Bản tin 8H: Quân đội Ukraine tuyên bố thiệt hại nặng

TPO - Quân chính phủ Ukraine bị tổn thất nặng trong một pha phản công dọc theo tuyến đường tiếp tế quan trọng với Donetsk, các quan chức nước này cho biết hôm 21/8.

Quân chính phủ Kiev đang vận chuyển người bị thương rời khỏi miền đông Ukraine. Ảnh: AP
Quân chính phủ Kiev đang vận chuyển người bị thương rời khỏi miền đông Ukraine. Ảnh: AP

Tại buổi làm việc giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 21/8, ông Anto, Trưởng đoàn công tác ADB cho biết ngân hàng này sẽ hỗ trợ 100 triệu USD không hoàn lại cho năm tỉnh gồm Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum để đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông. Đến năm 2016, dự án này sẽ được triển khai thực hiện.


Công ty Idemitsu Kosan của Nhật Bản, ngày 21/8, thông báo tìm thấy dầu và khí đốt tại giếng thăm dò thứ 4 ở các lô số 05-1b và 05-1c ngoài khơi bờ biển miền Nam Việt Nam.

Công ty này cho biết, việc phát hiện đã được xác nhận dựa trên những đợt khoan thử nghiệm thực hiện hồi tháng 5 và tháng 8, ngoài những phát hiện ra dầu khí tại các giếng khác đã được khoan trong 2 lô vừa kể. (Xem chi tiết).


Do hầu hết các quốc gia đều đóng cửa biên giới, nhiều hãng hàng không cũng đã tạm ngừng các chuyến bay đến vùng có dịch Ebola nên người Việt sẽ gặp nhiều khó khăn khi rời khỏi Tây Phi để về nước.

Hiện ở Guinea có khoảng 100 người Việt đang làm việc và sinh sống, trong đó tập trung chủ yếu ở thủ đô Conakry. Con số này lớn gấp nhiều lần số người Việt ở 3 nước Tây Phi đang trong tâm dịch Ebola là Nigeria, Sierra Leone và Liberia.


Ngày 21/8, một bác sĩ Mỹ nhiễm vi rút Ebola khi còn làm việc ở Liberia đã hồi phục hoàn toàn và được xuất viện tại Atalanta. Bệnh viện ĐH Emory ở Atalanta cho biết bác sĩ Kent Brantly, 33 tuổi, đã xuất viện và sẽ sớm xuất hiện trước giới truyền thông.

Bác sĩ Brantly từng làm việc cho tổ chức từ thiện Samaritan’s Purse tại Liberia trước khi bị nhiễm vi rút Ebola. Sau khi được đưa về Mỹ, bác sĩ Brantly đã được chữa trị bằng loại thuốc thử nghiệm ZMapp.


Quân chính phủ Ukraine bị tổn thất nặng trong một cuộc phản công dọc theo tuyến đường tiếp tế quan trọng với Donetsk, các quan chức nước này cho biết hôm thứ Năm (21/8). Thất bại này cho thấy mối đe doạ lớn từ quân ly khai, mặc dù trước đó lực lượng chính phủ có những bước tiến lớn trên chiến trường.


Cục báo chí và thông tin của Bộ Quốc phòng Nga đã ra tuyên bố khẳng định nước này không có ý định xâm nhập lãnh thổ Ukraine dưới chiêu bài viện trợ nhân đạo.

hông báo cũng lưu ý kết quả của rất nhiều lần kiểm tra các xe chở hàng viện trợ nhân đạo cho thấy không hề phát hiện được bất kỳ hàng hóa không khai báo nào trong đoàn xe viện trợ.


Ngày 22/8, đoàn xe nhân đạo Nga có thể vượt qua biên giới Ukraine để tiến vào các tỉnh miền Đông Ukraine. Đoàn xe của Nga vẫn nằm trên biên giới với Ukraine, trên lãnh thổ của Nga, để tiến hành các thủ tục hải quan bắt buộc.

Công tác thực hiện các thủ tục hải quan đã bắt đầu, và sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Theo lãnh đạo ICRC tại châu Âu và Trung Á, đoàn nhân đạo của Nga có thể đến Ukraine vào ngày 22/8. (Xem chi tiết)


Ngày 21/8, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Ryszard Chernetzky đã đề xuất xóa đồng rúp khỏi doanh thu tài chính toàn cầu, biến nó thành đồng tiền không chuyển đổi. Phát biểu trước Quốc hội Ba Lan hôm 20/8, ông Czarnecki nói: "Đồng Rúp của Nga cần phải bị loại khỏi doanh thu tài chính quốc tế".

Theo nhà chính trị này, việc các cường quốc trên thế giới từ chối giao dịch bằng đồng Rúp phải trở thành một biện pháp "trừng phạt phòng ngừa" đối với nền kinh tế Nga.


Bài báo trên Tạp chí Đối ngoại của Mỹ nhận định chính sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nhằm vào Nga đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngay cả khi các chính phủ châu Á không bị lôi kéo vào lệnh trừng phạt của Mỹ, chính sách trừng pháp đó cũng đã ảnh hưởng đến toàn khu vực. Hầu hết các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sẽ ảnh hưởng tới Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng.

Nhật Bản phải ra lệnh cho các chiến đấu cơ xuất kích sau khi phát hiện hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga bay gần không phận nước này. Sự việc diễn ra ít giờ sau khi một tàu ngầm của Nhật Bản bị Nga phát hiện xuất hiện gần biên giới nước này. Các máy bay ném bom Nga sau đó đã trở vè căn cứ không quân số 6952, đóng tại một sân bay gần thành phố Belogorska, vùng Amur. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá