Bản tin 8H: Tàu do thám Nga xuất hiện gần Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

TPO - Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, Trung úy Clint Ramsden ngày 7/7 cho biết, một tàu do thám của Nga đang neo đậu tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Hawaii. Tuy nhiên, ông khẳng định, sự hiện diện của tàu do thám này sẽ không ảnh hưởng tới các cuộc tập trận.

Một chiếc tàu chiến của Nga. (Nguồn: Sputnik)
Một chiếc tàu chiến của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 1 giờ ngày 8/7, vị trí tâm bão Nepartak ở vào khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 121,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 17 (tức là khoảng từ 200 đến 220km một giờ), giật trên cấp 17. Do ảnh hưởng của siêu bão, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 8-10, giật cấp 12-13. Biển động rất mạnh. Khắp cả nước chiều và đêm nay có mưa to, có nơi có dông, đề phòng tố lốc.


Tại công văn số 5576/VPCP-KTN ngày 6/7/2016, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện các giải pháp để xử lý, khắc phục hậu quả sự cố vỡ moong chứa nước để chuẩn bị khai thác titan tại mỏ Nam Suối Nhum của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Tân Quang Cường. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận kiểm tra, đánh giá toàn diện về dự án, làm rõ sai phạm, đánh giá tác động của hoạt động khai thác khoáng sản titan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và đưa ra biện pháp hạn chế ảnh hưởng tới môi trường.


Ngày 7/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp về Đề án đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam đến năm 2020 do Bộ Giao thông Vận tải báo cáo. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhất trí về sự cần thiết và cho rằng công trình này không thể trì hoãn. Công trình có vai trò bảo đảm cho nền tảng phát triển của đất nước theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh mục tiêu tạo ra bước đột phá về hạ tầng giao thông đô thị, trong đó đẩy mạnh phát triển hệ thống đường bộ cao tốc Việt Nam, tập trung đến năm 2020 hoàn thành cơ bản tuyến đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông.


Chiều tối 7/7, một cán bộ lâm nghiệp thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) đang làm nhiệm vụ, đã bị một thanh niên đâm sau lưng và tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Chiều cùng ngày, Vườn quốc gia Núi Chúa tổ chức lực lượng đi tuần tra, tuyên truyền người dân bảo vệ khu bảo tồn rừng ngập mặn, thuộc thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Tại các điểm đến tuần tra, đoàn phát hiện có hàng trăm người đào, móc dưới các gốc cây để bắt trùn biển nên đã giải thích cho mọi người không được đào bới gây hại cây rừng. Khi đoàn kiểm lâm ra về thì một nam thanh niên chạy đến đâm thẳng vào lưng một thành viên trong đoàn.


Các tàu khu trục của Mỹ vẫn đang lặng lẽ theo dõi các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông, trong bối cảnh tòa trọng tài quốc tế chuẩn bị đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc. Hai tuần qua, các tàu khu trục Stethem, Spruance và Momsen của Hải quân Mỹ tuần tra gần bãi cạn Scarborough và các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, trang Navy Times dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. “Chúng tôi tuần tra định kỳ trong phạm vi 14-20 hải lý của những thực thể này”, một quan chức giấu tên nói. (Xem chi tiết)


Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Trung úy Clint Ramsden ngày 7/7 cho biết Hải quân nước này đã xác nhận rằng một tàu do thám của Nga đang neo đậu tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Hawaii. Tuy nhiên, ông Clint Ramsden cho biết sự hiện diện của tàu do thám này sẽ không ảnh hưởng tới các cuộc tập trận. 

Ngày 7/7 một vụ nổ gây ra hỏa hoạn trên một đoàn tàu đã làm 24 người bị thương, trong đó có một số người bị thương nặng. Cảnh sát Đài Loan cho biết họ nghi ngờ vụ nổ ở Đài Bắc là do một thiết bị đặt trên tàu. Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Đài Loan Chen Kuo-en cho biết thiết bị nổ dường như dài khoảng 15-20cm và trông giống như một quả pháo. Quan chức Đài Loan đã yêu cầu các cơ quan chính quyền thành lập một nhóm điều tra vụ nổ nêu trên.


Các quan chức Hàn Quốc cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã mời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tới tham dự một diễn đàn của Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 11 tới tại Turkmenistan. Lời mời này làm dấy lên suy đoán rằng ông Ban Ki-moon đang thúc đẩy một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên. Hội nghị Giao thông Bền vững toàn cầu, dự kiến diễn ra trong hai ngày 26-27/11 tại Turkemnistan, được tổ chức theo sáng kiến của ông Ban Ki-moon.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá