Bản tin 8H: Quân đội Syria đã áp sát thành trì IS tại Palmyra

TPO - Quân đội Chính phủ Syria chỉ còn cách Palmyra - thành phố cổ hiện đang bị các phần tử khủng bố kiểm soát - khoảng 20 km. Với sự yểm trợ từ trên không của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, sư đoàn 18 thuộc Quân đoàn 3 của Syria đang tấn công các cứ điểm của lực lượng khủng bố ở ngoại ô Palmyra bằng pháo và súng cối.

Binh sỹ quân đội chính phủ Syria. (Ảnh: Sputnik)
Binh sỹ quân đội chính phủ Syria. (Ảnh: Sputnik)

Bội chi 254.000 tỷ đồng, phát hành 60.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế, tăng lương cơ sở 5%... là những con số đáng chú ý được đưa vào Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 thông qua ngày 11/11 (tỷ lệ tán thành 79,35%). Nghị quyết thông qua chỉ tiêu tổng thu cân đối NSNN là 1.014.500 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối NSNN là 1.273.200 tỷ đồng. Như vậy, mức bội chi NSNN là 254.000 tỷ đồng (khoảng 4,95% GDP). (Xem chi tiết)


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 12/11, lượng ẩm lớn được tích tụ từ gió Đông Nam từ biển thổi vào cùng dòng xiết gió Tây Nam ở trên cao gây mưa cho khu vực vùng núi miền Bắc vào sáng và đêm. Các tỉnh miền núi từ Điện Biên sang Cao Bằng, Yên Bái dự báo có nơi sẽ mưa vừa, mưa to. Cũng nằm trong khu vực phía Bắc, nhưng vùng đồng bằng và khu vực Đông Bắc chỉ chịu ảnh hưởng của gió Đông nên chủ yếu có mưa nhỏ về sáng và đêm, ngày trời nắng.


Ngày 11/11, trao đổi với báo chí về vấn đề liên quan đến công tác tinh giản biên chế của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới, ông Lê Văn Làm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Theo Đề án tinh giản biên chế do Sở Nội vụ vừa trình Ủy ban nhân dân thành phố, số biên chế tinh giản từ năm 2015-2021 là gần 14.000 người, chiếm 10% tổng số biên chế hiện nay, trong đó khối hành chính hơn 1.300 người. Theo ông Lê Văn Làm, để thực hiện đề án này, thành phố đã có cách tính toán cụ thể, không làm xáo trộn các cơ quan đơn vị hành chính, sự nghiệp.


Đại diện của Công ty Simco Sông Đà, đơn vị cử tuyển lao động Việt Nam sang Algeria làm việc, và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc), đơn vị sử dụng lao động Việt Nam, đã thống nhất được lịch đưa các công nhân Việt Nam về nước, theo đó 49 lao động sẽ về nước làm 3 đợt, dự kiến nhóm đầu tiên có 13 người sẽ về nước vào ngày 15/11 tới. Trước đó, vào ngày 5/10, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu vì bị chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đánh đập.


Quân đội Chính phủ Syria chỉ còn cách Palmyra - thành phố cổ hiện đang bị các phần tử khủng bố kiểm soát - khoảng 20 km. Với sự yểm trợ từ trên không của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, sư đoàn 18 thuộc Quân đoàn 3 của Syria đang tấn công các cứ điểm của lực lượng khủng bố ở ngoại ô Palmyra bằng pháo và súng cối. Trước đó, tin cho hay quân đội Syria, được không quân Nga yểm trợ, đã chọc thủng vòng vây quanh sân bay quân sự Kvayres ở tỉnh Aleppo, vốn bị các tay súng bao vây hơn 2 năm qua.


Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đáp trả việc Mỹ đang triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa ở châu Âu; Mátxcơva sẽ phát triển các vũ khí tấn công có thể chọc thủng bất cứ lá chắn tên lửa nào. Mátxcơva sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đáp trả thông qua củng cố lá chắn tên lửa của chính mình. (Xem chi tiết)


Ngày 11/11, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft tuyên bố kế hoạch của Nga về cải cách chính trị ở Syria sẽ không phải là nội dung trọng tâm của cuộc đàm phán sắp tới tại Vienna nhằm nhất trí về một lộ trình dẫn tới chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm qua. Sau vòng đàm phán quốc tế đầu tiên tại Vienna hôm 30/10, Nga đã đề xuất kế hoạch 8 điểm kêu gọi tiến hành bầu cử sau một quá trình cải cách hiến pháp kéo dài 18 tháng ở Syria.


Chuyên gia chống khủng bố Israel Ronen Solomon cho rằng vụ nổ trên máy bay A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia trên bầu trời báo đảo Sinai (Ai Cập) có thể là do bom chất lỏng đưa lên máy bay. Theo chuyên gia trên, làm nổ một chiếc máy bay như vậy cần không quá 400g chất nổ lỏng. Quả bom có thể được đưa lên máy bay thông qua hành lý ký gửi của hành khách hoặc do một kẻ khủng bố cầm theo trong một chai nước uống thông thường.


Ngày 11/11, hàng chục nghìn người biểu tình đã xuống đường ở Warsaw để tham gia cuộc tuần hành do phe cực hữu tổ chức với khẩu hiệu "Nước Ba Lan của người Ba Lan" và đốt cờ của Liên minh châu Âu (EU). Theo nguồn tin cảnh sát, 25.000 người đã tham gia cuộc tuần hành đánh dấu kỷ niệm ngày độc lập của Ba Lan, trong khi phía tổ chức khẳng định con số này là 50.000.


Ngày 10/11, cảnh sát Pháp thông báo đã bắt giữ một đối tượng nam có liên hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria do có âm mưu tấn công căn cứ Hải quân Toulon ở miền Nam nước Pháp. Bộ Nội vụ Pháp cho biết đối tượng bị bắt giữ là một nam thanh niên Pháp, 25 tuổi, có quan hệ với một phần tử thánh chiến IS tại Syria. Các cơ quan tình báo Pháp đã theo dõi đối tượng này sau hai lần y âm mưu tới Syria nhưng không thành công hồi năm ngoái. Đối tượng đã bị bắt giữ hồi tháng trước và bị kết tội vào hôm 2/11. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá