Bản tin 8H: Pháp bắt giữ thiếu niên 15 tuổi nghi khủng bố

TPO - Ngày 11/9, cơ quan điều tra Pháp cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một thiếu niên 15 tuổi bị tình nghi đang lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công khủng bố.

Bản tin 8H: Pháp bắt giữ thiếu niên 15 tuổi nghi khủng bố

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hồi 4 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) 220km về phía Bắc Tây Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Các tỉnh Nam Trung Bộ trong ngày và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; từ đêm nay (12/9) đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to diện rộng. Phía bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, độ ẩm từ 75-97%. Nhiệt độ từ 24-30 độ C.


Ngày 11/9, phát biểu tại Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, cùng các nước ASEAN khác mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, giữ vững hòa bình, ổn định, giải quyết khác biệt vì lợi ích của các bên để đảm bảo hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại thông suốt… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm khiết, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh. (Xem chi tiết)


Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về Báo cáo tài chính (BCTC) nhà nước. Theo đó, BCTC nhà nước đầu tiên sẽ được lập và công bố công khai trên cổng thông tin của Bộ Tài chính và các địa phương là BCTC năm 2018. Giống BCTC của các doanh nghiệp, BCTC nhà nước cũng có các phần về tình hình tài chính, kết quả hoạt động tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo, gồm cả ngân sách nhà nước trên phạm vi toàn quốc và ở cấp tỉnh thành. Theo dự thảo, BCTC nhà nước nhằm cung cấp thông tin kinh tế, tài chính làm căn cứ để phân tích khả năng tài chính nhà nước trên phạm vi toàn quốc và từng địa phương. (Xem chi tiết)


Hàng nghìn tấn lốp cao su thải được tập kết về Nho Quan, Ninh Bình để Cty TNHH MTV Công nghiệp Hạ Long (Cty Hạ Long) chưng cất lấy dầu FO khiến người dân địa phương kêu trời vì bụi và mùi khét. Tuy nhiên, Cục Cảnh sát môi trường (PC49), Bộ Công an có văn bản số 1530, kết luận về việc kiểm định môi trường tại Cty Hạ Long: “Các chỉ tiêu CO, SO2, NO2, NH3, H2S, bụi tổng, các chất hữu cơ bay hơi trong không khí chung quanh và không khí môi trường lao động đều đạt và không vượt quy chuẩn về môi trường”. (Xem chi tiết)


Thời gian qua, Việt Nam và Indonesia đã tích cực hợp tác để cùng giải quyết vấn đề ngư dân Việt Nam đánh bắt cá và bị bắt giữ ở vùng biển Indonesia. Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti với Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám mới đây tại Natuna, hai bên đã đề xuất ý tưởng trao trả ngư dân Việt Nam trên biển. Sau những nỗ lực của cả hai phía, dự kiến cuộc trao trả đầu tiên sẽ được tiến hành vào ngày 13/9 tại vùng biển Natuna.


Ngày 11/9, cơ quan điều tra Pháp cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một thiếu niên 15 tuổi bị tình nghi đang lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Pháp Manuel Valls vừa cảnh báo rằng nước này đang đối mặt với mối đe dọa từ khoảng 15.000 phần tử cực đoan ở trong nước. Thiếu niên nói trên đã bị bắt hôm 10/9 tại phía Đông thủ đô Paris và từng bị quản thúc tại gia từ hồi tháng 4/2016 do bị tình nghi liên quan tới các phần tử Hồi giáo cực đoan.


Ngày 11/9, khoảng 225 binh sỹ Mỹ đã đến quận Chaubuttia, bang Uttarakhand của Ấn Độ để tham gia cuộc diễn tập huấn luyện quân sự chung thường niên mang mật danh “Yudh Abhyas”. Đây là cuộc diễn tập quân sự chung lần thứ 12 giữa hai nước và sẽ kéo dài trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 14/9 tới. “Yudh Abhyas-2016” diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ và Mỹ vừa ký kết Thỏa thuận chia sẻ hậu cần quốc phòng (LEMOA) và được tổ chức ngay sát biên giới với Trung Quốc.


Ngày 11/9, nhiều nhân chứng và người dân địa phương cho biết liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích gần thủ đô Sanaa của Yemen, khiến ít nhất 22 dân thường thiệt mạng. Vụ không kích đầu tiên đã diễn ra vào ngày 10/9 ở một địa điểm tại ngôi làng Beit Saadan thuộc khu vực Arhab ở phía Bắc thủ đô Sanaa, nơi người dân địa phương đang đào một mạch nước ngầm, gây nhiều thương vong. Trong khi người dân đến hỗ trợ những người bị thương, thì liên quân tiến hành vụ không kích thứ 2, gây nhiều thiệt hại về người và vật chất.


Ngày 12/9, Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Nguồn tin trên cho biết Triều Tiên có thể sử dụng một đường hầm chưa sử dụng tại bãi thử hạt nhân ở khu vực vùng núi của nước này. Trước đó vào hôm 9/9, Triều Tiên đã thực hiện một trong những vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay.


Một cây cầu lớn đã bất ngờ sập đổ ở miền trung Trung Quốc khiến 3 công nhân mất tích. Trước đó, cây cầu nói trên đã ngừng hoạt động. Khi các công nhân đang tiến hành tháo dỡ, cây cầu bất ngờ đổ sập. Vụ việc khiến 8 công nhân rơi xuống sông. Năm người đã  được cứu sống và đưa tới bệnh viện. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm 3 người mất tích. Được biết, cây cầu đã dừng hoạt động từ năm 2013 vì nhiều vết nứt lớn xuất hiện trên cầu, rào chắn được dựng ở cả 2 đầu cầu để ngăn xe lưu thông. Một cây cầu mới thay thế được xây dựng ngay bên cạnh đã thông xe hồi đầu năm nay. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng