Bản tin 8H: Tàu ngầm Nga không hư hại nghiêm trọng sau vụ cháy

TPO - Chủ tịch Tổng công ty đóng tàu thống nhất Nga (USC), ông Alexey Rakhmanov nói rằng điều tra sơ bộ cho thấy tàu ngầm hạt nhân Orion không bị hư hại nghiêm trọng sau vụ cháy tại xưởng đóng tàu Zvezdochka thuộc tỉnh Arkhangensk.

Hiện trường vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Orion. (Nguồn: rt.com)
Hiện trường vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Orion. (Nguồn: rt.com)

Chiều 7/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ. Sáng nay 8/4, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất xuống tới 17 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ.


Bộ Y tế cho biết đến năm 2020 sẽ tính đúng, tính đủ các chi phí trực tiếp, tiền lương, quản lý và khấu hao tài sản cố định vào giá dịch vụ y tế. Khi đó, các bệnh viện sẽ không được ngân sách cấp kinh phí hoạt động như hiện nay mà sẽ dùng nguồn thu từ hoạt động khám chữa bệnh. Giá dịch vụ y tế tăng chỉ thực sự tác động mạnh đến những người chưa có thẻ BHYT, hiện chiếm khoảng 30% dân số cả nước, tương đương 27 triệu người. (Xem chi tiết)


Ngày 7/4, ông Trần Ngọc Thương, Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc huyện Ba Tơ cho phép Cty TNHH Hoàng Lâm Phú khai thác gần 600 cây thông cổ thụ tại xã Ba Tô và xã Ba Cung bán với giá gần 65 triệu, là hoàn toàn sai về pháp lý. Huyện đã tự ý họp, tự đứng ra chủ trì, bán đấu giá cây thông mà không báo cáo tỉnh. Theo ông Thương, đáng ra huyện phải báo cáo UBND tỉnh và Sở để tham mưu sau đó mới thuê đơn vị tư vấn thiết kế rừng để thực hiện trồng lại. (Xem chi tiết)


Liên quan đến vụ việc bảo mẫu hành hạ trẻ xảy ra ở Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thành phố Hồ Chí Minh) gây bất bình dư luận, chiều 7/4, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Trần Trung Dũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiên, Giám đốc Trung tâm. Bà Kim Tiên bị đình chỉ công tác từ ngày 7/4 đến hết ngày 21/4 để kiểm điểm những vụ việc xảy ra tại đơn vị trong thời gian qua.


Bộ Ngoại giao cho biết hiện có 19 lao động Việt Nam đang ở các khu vực an toàn tại Yemen. Bộ Ngoại giao cũng đã chuẩn bị các phương án cụ thể đưa công dân Việt Nam ra khỏi Yemen trong tình huống khẩn cấp. 19 lao động Việt Nam đang ở Yemen nhưng trong khu vực an toàn, cách xa các nơi xảy ra chiến sự. Đây hầu hết là những lao động đi làm thuyền viên đánh bắt xa bờ theo hợp đồng với công ty của Hàn Quốc.


Hàng trăm nhà hoạt động của đảng Svoboda và một số phong trào chính trị thanh niên sáng nay đã tập trung tại tòa nhà quốc hội Ukraine. Họ biểu tình phản đối nạn tham nhũng lan rộng trong cả nước, yêu cầu thiết lập một ủy ban tạm thời để điều tra các khả năng tham nhũng trong quốc hội. Những người biểu tình cũng kêu gọi thủ tướng Yatsenyuk tạm thời từ chức, ít nhất trong giai đoạn điều tra tại quốc hội, vì lo ngại ông sẽ ảnh hưởng đến quá trình này.


Chủ tịch Tổng công ty đóng tàu thống nhất Nga (USC), ông Alexey Rakhmanov nói rằng, điều tra sơ bộ cho thấy tàu ngầm hạt nhân K-266 Oryol không bị hư hại nghiêm trọng sau vụ cháy tại xưởng đóng tàu Zvezdochka thuộc tỉnh Arkhangensk. Được biết, vào thời điểm xảy ra cháy, trên tàu ngầm này không có vũ khí. Ngọn lửa bùng lên từ khu vực cách nhiệt tại khoang ăn (số 9) của tàu ngầm. Nguyên nhân hỏa hoạn có thể là do vi phạm quy định an toàn khi hàn.


Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/4 ra tuyên bố khẳng định việc Washington không thay đổi lập trường về sự cần thiết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, bất chấp những tiến bộ trong vấn đề hạt nhân của Iran. Năm 2009, Mỹ và NATO đã thống nhất phương pháp tiếp cận thích ứng theo giai đoạn nhằm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo ở châu Âu. Trong khi đó, Nga đã nhiều lần bày tỏ những mối quan ngại về sự hiện diện của các hệ thống phòng thủ tên lửa xung quanh biên giới Liên bang. (Xem chi tiết)


Ngày 7/4, Nghiệp đoàn các nhân viên điều khiển không lưu Pháp (SNCTA) tuyên bố tiến hành đình công trên toàn quốc trong hai ngày 8-9/4, đe dọa đến 40% các chuyến bay có nguy cơ sẽ bị hoãn, chủ yếu là các chuyến bay nội địa. SNCTA cũng cảnh báo khả năng sẽ tổ chức tiếp hai cuộc đình công khác vào ngày 16-18/4 và 29/4-2/5 để yêu cầu chính quyền cải thiện điều kiện làm việc và xem xét lại tuổi về hưu, hiện đang được quy định là 59 tuổi đối với các nhân viên điều khiển không lưu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá