Bản tin 8H: Syria tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự

TPO - Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 14/12 tuyên bố các hoạt động quân sự sẽ không chấm dứt sau khi quân đội nước này tái chiếm hoàn toàn Aleppo và đánh bật các nhóm vũ trang ra khỏi thành phố này.

Khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở đông Aleppo ngày 5/12. Ảnh: AFP/TTXVN.
Khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở đông Aleppo ngày 5/12. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngày 14/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump. Thủ tướng Chính phủ đã chúc mừng ông Donald Trump được bầu là Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hoa Kỳ. Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước và khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng thúc đẩy quan hệ. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian tới.


Ban Cán sự đảng Bộ GTVT vừa ban hành nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Cty Đường sắt Việt Nam đối với ông Trần Ngọc Thành kể từ ngày 16/12/2016.Ban cán sự Đảng Bộ GTVT cũng thống nhất phân công Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông kiêm phụ trách HĐTV Tổng Cty Đường sắt Việt Nam kể từ ngày 16/12/2016 cho đến khi có nhân sự mới. (Xem chi tiết)


Một thai phụ mang thai 22 tuần tuổi, mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm sinh sống trên địa bàn quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát hiện nhiễm virus Zika. Thông tin được ông Trần Phi Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 11, cho biết chiều 14/12. Theo ông Trần Phi Long, thai phụ này quê ở Hải Phòng, hiện tạm trú trên địa bàn phường 16, quận 11. Trong thời gian theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, thai phụ được xác định là nhiễm virus Zika. Như vậy, tính đến ngày 14/12, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 128 trường hợp nhiễm virus Zika được xác định, trong đó có 18 thai phụ đang được theo dõi theo quy định. Trong số 128 trường hợp nhiễm virus Zika được xác định này có 72 trường hợp đã qua 28 ngày theo dõi.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an khẩn trương tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên sông Lấp ngày 27/11/2016, thuộc địa bàn thôn 6, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu xác định cụ thể trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.    


Kết quả khảo sát lương, thưởng tại gần 300 doanh nghiệp, hơn 100.000 lao động trên cả nước trong năm 2016 (do Cty Tư vấn Macconsult thực hiện) cho thấy, lương, thưởng năm 2016, ở cấp quản lý/giám sát nghề bất động sản và hàng không được trả lương cao nhất (bình quân 28 triệu đồng/người/tháng) tiếp sau là nhóm nghề dược phẩm, tài chính và tiếp thị nhận lương từ 22-23 triệu đồng/người/tháng. Về mức thưởng, nghề bất động sản dẫn đầu khi quản lý được thưởng bình quân 65 triệu đồng, chuyên viên nhận 16 triệu đồng, nhân viên hơn 7 triệu đồng. Xếp sau là nhóm nghề dược phẩm (từ 12-55 triệu đồng); nghề tài chính, tiếp thị, hàng không… 


Ngày 14/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố các hoạt động quân sự sẽ không chấm dứt sau khi quân đội nước này giành lại hoàn toàn Aleppo và đánh bật các nhóm vũ trang ra khỏi thành phố này. Hãng thông tấn KUNA của Kuwait dẫn trả lời phỏng vấn của ông Assad trên kênh truyền hình NTV nói rằng các hoạt động quân sự sẽ chỉ có thể chấm dứt tại những khu vực, nơi các phiến quân và các nhóm vũ trang chuyển giao vũ khí trực tiếp cho các lực lượng của chính quyền Syria và rút khỏi những khu vực đó. 

Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria báo cáo đã có ít nhất 366 tay súng nổi dậy ở thành phố Aleppo ra đầu hàng và gần 6.000 dân thường được đưa đi sơ tán. Toàn bộ số dân thường này đã được bố trí chỗ ở trong các trung tâm nhân đạo, được cung cấp thực phẩm và chăm sóc y tế. Bên cạnh đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã quyết định ân xá cho 329 tay súng.


Ngày 14/12, các cuộc giao tranh dữ dội lại làm rung chuyển thành phố Aleppo, miền Bắc Syria khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và một số người bị thương sau khi thỏa thuận sơ tán dân thường và các tay súng khỏi những khu vực cuối cùng do quân nổi dậy kiểm soát bị hoãn. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo quân chính phủ đã nối lại các chiến dịch không kích vào khu vực cuối cùng do quân nổi dậy kiểm soát ở Aleppo, đồng thời cho biết “giao tranh rất ác liệt trên mọi tiền tuyến”.


Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 14/12 đã điện đàm về tình hình ở khu vực phía Đông thành phố Aleppo, miền Bắc Syria. Trong một tuyên bố, Bộ trên nêu rõ ông Lavrov đã nói với Ngoại trưởng Mỹ rằng Chính phủ Syria từ lâu đã sẵn sàng bảo đảm cho các phiến quân rút lui an toàn khỏi Aleppo nhưng các tay súng đối lập đã từ chối một lệnh ngừng bắn.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố đề cử cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry - người từng là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống - vào vị trí lãnh đạo Bộ Năng lượng Mỹ. Đề cử trên của Tổng thống đắc cử Trump đã được Thượng viện Mỹ xác nhận, theo đó ông Perry sẽ là người đứng đầu bộ Năng lượng, vốn nằm trong đề xuất xóa bỏ của ông trong cuộc bầu chọn ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa hồi năm 2012.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng