Bản tin 8H: Nga thiếu tiền tái vũ trang quân đội

TPO - Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết, Liên bang Nga không đủ tiền thực hiện các chương trình tái vũ trang đầy đủ tất cả các bộ sức mạnh.

Nga sẽ phải xem xét con số chi tiêu thực tế hơn cho chương trình tái vũ trang quân đội. (Ảnh: defense.gov)
Nga sẽ phải xem xét con số chi tiêu thực tế hơn cho chương trình tái vũ trang quân đội. (Ảnh: defense.gov)

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã ra thông báo đề nghị Trung tâm chống cướp biển, cướp có vũ trang khu vực châu Á và trung tâm chống cướp biển các nước ASEAN phối hợp điều tra, tìm kiếm tàu Sunrise 689 gồm 18 thuyền viên mất tích khi trên đường từ Singapore về Quảng Trị.

18h20 ngày 2/10, hoa tiêu đã đưa tàu rời khỏi Singapore để chạy về bến phao xăng dầu Hưng Phát (Cửa Việt, Quảng Trị) trả hàng. Sau khi hành trình khoảng 40 phút, tàu bị mất liên lạc với chủ tàu. (Xem chi tiết)


Lúc 16h ngày 7/10, vụ hỏa hoạn xảy ra tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu Ga Gò Mầm (ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên) làm cháy rụi một trụ bơm xăng. Ông Lê Vũ, thủ kho cửa hàng xăng dầu, cho biết ngọn lửa và tiếng nổ phát ra từ trụ bơm xăng RON 92.

Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, bốn nhân viên cúp điện và dùng bình chữa cháy của cửa hàng để chữa cháy. Khoảng 15 phút sau, ngọn lửa được dập tắt. Vụ cháy nổ không gây thương vong về người.


Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết, lúc 21 giờ 49 phút ngày 7/10 (giờ Bắc Kinh), một trận động đất mạnh 6,6 độ Ríchter làm rung chuyển thành phố Phổ Nhĩ, thuộc tỉnh Vân Nam ở phía Tây Nam Trung Quốc. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 5km tại 23,4 vĩ độ Bắc và 100,5 kinh độ Đông. Một số người dân sinh sống tại tòa nhà cao tầng ở Hà Nội đã cảm nhận được trận động đất này.


Chính quyền địa phương cho biết, ít nhất 1 người được xác nhận đã thiệt mạng và 3 người bị thương sau khi một trận động đất mạnh 6,6 độ Richter làm rung chuyển khu vực Tây Nam Trung Quốc vào tối 7/10. Trước đó, 600 người thiệt mạng trong một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter tại Vân Nam, Trung Quốc vào tháng 8 vừa qua.


Kiev nói rằng, 1.000 quân chính phủ thiệt mạng trong cuộc chiến với lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, con số thực tế phải cao gấp 3 - 8 lần.

Thông tin này không phải truyền thông Nga hay lực lượng ly khai ở khu vực Donetsk và Lugansk cung cấp, mà lại xuất phát từ giới quân đội và lãnh đạo cánh hữu Ukraine như thủ lĩnh đảng cấp tiến Oleh Lyashko, Tư lệnh tiểu đoàn tình nguyện Donbass - ông Semyon Semchenko. (Xem chi tiết)


Phát biểu trong phiên điều trần trước Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ngày 7/10, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết, Liên bang Nga không đủ tiền thực hiện các chương trình tái vũ trang đầy đủ tất cả các bộ sức mạnh.

Ông đề nghị chọn các số liệu thực tế hơn đối với chương trình phát triển lực lượng vũ trang mới của chính phủ. Chương trình tái vũ trang của Nga tới năm 2020 được dự kiến chi 20 nghìn tỷ ruble (hơn 500 tỷ USD).


Tại Syria, quân Chính phủ Syria, hôm qua, thông báo, đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn al-Jabin và 2 thị trấn khác tại tỉnh miền Tây Hama từ tay Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Cùng ngày, quân Chính phủ Syria tiếp tục triển khai chiến dịch chống lại phiến quân tại một loạt khu vực, tiêu diệt và làm bị thương nhiều tay súng, đồng thời phá hủy nhiều phương tiện của quân nổi dậy. (Xem chi tiết)


Ngày 7/10, trong báo cáo trình Quốc hội dành cho kiểm toán thường niên của các cơ quan nhà nước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, với mục tiêu thống nhất đất nước vào năm 2015, Triều Tiên đã tăng tốc cho cuộc chiến tranh tổng lực bằng cách thực hiện huấn luyện chiến thuật và tăng cường khả năng tấn công của mình.

Chỉ riêng trong năm nay, Bình Nhưỡng đã 19 lần bắn tên lửa, và lần gần đây nhất vào đầu tháng 9 vừa qua, với tổng cộng 111 quả đạn.


Ngày 7/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, người không xuất hiện trước công chúng trong vòng hơn một tháng qua, được cho là đang ở bên ngoài Bình Nhưỡng.

Sự vắng mặt của ông Kim Jong-Un đã dẫn đến những đồn đoán về sức khỏe của ông và thậm chí có tin đồn về một vụ đảo chính ở Bình Nhưỡng. Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí nối lại các cuộc đối thoại chính thức cấp cao vốn bị đình chỉ kể từ tháng 2 năm nay.


Ngày 7/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bác bỏ những lời kêu gọi dỡ bỏ thiết quân luật và cho biết sẽ tiếp tục duy trì lệnh này tới khi tiến hành những cải cách sâu rộng trên bình diện quốc gia. Quyết định này được đưa ra bất chấp việc các công ty du lịch kêu gọi hủy bỏ thiết quân luật vốn cản trở nhiều du khách.

Ông Prayuth tuyên bố: "Bây giờ đừng hỏi tôi về lệnh thiết quân luật. Hãy tiến hành cải cách trước và nếu tình hình hạ nhiệt, tự tôi sẽ cân nhắc dỡ bỏ lệnh này".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá