Bản tin 8H: Nga không có ý đồ xâm chiếm Đông Ukraine

TPO - Trong cuộc phỏng vấn với đài France Inter, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không có ý đồ xâm chiếm Đông Ukraine, mà mục tiêu chính của Tổng thống Putin là kiềm chế việc Ukraine gia nhập NATO.

Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 5/1, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường làm việc với ông Mã Giang Kiềm - Tổng GĐ Cty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (tổng thầu xây lắp dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông). Phát biểu tại cuộc họp, ông Kiềm “bày tỏ sự đáng tiếc với các sự cố xảy ra vừa qua và hứa sẽ không để xảy ra sự cố tương tự”, khẳng định sẽ làm theo các yêu cầu của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng trong cuộc họp hôm 4/1. Cụ thể, sẽ thay GĐ điều hành dự án, thay đổi các nhà thầu phụ theo sự giới thiệu của Bộ GTVT. (Xem chi tiết)


Bất chấp kinh tế khó khăn, nhiều công ty tại các tỉnh thành phía Nam vẫn móc hầu bao thưởng Tết công nhân ở mức khá. Nhiều công ty (Cty) tại TPHCM, Đồng Nai cho biết đã chi hàng trăm tỷ đồng lo thưởng Tết Ất Mùi cho công nhân (nhiều đơn vị thưởng 1 - 2 tháng lương). Trong năm qua, một số lĩnh vực kinh tế đang có đà phục hồi như xuất khẩu, nông sản, nông nghiệp… nhưng nhìn chung vẫn còn rất nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp phải đi vay để trả lương thưởng cho công nhân sau đó làm để bù lại. (Xem chi tiết)


Theo thông tin từ Viettel, do việc sửa chữa cáp quang tiến hành trên biển, phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên thời gian hoàn thành có thể mất 3 tuần đến 1 tháng. Sáng ngày  5/1 tuyến cáp quang biển AAG đoạn rẽ nhánh từ quốc tế vào Vũng Tàu (Việt Nam) đã bị đứt, gây ảnh hưởng lớn đến kết nối Internet từ Việt Nam đi nước ngoài. Hiện tại, chưa có thông tin về địa điểm chính xác nơi xảy ra sự cố cũng như mức độ ảnh hưởng của sự cố đứt cáp lần này.


Ngày 5/1, Bộ GTVT Indonesia ra lệnh cho lãnh đạo các cơ quan phụ trách vận tải hàng không, sân bay đình chỉ công tác các quan chức liên quan vụ máy bay Airbus 320-200 số hiệu QZ8501 của AirAsia Indonesia rơi xuống biển sáng 28/12/2014, khiến 162 người trên khoang thiệt mạng. Trước đó, AirAsia Indonesia bị đình chỉ tuyến bay Surabaya-Singapore với lý do đã vi phạm lịch bay (cho QZ8501 bay vào Chủ nhật). (Xem chi tiết)


Trong cuộc phỏng vấn với đài France Inter, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin không có ý đồ xâm chiếm Đông Ukraine, mà mục tiêu chính của Tổng thống Putin là kiềm chế việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Hollande nhấn mạnh rằng châu Âu cần quan tâm tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine vì các biện pháp chống Nga tác động tiêu cực tới cả nền kinh tế châu Âu.


Hãng tin BBC ngày 5/1 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua sắc lệnh cho phép người nước ngoài biết nói tiếng Nga phục vụ trong quân đội với thời hạn ít nhất 5 năm. Sắc lệnh này hướng đến các binh sĩ từ các nước Trung Á từng thuộc Liên bang Xô Viết. BBC cũng dẫn lời 2 chuyên gia quân sự người Nga Alexander Golts và Pavel Felgenhauer cho rằng sắc lệnh mới không liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra tại miền đông Ukrainne.


Tư lệnh Lục quân Nga, Thượng tướng Oleg Salyukov, khẳng định, đến năm 2020, Lục quân Nga sẽ tiếp nhận hơn 5.000 mẫu vũ khí trang bị thiết giáp mới, gần 6.000 mẫu hiện đại hóa. Ngoài ra, Nga cũng sẽ nối lại việc mua sắm xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và xe bọc thép chở quân mới BTR-90. Nga hiện đang tiếp tục công tác thiết kế-thử nghiệm nhằm chế tạo các mẫu thiết giáp tương lai, trong đó có xe tăng và xe chiến đấu bộ binh Armata, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và xe bọc thép chở quân Bumerang. (Xem chi tiết)


Tờ "The Wall Street Journal" nhận định châu Âu chưa bao giờ đứng gần sự tan rã của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) như lúc này. Một trong những nguyên nhân Liên minh châu Âu (EU) không vượt qua được khủng hoảng chính là lệnh trừng phạt của Phương Tây và các biện pháp đáp trả từ Nga. Dự kiến năm 2014 là thời gian khu vực đồng Euro thoát khỏi khủng hoảng nợ, khi tăng trưởng kinh tế quay trở lại cùng với sự tự tin của người tiêu dùng và việc làm. Nhưng năm 2014 đã không diễn ra như vậy.


Ngày 5/1, một quan chức ngoại giao cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này và Mỹ đặt mục tiêu hoàn tất một thỏa thuận về việc trang bị và huấn luyện cho phe đối lập ôn hòa của Syria trong tháng Một. Đây là một phần trong chiến dịch tiễu trừ các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đi đầu. Mục đích của chương trình là huấn luyện 15.000 quân nổi dậy Syria trong vòng 3 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng