Bản tin 8H: Phương tây ngăn Nga đưa phiến quân Syria vào danh sách đen

TPO - Ngày 11/5, Mỹ, Anh, Pháp và Ukraine đã ngăn cản đề xuất của Nga tại Liên hợp quốc về việc đưa các nhóm phiến quân Syria Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham vào danh sách đen do những mối liên hệ của hai nhóm này với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của quân đội Syria nhằm vào phía Đông Ghouta, dinh lũy của lực lượng nổi dậy ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của quân đội Syria nhằm vào phía Đông Ghouta, dinh lũy của lực lượng nổi dậy ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/5, tại buổi làm việc với UBND huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), lãnh đạo Nhà máy đường Hòa Bình (thuộc Cty CP mía đường Hòa Bình) đã thống nhất phương án đền bù thiệt hại đối với những hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi. Mặc dù chưa có kết luận chính thức của các cơ quan điều tra, nhưng Nhà máy đường Hòa Bình đã nhận trách nhiệm xả thải chưa qua xử lý ra môi trường. Nhà máy sẽ đền bù việc gây ra tình trạng cá lồng chết trên sông Bưởi cho người dân với mức giá 80.000 đồng/kg. (Xem chi tiết)


Bêu tên, tạm dừng kinh doanh đối với cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, riêng chủ cơ sở phải đi học lại đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sau đó mới cho kinh doanh trở lại… là một trong những nội dung được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo trong giao ban ngày 11/5. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, đã giao cho Phó Chủ tịch phụ trách mảng an toàn thực phẩm lập 5 đoàn kiểm tra gắt gao công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi giết mổ, địa điểm bán hàng tươi sống và tại các chợ. (Xem chi tiết)


Ngày 11/5, ông Nguyễn Văn Thoại, Chi cục Phó chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ trên 4 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể, ngày 10/5, Đội Quản lý thị trường thành phố Hạ Long đã kiểm tra kho hàng của ông Nguyễn Văn Chiến, ở địa chỉ tổ 76, khu 9, phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) phát hiện có 3.165kg cá khô các loại đã qua chế biến, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ông Chiến bị phạt 50 triệu đồng, đồng thời lập biên bản và tạm giữ toàn bộ hàng hóa để xử lý theo quy định của pháp luật.


Nhà máy Đạm Ninh Bình (Cty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem) được đầu tư lên đến 12.000 tỷ đồng vừa đi vào hoạt động đã hỏng hóc, gây ô nhiễm môi trường. Tới nay, đã có 400/1.000 công nhân phải nghỉ việc. Nhà máy càng sản xuất càng lỗ và hiện đã lỗ luỹ kế lên tới hơn 2.000 tỷ đồng. Nhiều chi tiết của Nhà máy Đạm Ninh Bình được nhập từ Trung Quốc, khi lắp đặt không đồng bộ gây ra tình trạng trục trặc khi hoạt động. Đặc biệt là hệ thống lò hơi, kể từ khi khởi động nhà máy tới nay liên tục hỏng hóc và thường xuyên phải sửa chữa. (Xem chi tiết)


Sau khi có thông tin 189 cá nhân, tổ chức Việt Nam được hé lộ trong hồ sơ Panama, nhiều người rất bất ngờ, thậm chí không biết việc mình bị “bêu tên”. Đặc biệt, rất nhiều địa chỉ trong hồ sơ này tại TPHCM không có thật hoặc không hề tồn tại. Theo chuyên gia, để xác định là các tổ chức, cá nhân có tên trong danh sách này có vi phạm pháp luật hay không thì các cơ quan có thẩm quyền cần phải thu thập thông tin, tài liệu, hồ sơ để đánh giá, phân tích xem có dấu hiệu trốn thuế, rửa tiền hay không. (Xem chi tiết)


Ngày 11/5, Nga và Ukraine đã nhất trí thiết lập các khu vực phi quân sự và thực thi các biện pháp an ninh ở những khu vực hiện do lực lượng đòi độc lập kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, hai bên hiện vẫn còn một số bất đồng về việc thúc đẩy thực thi các cuộc bầu cử địa phương ở khu vực này. Những kết quả trên đạt được sau cuộc gặp tại Berlin của nhóm Bộ tứ Normandie (gồm Đức, Pháp, Ukraine và Nga) về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.


Ngày 11/5, Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ những lời khẳng định rằng chương trình tên lửa của Iran là mối đe dọa với các đối tác của Mỹ trong NATO, đồng thời cho rằng đây là nhận định vô căn cứ. Hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ tại Romania đang chuẩn bị được kích hoạt, vào thời điểm gần 10 năm sau khi Washington đề xuất bảo vệ NATO khỏi tên lửa từ Iran. Tuy nhiên, phía Nga kiên quyết phản đối lá chắn tên lửa này.


Ngày 11/5, Mỹ, Anh, Pháp và Ukraine đã ngăn cản đề xuất của Nga tại Liên hợp quốc về việc đưa các nhóm phiến quân Syria Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham vào danh sách đen do những mối liên hệ của hai nhóm này với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Nga đã đưa ra đề xuất trên từ hồi cuối tháng 4, song phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc đã bắn tín hiệu sẽ phản đối bước đi trên và nhấn mạnh điều này sẽ làm xói mòn các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria.


Cảnh sát Iraq ngày 11/5 cho biết lại xảy ra hai vụ đánh bom xe nhằm vào dân thường ở thủ đô Baghdad làm ít nhất 22 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương, chỉ vài giờ sau vụ đánh bom xe tại khu vực có đông người Hồi giáo theo dòng Shiite sinh sống - quận Sadr City, phía Bắc thủ đô, cướp đi tính mạng của ít nhất 52 người. Một trong hai vụ mới xảy ra tại lối vào quận Kadhimiya, nơi có đa số người Shiite sinh sống ở phía Tây Bắc thủ đô, làm 15 người thiệt mạng và 33 người bị thương. Vụ thứ hai xảy ra tại một trục đường thương mại chính ở một quận có đông người Sunni sinh sống ở phía Tây Baghdad, làm bảy người thiệt mạng và 20 người bị thương.


Mức độ cảnh báo an ninh tại Anh liên quan đến khủng bố từ vùng lãnh thổ Bắc Ireland đã tăng từ mức trung bình lên mức đáng kể, đó là tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May trước Nghị viện Anh ngày 11/5. Bà May tuyên bố khả năng xảy ra khủng bố do các phần tử theo phái cộng hòa đòi ly khai tại Bắc Ireland là "có thể xảy ra rất cao". Theo bà Theresa May, Bộ Nội vụ Anh sẽ phối hợp chặt chẽ với cảnh sát và các cơ quan chức năng để bảo đảm các biện pháp an ninh thích hợp sẽ được triển khai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá