điều kiện tốt. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá