Bản tin 8H: Mỹ tuyên bố tiếp tục tăng cường chống IS tại Iraq và Syria

TPO - Ngày 22/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẽ tăng cường sức ép lên các tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda, đồng thời cố gắng thiết lập những khu vực an toàn tạm thời để giúp người tị nạn có thể trở về nhà trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố nêu trên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: Getty)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: Getty)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do các yếu tố gây mưa giảm, nên ngày hôm nay (23/3) khu vực Bắc Bộ và Bắc miền Trung nhiệt độ tăng nhanh trở lại. Bắc bộ không mưa, nhiệt độ cao nhất lên tới 31 độ C. Miền Trung  ngày nắng, chiều tối có thể có mưa, nhiệt độ từ 23-33 độ C. Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có thể có mưa, nhiệt độ từ 26-35 độ C.


Chiều 22/3, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Trị yêu cầu xác minh, làm rõ trường hợp tử vong tại Phòng khám tư nhân tại tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân nữ 32 tuổi đã tử vong bất thường sau khi khám bệnh tại một phòng khám tư nhân của bác sỹ Trần Cảnh Toàn – Trưởng Khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh. Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, xác minh các thông tin đã phản ánh, kịp thời xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phát hiện có sai phạm.


Biển Cửa Đại (Hội An) sạt lở dữ dội từ 2 năm nay, chính quyền Quảng Nam đã phải cầu cứu các chuyên gia khắp nơi trong và ngoài nước, cũng như thực hiện nhiều phương án cứu bãi biển Cửa Đại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng về tận nơi thị sát chỉ đạo. Thế nhưng giữa lúc Cửa Đại đang “khát” từng hạt cát, thì có doanh nghiệp thuộc dạng “đại gia” đã có dấu hiệu “moi ruột” tới 1 triệu m3 cát từ Cửa Đại để san nền công trình lấn biển của mình tại Đà Nẵng. (Xem chi tiết)


Kiểm tra nhiều điểm trông xe được dư luận phản ánh, liên ngành Hà Nội phát hiện nhiều điểm trông xe vi phạm, đặc biệt là lỗi “chặt chém” giá. Sau khi được thông báo kết quả, các cơ quan liên quan đã xử lý hàng loạt điểm trông xe và doanh nghiệp vi phạm. Hoàn Kiếm là quận đầu tiên ra quân xử lý vi phạm vỉa hè, lòng đường và được đánh giá là đã thu được các kết quả bước đầu, tuy nhiên những ngày qua, tình trạng điểm trông xe thu giá quá quy định, lấn chiếm vỉa hè, đặc biệt là không phép vẫn tồn tại. (Xem chi tiết)


Liên quan đến vụ hai đối tượng ở Thành phố Hồ Chí Minh và Thái Nguyên mới bị Bộ Công an bắt giữ để điều tra về tội "Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", bước đầu, qua đấu tranh của lực lượng chức năng và những chứng cứ thu giữ được, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội và mối quan hệ móc nối với các tổ chức, cá nhân phản động, chống đối bên ngoài để tiến hành hoạt động chống Nhà nước. Trong đó, Bùi Hiếu Võ đã kích động sử dụng bom xăng và axít tấn công lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng công an. Phan Kim Khánh liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc chống phá Nhà nước.


5 người thiệt mạng và ít nhất 40 người bị thương ở London ngày 22/3, sau khi kẻ tấn công lao xe vào những người đi bộ trên cầu Westminster rồi lao vào cổng tòa nhà quốc hội Anh. Tên này đâm một cảnh sát mặc thường phục bằng dao trước khi bị giới chức bắn hạ, theo Telegraph. Người thiệt mạng bao gồm kẻ tấn công và cảnh sát bị anh ta đâm, những nạn nhân khác là những người đi bộ bị đâm xe. Hạ viện Anh đang họp vào thời điểm vụ tấn công diễn ra. Phiên họp ngay lập tức bị dừng và các nhà lập pháp được yêu cầu ở lại bên trong. Thủ tướng Anh Theresa May an toàn sau vụ việc.


Sau vụ khủng bố kinh hoàng gần tòa nhà Quốc hội Anh cướp đi sinh mạng của 5 người và khiến 40 người bị thương, chính phủ Anh đã ra lệnh đóng cửa hàng loạt những địa điểm nổi tiếng và đông người qua lại. Chính phủ Anh đã ra lệnh đóng cửa một loạt những khu vực đông người qua lại đề phòng khủng bố, trong đó có Quảng trường Trafalgar. Ga tàu điện ngầm Westminster, Quảng trường Quốc hội, Vòng quay Thiên niên kỷ bên bờ sông Thame buộc phải đóng cửa. Dòng sông Thame cũng bị chặn từ Vauxhall tới Embankment sau vụ khủng bố. (Xem chi tiết)


Ngày 22/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẽ tăng cường sức ép lên các tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda, đồng thời cố gắng thiết lập những khu vực an toàn tạm thời để giúp người tị nạn có thể trở về nhà trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố nêu trên. Ông Tillerson đưa ra phát biểu trên trước đại diện cấp cao của các nước thành viên liên quân quốc tế đang tham gia cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria, tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ không nêu rõ Washington sẽ thiết lập các khu an toàn ở đâu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng