Bản tin 8H: Ông Putin yêu cầu sớm thử nghiệm vũ khí vừa duyệt binh

TPO - Ngày 13/5, theo TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan phải sớm hoàn thành việc thử nghiệm và tiến hành sản xuất các phương tiện vũ khí mới nhất vừa được trình diễn tại lễ duyệt binh chiến thắng phátxít.

Xe tăng Armata T-14 trên Quảng trường Đỏ. (Nguồn: AFP)
Xe tăng Armata T-14 trên Quảng trường Đỏ. (Nguồn: AFP)

Theo đồng hồ báo nợ công toàn cầu (trên trang The Economist), mỗi người dân Việt Nam đang gánh khoản nợ gần 1.000 USD và xu hướng tiếp tục tăng. Nợ công Việt Nam đang ở mức 89,29 tỷ USD. Bộ Tài chính cho rằng, để kiểm soát nợ công không vượt ngưỡng an toàn, các bộ, ngành và địa phương cần rốt ráo, giám sát sử dụng các nguồn vốn vay có hiệu quả hơn. (Xem chi tiết)


Không thể tiếp tục chịu đựng mùi hôi thối từ nước xả thải của Trạm xử lý nước thải Phú Lộc (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), sáng 13/5, hàng chục hộ dân phường Thanh Khê Tây thuê xe chở đá, cát, xi măng lấp kín cổng xả. Theo các hộ dân, tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay, họ liên tục  kiến nghị lên cấp trên nhưng không được giải quyết. (Xem chi tiết)


Đang diễn ra hiện tượng “lạ”, hàng loạt khách sạn ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) mỗi tháng chỉ dùng vài khối nước của đơn vị kinh doanh nước sạch để phục vụ hàng trăm lượt khách du lịch. Ông Phạm Xuân Thọ - Trưởng Chi nhánh cấp nước Sơn Trà, cho biết: các khách sạn đã thay thế nước sạch cấp từ chi nhánh bằng nước ngầm, hoặc nước giếng khoan chưa qua xử lí. (Xem chi tiết)


Khoảng 18 giờ ngày 13/5 tại khách sạn Dầu khí thành phố Thái Bình xảy ra vụ cháy ngoài khu vực phía trước cửa khách sạn. Sau khoảng 30 phút, xe chữa cháy của cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã đến xử lý đám cháy kịp thời. Nguyên nhân của vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra.


Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine  ngày 13/5 công bố chính quyền Kiev hạn chế đáng kể quyền của người dân vùng Donbass khi áp dụng quy chế kiểm soát tạm thời đối với việc di chuyển của người dân trong khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine. Các quan sát viên OSCE cho biết thủ tục cấp giấy phép ra vào khu vực xung đột rất phức tạp, gây khó khăn cho việc cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo và thuốc men tới vùng Donbass, đồng thời cũng gây khó khăn cho người dân rời khỏi khu vực nguy hiểm.


Điện Kremlin ngày 13/5 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hối thúc lực lượng hạt nhân chiến lược và lực lượng phòng thủ không gian vũ trụ của nước này sẵn sàng hành động ngay khi nhận được chỉ thị. Theo Tổng thống Putin, Nga đã lên kế hoạch đưa 4 trung đoàn tên lửa vào trực chiến trong năm nay và đoàn này sẽ được trang bị những hệ thống vũ khí mới nhất có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai.


Ngày 13/5, theo TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan phải sớm hoàn thành việc thử nghiệm và tiến hành sản xuất các phương tiện vũ khí mới nhất vừa được trình diễn tại lễ duyệt binh chiến thắng phátxít. Ông Putin ra lệnh trong thời gian ngắn nhất cần phải hoàn thành tất cả các thử nghiệm và chuyển sang sản xuất hàng loạt các vũ khí mới.


Ngày 13/5, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết Abu Ala Afri - thủ lĩnh số 2 của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - được cho là đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu ở miền Bắc Iraq. Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích nhằm vào Abu Ala Afri và nhiều thành viên khác trong nhóm này khi chúng đang tổ chức một cuộc họp tại thánh đường Hồi giáo al-Shuhadaa ở thị trấn Tal Afar, cách thủ phủ Mosul của tỉnh Nineveh 70km về phía Tây và cách thủ đô Baghdad gần 400km về phía Bắc.


Ngày 13/5, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết nước này và Mỹ sẽ tiến hành một cuộc họp vào tuần tới tại thủ đô Washington về việc mở lại đại sứ quán giữa 2 nước. Đây là bước đi mới nhất trong quá trình lập lại mối quan hệ hữu nghị mang tính lịch sử. Hôm 12/5, Chủ tịch nước Cuba Raul Castro nói rằng cuộc thảo luận về việc nối lại mối quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ đang "diễn ra thuận lợi" đồng thời tuyên bố hai nước sẽ trao đổi đại sứ ngay khi Mỹ xóa tên Cuba khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.


Quân đội Hàn Quốc ngày 13/5 cho biết Triều Tiên đã thông báo với Hội đồng tham mưu trưởng liên quân nước này qua đường dây nóng về việc Bình Nhưỡng tiến hành diễn tập bắn đạn thật gần khu vực ranh giới trên biển phía Tây giữa hai miền, bắt đầu từ 15 giờ (giờ địa phương, tức 13 giờ Hà Nội) cùng ngày đến ngày 15/5. Quân đội Hàn Quốc cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc diễn tập này cũng như củng cố khả năng sẵn sàng phòng thủ của các lực lượng Hàn Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá