Bản tin 8H: Tàu cá Việt Nam lại bị tấn công

TPO - Ngày 9/6, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Hải Phòng đã có báo cáo gửi Bộ tư lệnh biên phòng về việc tàu cá của ngư dân huyện Thủy Nguyên đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam, bị một tàu lớn mang số hiệu của Trung Quốc đâm, húc thủng, xịt vòi rồng trên ngư trường Bắc Bộ, cách đảo Cô Tô 30 hải lý.

Tàu cá bị tàu mang số hiệu của Trung Quốc đâm thủng bên mạn trái và đuôi tàu đang neo chờ sửa chữa - Ảnh: Tiến Thắng
Tàu cá bị tàu mang số hiệu của Trung Quốc đâm thủng bên mạn trái và đuôi tàu đang neo chờ sửa chữa - Ảnh: Tiến Thắng

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xin phép Bộ GTVT lập đề án xây dựng thêm tuyến đường sắt khổ một mét, song song với tuyến hiện tại. Ngành đường sắt tính toán, nếu thêm một tuyến đường đôi thì năng lực khai thác sẽ gấp 4 lần hiện nay (hơn 100 đôi tàu/ngày đêm), góp phần giảm sự quá tải đang đè lên đường bộ. (Xem chi tiết)


Hôm qua, đại diện pháp lý của chủ tàu cá Đna 90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm cho biết, ngoài kiện phía Trung Quốc ra TAND thành phố Đà Nẵng, còn tính đến cả phương án đưa ra tòa án quốc tế. Luật sư Đỗ Pháp, Trưởng văn phòng Luật sư Đỗ Pháp (Đà Nẵng), đại diện pháp lý của bà Huỳnh Thị Như Hoa, chủ tàu cá ĐNa 90152TS, khởi kiện phía Trung Quốc ra TAND thành phố Đà Nẵng, khẳng định Kkiện phía Trung Quốc vụ đâm chìm tàu cá Đà Nẵng là chắc thắng. (Xem chi tiết)


Quốc hội quyết định chi hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ, đóng tàu và trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư 16.000 tỷ đồng. Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, chiều 9/6, Quốc hội làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua các Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012, Nghị quyết về phương án đảm bảo cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương năm 2013. (Xem chi tiết)


Ngày 9/6, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Hải Phòng đã có báo cáo gửi Bộ tư lệnh biên phòng về việc tàu cá của ngư dân huyện Thủy Nguyên đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam bị một tàu lớn mang số hiệu của Trung Quốc đâm, húc thủng, xịt vòi rồng. Vụ việc xảy ra sáng 6/6 trên ngư trường vịnh Bắc Bộ, cách đảo Cô Tô khoảng 30 hải lý, khi tàu HP 90258 TS của Việt Nam bị tàu 45024 của Trung Quốc tấn công, đâm húc khoảng hai giờ.


Thời gian qua, Trung Quốc ra sức rao giảng chủ thuyết “trỗi dậy hòa bình” và đã khá thành công với những cuộc “tấn công quyến rũ” bằng kinh tế, thương mại, đầu tư, sức mạnh mềm văn hóa và hàng hóa giá rẻ tràn ngập toàn cầu. Tuy nhiên, với những hành động hung hăng, rõ ràng Trung Quốc đang tự phá hỏng uy tín và hình ảnh nước này dày công xây dựng bấy lâu. (Xem chi tiết)


Luật sư Lê Cao, Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc khởi kiện phía Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật biển khẳng định chính nghĩa của chúng ta, xác định việc phải tuân thủ UNCLOS một cách chính xác. Khởi kiện Trung Quốc, theo luật sư này, chắc chắn phải tiến hành và làm sớm. Việt Nam có đầy đủ cơ sở chắc thắng trong việc khởi kiện. (Xem chi tiết)


Ngày 9/6, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Canada Stephen Harper về hành động của Nga tại Ukraine và kêu gọi Moskva ngừng can thiệp vào Ukraine. Quan điểm mạnh mẽ của Thủ tướng Abbott về Nga được đưa ra trong chuyến thăm của ông tới Canada. Ông Abbott cho rằng, không nước nào được quyền xâm lược nước khác chỉ vì họ có sức mạnh và đề nghị Nga chấm dứt hành động can thiệp tại Ukraine.


Ông Suthep Thaugsuban, cựu phó thủ tướng Thái Lan thừa nhận đã ra lệnh cho quân đội bắn đạn thật vào những người biểu tình "Áo đỏ" nhưng chỉ từ đầu gối trở xuống sau khi xuất hiện những người áo đen dùng súng trường tấn công binh lính trong vụ đàn áp những người biểu tình thuộc phe "Áo đỏ" vào năm 2010.

Ông Suthep nói mục đích của mệnh lệnh này là để bảo vệ binh sĩ. Cựu phó thủ tướng còn khẳng định chỉ có ông ra lệnh bắn vào người biểu tình, còn ông Abhisit không hề liên quan.


Ít nhất 27 người thiệt mạng và 9 người khác vẫn mất tích tại một lễ hội tắm sông ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, cảnh sát cho biết hôm nay (9/6). Hôm 8/6, hàng ngàn người đã đổ xô xuống dòng sông Hằng tại bang Uttar Pradesh trong lễ hội hàng năm để được ngâm mình trong dòng sông linh thiêng. Tuy nhiên, theo dự đoán, nước sông bất ngờ dâng cao khiến hàng chục người chết đuối và mất tích.


Hãng chế tạo hàng không Nga MiG đang phác thảo thiết kế của dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ thế hệ 5 mới. Chiến đấu cơ mới sẽ sử dụng nền tảng và khung thân của Mig-35 hiện tại được tích hợp sâu các công nghệ hàng không tiên tiến.

Giám đốc hãng MiG, Sergei Korotkov hi vọng sớm được nhìn thấy hình dáng máy bay mới, tuy nhiên không hé lộ thêm thông tin về dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ thế hệ 5 mới của MiG. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng