Bản tin 8H: Mỹ tăng mạnh tàu chiến đối phó Nga và Trung Quốc

TPO - Báo cáo “Đánh giá cấu trúc lực lượng” của Mỹ cho biết nước này sẽ tăng số lượng tàu chiến lên 355 tàu, so với 273 tàu hiện nay, để đối phó kịp thời với các hoạt động tích cực của lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc.

Tàu khu trục USS Mason (DDG 87) có tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tàu khu trục USS Mason (DDG 87) có tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 17/12, Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết, các địa phương đã đề nghị Trung ương hỗ trợ người dân vùng lũ. TT-Huế đề nghị hỗ trợ 1.000 tấn gạo, 100 tấn lúa giống để gieo cấy vụ đông xuân 2016-2017... Cơn lũ dị thường, chưa từng thấy xuất hiện trong chuỗi quan trắc thời tiết từ trước đến nay tại TT-Huế, đã khiến 3 người thiệt mạng, gần 8.000 ngôi nhà bị ngập, 3.000 ha mạ non và lúa sạ vừa xuống giống bị hỏng hoàn toàn… Quảng Nam đề nghị hỗ trợ trước mắt 8 tỷ đồng mua giống cây trồng, 20 tỷ đồng khắc phục công trình thủy lợi... Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa cũng đề nghị hỗ trợ. (Xem chi tiết)


Theo Dự báo thời tiết hôm nay (18.12) của Trung tâm Khí tượng Thủy văn trung ương, gió mùa Đông bắc kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên mưa có xu hướng tăng trở lại trên khu vực các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, miền Bắc trời vẫn nắng. Lũ trên các sông từ Bình Định đến Ninh Thuận có khả năng lên lại. Mực nước trên các sông từ báo động 1 đến trên báo động 2. Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng nghiêm trọng vẫn tiếp diễn tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai; tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Phú Yên, Khánh Hòa giảm dần.


Trao giải Kiến tạo cho hai công trình khoa học. Ngày 17/12, tại TPHCM, giải thưởng Kova lần thứ 14 trao giải Kiến tạo cho hai công trình khoa học mang tính đột phá, đã được ứng dụng, mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế - xã hội. Đơn vị, cá nhân nhận giải là BV Truyền máu và Huyết học TPHCM với đề tài “Đánh giá hiệu quả sử dụng chế phẩm hồng cầu đông lạnh” và PGS.TS. BS Tạ Thị Tuyết Mai - Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhân dân Gia Định với đề tài “Hội chứng kém dung nạp lactose ở người bệnh nặng”. Kova cũng trao giải Sống đẹp cho 5 tập thể và cá nhân, giải Triển vọng cho 16 sinh viên xuất sắc và 110 học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi.


Không thu phí tham quan Thành cổ Quảng Trị. Ngày 17/12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, theo quyết định mới đây của HĐND tỉnh, không áp dụng thu phí với Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Đây là nơi khách và thân nhân liệt sĩ đến viếng và tri ân, khách nước ngoài đến không nhiều, nên việc thu phí không còn phù hợp. Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị đang có chủ trương giới thiệu, quảng bá hình ảnh về khu di tích này. HĐND tỉnh Quảng Trị quyết định Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Bến Hải-Hiền Lương, sân bay Tà Cơn và địa đạo Vịnh Mốc sẽ áp dụng chung mức thu phí 50.000 đồng.


Ngày 17/12, chính phủ Syria thông báo sẽ nối lại kế hoạch sơ tán dân thường và các tay súng nổi dậy tại các khu vực cuối cùng ở Aleppo. Kế hoạch này sẽ diễn ra đồng thời với việc sơ tán hai ngôi làng al-Foua và Kefraya cùng hai thị trấn gần biên giới với Liban. Nhiều xe bus đang được tập kết tại khu vực Ramouseh ở khu vực phía Tây Aleppo để chuẩn bị cho kế hoạch sơ tán. Chính phủ Syria cũng đã lần đầu tiên cho phép người dân sau bốn năm trở lại khu vực thành cổ ở Aleppo, vốn nằm trong danh sách di sản văn hóa thế giới UNESCO.


Báo cáo “Đánh giá cấu trúc lực lượng” của Mỹ cho biết nước này sẽ tăng số lượng tàu chiến lên 355 tàu, so với 273 tàu hiện nay, để đối phó kịp thời với các hoạt động tích cực của lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc. Theo báo cáo, số tàu sân bay của nước này sẽ tăng từ 11 lên 12 tàu; số tàu nổi cỡ lớn sẽ tăng từ 88 lên 104 tàu; số tàu nổi cỡ nhỏ giữ nguyên 52 tàu; số tàu vận tải lưỡng dụng tăng từ 34 lên 38, số tàu ngầm tấn công tăng từ 48 lên lên 66 tàu...


Ngày 17/12, nhà lãnh đạo chính phủ đoàn kết Libya, Fayez al-Sarraj đã chính thức tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự tại Sirte, sau khi giải phóng thành trì chiến lược cuối cùng này của các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Sarraj cũng cảnh báo điều này không có nghĩa cuộc chiến chống IS đã kết thúc. Phát biểu trên truyền hình hai tuần sau thông báo lực lượng trung thành chính phủ đã kiểm soát Sirte, ông Sarraj tuyên bố chính thức chấm dứt chiến dịch quân sự và việc giải phóng thành phố duyên hải này khoảng tám tháng sau khi bắt đầu chiến dịch chống IS tại đây.


Trong cuộc họp báo do Bộ Quốc phòng Mỹ tổ chức ngày 14/12, trung tướng lục quân Stephen Townsend cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể thu được hệ thống tên lửa phòng không S-125 Neva/Pechora (NATO định danh là SA-3 Goa) bị quân đội Syria bỏ lại ở thành cổ Palmyra. Phiến quân IS hồi tuần trước bất ngờ phát động chiến dịch tấn công tái chiếm thành cổ Palmyra từ tay quân đội và dân quân Syria. Các đơn vị quân đội Syria bảo vệ thành phố này đã phải rút lui, để lại nhiều vũ khí, khí tài ở Palmyra. (Xem chi tiết)


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm qua cáo buộc Trung Quốc “ăn cắp” một tàu lặn không người lái của Mỹ tại vùng biển quốc tế ở biển Đông. Trong khi đó, Bắc Kinh cáo buộc Washington thổi phồng vụ việc. Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, tàu lặn đang được sử dụng để nghiên cứu khoa học thì bị hải quân Trung Quốc thu giữ. Lầu Năm Góc yêu cầu phía Trung Quốc trả lại tàu lặn và không được lặp lại việc thu giữ như vậy. Ngày 17/12, Trung Quốc thông báo đang thương lượng để trả lại tàu lặn không người lái. (Xem chi tiết)


Trong cuộc họp báo cuối cùng với tư cách là Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc mới đây, ông Ban Ki-moon cho biết, sẽ trở về Hàn Quốc sau khi mãn nhiệm và cân nhắc phương án tốt nhất để có thể giúp đất nước. Tuy chưa rõ “phương án tốt nhất” mà ông Ban nói đến là gì, nhưng nhiều người nhận định, nhà ngoại giao này đang "bóng gió" về ý định tranh cử chức Tổng thống Hàn Quốc. Ông Ban Ki-moon sinh năm 1944, tại Chungju, Hàn Quốc. Ông từng là Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc, từ tháng 1/2004. Ngày 13/10/2006, ông được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu làm Tổng Thư kí thứ 8, kế nhiệm Kofi Annan. Được biết, ông Ban Ki-moon sẽ kết thúc công việc tại Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 12 này. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng