Bản tin 8H: Nga mang đội tàu thiện chiến tuần tra Đại Tây Dương

TPO - Đội tàu chiến thuộc Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga ngày 15/10 đã bắt đầu chuyến tuần ​tra tới các khu vực thuộc Đông Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznesov. (nguồn: AP)
Tàu sân bay Đô đốc Kuznesov. (nguồn: AP)

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng PCLB&TKCN Quảng Bình, đến chiều 15/10, toàn tỉnh có gần 30.000 ngôi nhà bị ngập, có nơi ngập sâu hơn 2m, hơn 50 ngôi nhà bị tốc mái do lốc xoáy. Đã có 7 người chết, 9 người mất tích và hàng chục người bị thương. Đặc biệt, tại cửa Gianh và cửa Ròn, gần 20 chiếc tàu hàng và tàu cá bị trôi ra biển, có 7 chiếc bị chìm, số còn lại đang được ứng cứu. Đến chiều tối ngày 15/10, trên địa bàn Quảng Bình mưa bắt đầu ngớt, lũ trên các sông đang rút chậm. (Xem chi tiết)


Tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, đến chiều ngày 15/10, tất cả các trường học trên địa bàn đều ngập sâu trong nước lũ, có 3 học sinh bị lũ cuốn mất tích, gần 22 vạn học sinh từ mầm non đến THPT đều phải nghỉ học. Đặc biệt là các trường vùng ven sông Gianh ngập sâu từ 3-4 mét, nhất là Trường mầm non Văn Hóa bị ngập tới tận nóc, tất cả trang thiết bị, máy móc, đồ dùng dạy học bị nước lũ cuốn và hư hỏng hoàn toàn. (Xem chi tiết)


Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra, lượng nước tại hồ đập, sông ngòi dâng cao. Tại hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An đã đến mức báo động nên vào sáng 16/10, hồ sẽ tiến hành xả nước. Theo đó, căn cứ vào mực nước thực tế và diễn biến tình hình thời tiết nhằm đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước và các vùng thượng lưu, hạ du. Xí nghiệp Thuỷ lợi Hoàng Mai vừa phát đi thông báo sẽ bắt đầu xả tràn hồ Vực Mấu vào lúc 7h sáng 16/10. Dự kiến sẽ mở từ 1 - 3 cửa tràn của hệ thống cống xã lũ hồ Vực Mấu. Thời gian kết thúc xả tràn cho đến khi hết lũ do đợt mưa gây ra. (Xem chi tiết)


Do tình hình chuyển tải đường bộ rất phức tạp với cự ly dài nên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) không chuyển tải hành khách từ Vinh đến Đồng Hới và ngược lại. Đầu phía Bắc, các đoàn tàu khách xuất phát ngày 15/10 chỉ chạy từ Hà Nội đến Vinh (và ngược lại). Đầu phía Nam, các tàu khách xuất phát ngày 15/10 chỉ chạy từ ga Sài Gòn đến ga Đồng Hới (và ngược lại). Ngày 16/10, ngành đường sắt bãi bỏ tàu SE6, và cho tàu SE8 xuất phát chậm (lúc 9h). (Xem chi tiết)


Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 19 giờ ngày 15/10, vị trí tâm bão Sarika ở vào khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 123,0 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 190km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km. Như vậy sáng 16/10, vùng tâm bão sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.


Tưởng thú, bắn người. Ngày 15/10, Công an huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết, đã xác định được người gây thương tích cho A Thanh, 29 tuổi, ngụ tại huyện Sa Thầy là A Đanh, 24 tuổi ở cùng huyện. Trước đó, sáng 21/9, A Đanh vác súng tự chế vào rừng săn bắn thú rừng, nghe tiếng động lạ trong bụi cây tưởng là thú lớn nên bóp cò, không ngờ đó là A Thanh.   
Đội tàu chiến thuộc Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga ngày 15/10 đã bắt đầu chuyến tuần ​tra tới các khu vực thuộc Đông Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Đội tàu gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznesov, tàu tuần dương mang tên lửa chạy bằng năng lượng nguyên tử Pie Đại đế, các tàu chống ngầm cỡ lớn Severomorsk và tàu Phó Đô đốc Kulakov cùng các tàu hậu cần. Hạm đội Phương Bắc cho biết mục tiêu của chuyến tuần tra này là đảm bảo sự hiện diện của Hải quân Nga trên các khu vực tác chiến quan trọng trên các đại dương, đặc biệt là đảm bảo an toàn hàng hải và các hoạt động kinh tế biển khác của Liên bang Nga, cũng như đối phó với các mối đe dọa khác như cướp biển và khủng bố quốc tế.
Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu ngày 15/10 thừa nhận một trong những máy bay chiến đấu của nhóm này ngày 8/10 vừa qua đã "tấn công nhầm" một đám tang ở thủ đô Sanaa của Yemen, làm hơn 140 người chết. Một nhóm điều tra xác nhận do không tuân thủ các quy định tham gia, cũng như các thủ tục của liên minh và do đưa ra thông tin sai lệch nên một máy bay của liên minh đã tấn công nhầm địa điểm, dẫn tới tình trạng thương vong cho dân thường.
Ngày 15/10, Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc về điều mà nước này cho là những vụ xâm phạm các vùng biển chủ quyền trên Hoàng Hải, coi đó là "những hành động khiêu khích quân sự điên cuồng". Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho rằng Hàn Quốc đã xâm phạm vùng biển của Triều Tiên 5 lần chỉ riêng trong ngày 14/10 và những lần xâm phạm này diễn ra theo chỉ thị trực tiếp của Nhà Xanh (Phủ tổng thống) cũng như Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng