Bản tin 8H: Mỹ tuyên bố IS bắt đầu tháo chạy khỏi cứ địa ở Raqqa

TPO - Ngày 17/2, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis cho biết các thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt đầu tháo chạy khỏi căn cứ địa ở Raqqa, cách thành phố Aleppo của Syria khoảng 160 km về phía Đông.

Khói bốc lên sau các cuộc không kích vào các mục tiêu của phiến quân IS tại Raqqa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau các cuộc không kích vào các mục tiêu của phiến quân IS tại Raqqa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 17/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã có buổi làm việc với các cơ quan thi hành án của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặc biệt nhấn mạnh tới nhiệm vụ tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực tư pháp; tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ thi hành án; tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, đề cao tinh thần “Thượng tôn pháp luật”. bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo đảm hoạt động thi hành án cả về hình sự, dân sự, hành chính chính xác, khách quan, đúng pháp luật. 


Tại buổi kiểm tra các dự án hạ tầng giao thông, cấp nước tại Hà Nội, trong đó có nút giao đường Thanh Niên - Yên Phụ - Nghi Tàm - An Dương ngày 17/2 của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo thành phố Hà Nội báo cáo về hiện trạng khu vực ngoài đê hữu sông Hồng. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói, thay đổi kết cấu đê đất thành đê bê tông, kết hợp xây dựng tường bê tông cốt thép, sẽ tạo điều kiện mở rộng được 2 làn đường mỗi bên 3,7m. Theo Phó Thủ tướng, vấn đề quan trọng nhất là phải trả lời việc này có an toàn không. Người dân không đồng tình là không làm được. (Xem chi tiết)
Chiều 17/2, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm An toàn giao thông năm 2016 và phát động thực hiện năm ATGT 2017 trên địa bàn TP.HCM. Trong năm 2016 phát sinh thêm 11 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông, nâng tổng số lên 37 điểm, trong đó có 30 điểm có nguy cơ ùn tắc cao. Sau nhiều năm được kéo giảm, tai nạn giao thông đang diễn biến phức tạp và theo chiều hướng tăng. Riêng trong năm 2016 (từ 16/11/2015 đến 15/11/2016), trên toàn thành phố xảy ra 3.903 vụ TNGT đường bộ, (tăng 165 vụ) , làm chết 798 người (tăng 100 người) và bị thương 3.203 người. Trong số người chết vì TNGT, có 100 người chết khi đi bộ.
Tiếp tục kế hoạch xử lý các trường hợp vi phạm ở khu vực bến thủy hồ Tây, UBND quận Tây Hồ vừa ban hành kế hoạch tháo dỡ các công trình vi phạm và phương tiện thuỷ kinh doanh sai phép trên hồ Tây, nếu các đơn vị kinh doanh không chấp hành “lệnh” di dời. các công trình vi phạm và xây dựng trái phép từ số 2 - 10 Nguyễn Đình Thi phải tháo dỡ trong tháng 2. Các nhà nổi, du thuyền phải di dời về khu tập kết tại Đầm Bẩy trước ngày 10/3. Sau ngày 10/3, UBND quận Tây Hồ sẽ tổ chức lực lượng cưỡng chế, xử lý vi phạm theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. (Xem chi tiết)
Theo ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau khi biết thông tin có mẫu bùn lạ dính vào lưới ngư dân ở Quảng Trị, đơn vị này đã có công văn đề nghị địa phương báo cáo sự việc cho Tổng cục Môi trường. Căn cứ kết quả báo cáo của địa phương, Tổng cục Môi trường sẽ có nội dung phối hợp cụ thể. Trước đó, trong quá trình thu lưới các ngư dân phát hiện một lớp bùn dày có màu vàng, rất nặng, bám chặt vào lưới, làm lưới chìm xuống biển, gây hoang mang cho ngư dân. (Xem chi tiết)
Ông Phùng Minh Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), cho biết khoảng 1h sáng 17/2, ba tàu cá của ngư dân ở thôn Vĩnh Lợi 1 đang neo đậu trên đầm Đạm Thủy thì bốc cháy. Tàu cá của ông Nguyễn Văn Thanh công suất 480 CV; tàu của ông Nguyễn Đình Đông và Nguyễn Đình Hùng đều có công suất 460 CV sau khi tiếp nhận nhiên liệu, lương thực, thực phẩm chuẩn bị cho chuyến ra khơi đầu năm thì bất ngờ gặp hỏa hoạn. Vụ hỏa hoạn thiêu rụi ba con tàu cùng với ngư lưới cụ, hàng chục nghìn lít dầu Diesel và lương thực, thực phẩm..trước ngày ra khơi đầu năm gây tổng thiệt hại đến 32 tỷ đồng.
Các máy bay ném bom tầm xa của Nga đã bắn một loạt tên lửa hành trình vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực xung quanh thành phố Raqqa - thành trì của IS ở Syria. Đây là tuyên bố phát ra ngày 17/2 của Bộ Quốc phòng Nga. Theo tuyên bố, các máy bay Tupolev-95 đã cất cánh từ Nga, bay qua Iran và Iraq để tới Syria, sau đó tấn công thành công các trại huấn luyện và một cơ sở chỉ huy của IS.


Ngày 17/2, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis cho biết các thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt đầu tháo chạy khỏi căn cứ địa ở Raqqa, cách thành phố Aleppo của Syria khoảng 160 km về phía Đông. Phát biểu với các phóng viên, ông Davis nói: "Rất nhiều nhân viên quản lý và thủ lĩnh của IS hiện đang bắt đầu quá trình rời Raqqa và chuyển hoạt động xuống phía hạ nguồn sông Euphrates". Ông Davis không nói cụ thể có bao nhiêu thành viên IS đang rút đi hoặc chính xác vai trò của họ là gì, nhưng cho biết việc rút lui này dường như là có tổ chức và bao gồm những người không làm nhiệm vụ chiến đấu."

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng