Bản tin 8H: Nga kiện Ukraine, đòi nợ khí đốt

TPO - Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hôm 16/6 cho biết đã đệ đơn kiện Ukraine lên tòa án trọng tài Stockholm nhằm đòi lại số tiền nợ khí đốt 4,5 tỉ USD. Động thái trên của Gazprom diễn ra sau khi Ukraine không trả được tiền nợ mua khí đốt của Nga theo đúng thỏa thuận đã ký kết.

Công nhân làm việc tại một trạm lưu trữ khí đốt ở Tây Ukraine. Ảnh: Reuters
Công nhân làm việc tại một trạm lưu trữ khí đốt ở Tây Ukraine. Ảnh: Reuters

Sáng 16/6, thảo luận về dự án Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi, ĐB Nguyễn Sỹ Cương đề xuất, cần có quy định lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu sự điều trần của Quốc hội, phải trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội như các Bộ trưởng, trưởng ngành. Trên thực tế, rất nhiều quyết định của Quốc hội như các chương trình dự án, chỉ dành cho một hoặc cho một số địa phương. (Xem chi tiết)


Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, Phó trưởng khoa Bỏng Bệnh viện Xanh- Pôn cho biết, sáng 16/6, viện này tiếp nhận 3 nạn nhân trong tình trạng bỏng nặng toàn thân, nguy kịch đến tính mạng. Trong đó, Đỗ Văn Cảnh (26 tuổi) bỏng nặng trên 80%; Hoàng Mai Hương (21 tuổi) bỏng trên 70% và cháu Đỗ Tiến Dũng bỏng trên 40% cơ thể. Cả ba nạn nhân có nguy cơ bị bỏng đường hô hấp. (Xem chi tiết)


Dù bãi chôn lấp số 3 thuộc khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp sắp hoàn thành và đã xử lý rác được 8 tháng nhưng UBND TP HCM vẫn muốn đóng cửa dự án này để bảo đảm môi trường. Thời gian qua, nhiều người dân sống gần khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp (huyện Củ Chi) đã phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường vì mùi hôi thối nồng nặc từ bãi chôn lấp rác. Hiện kinh phí đầu tư dự án đã đạt hơn 604 tỷ đồng.


Ngày 13/6, 7 người trong một gia đình ở phường Tân Thanh, TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã được người thân chuyển đến bệnh viện tỉnh điều trị do ăn phải nấm độc. 7 người trong gia đình bà Nguyễn Thị Lan đã nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy sau khi ăn nấm rừng. Ngay sau khi sơ cứu tại bệnh viện tỉnh, các bệnh nhân đã được chuyển về Trung tâm chống độc (bệnh viện Bạch Mai) điều trị.


Hôm qua 16/6, tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981, trong quá trình truy cản, tàu hải giám số hiệu 2168 của Trung Quốc bất ngờ chuyển hướng tăng tốc, hướng thẳng vào tàu KN 768 của Việt Nam một cách cố ý. Phát hiện được ý đồ gây hấn, cố tình đâm va của tàu TQ, thuyền trưởng KN 768 đã cho tàu tăng hết tốc lực, đổi hướng kịp thời vượt qua phạm vi đâm húc của tàu hải giám.


Tàu đổ bộ USS Mesa Verde của hải quân Mỹ đã được lệnh vào vùng Vịnh nhằm củng cố sức mạnh quân sự của Mỹ và đồng minh tại khu vực trong bối cảnh tình hình Iraq diễn biến ngày một phức tạp. Tàu USS Mesa Verde sẽ tham gia vào lực lượng hải quân Mỹ đã có mặt trước đó tại vùng Vịnh, bao gồm cụm tàu sân bay USS George H.W.Bush, nhằm gia tăng khả năng bảo vệ công dân và lợi ích của Mỹ ở Iraq, nếu cần thiết. (Xem chi tiết)


Hôm 15/6, Mỹ vừa sơ tán hầu hết nhân viên đại sứ quán nước này ở Baghdad của Iraq đồng thời tăng cường an ninh quân sự trong bối cảnh hàng ngàn phần tử nổi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIS). Có khoảng 5.500 người đang làm việc Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. (Xem chi tiết)


Trong một thông báo phát đi ngày 16/6, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết, bắt đầu chuyển sang hình thức trả trước đối với hợp đồng cung cấp khí đốt với Ukraine do nước này không trả nợ đúng hạn. Ukraine sẽ phải trả trước ngày cuối cùng mỗi tháng cho số lượng khí đốt định mua trong tháng sau. (Xem chi tiết)


Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hôm 16/6 cho biết đã đệ đơn kiện Ukraine lên tòa án trọng tài Stockholm nhằm đòi lại số tiền nợ khí đốt 4,5 tỉ USD. Động thái trên của Gazprom diễn ra sau khi Ukraine không trả được tiền nợ mua khí đốt của Nga theo đúng thỏa thuận đã ký kết.


Khi nỗi lo ngại ngày một gia tăng bởi tình trạng xâm lấn lãnh thổ ở Biển Đông, một ngôi làng bình lặng tại Philippines đã chuyển mình, nâng cấp trở thành căn cứ hải quân lớn có thể là điểm dừng đỗ cho nhiều tàu chiến Mỹ. "Đây là tuyến đầu của các hoạt động bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi tại nhóm đảo Kalayaan”, Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố tháng trước khi ông thị sát tiến độ nâng cấp một căn cứ hải quân nhỏ trên vịnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng