Bản tin 8H: Thành viên IS đâm bị thương 8 người ở Mỹ

TPO - Ngày 18/9, cơ quan truyền thông RASD có liên hệ với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết kẻ đâm bị thương 8 người tại một trung tâm mua sắm ở bang Minnesota (Mỹ) vào tối 17/9 trước khi bị cảnh sát tiêu diệt là một tay súng của IS.

Người dân đứng bên ngoài trung tâm mua sắm Crossroads Center. (Nguồn: sctimes.com)
Người dân đứng bên ngoài trung tâm mua sắm Crossroads Center. (Nguồn: sctimes.com)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do một phần khối không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Việt Nam, nên hôm nay (19/9), thời tiết miền Bắc có những thay đổi, mưa xảy ra chủ yếu ở Lai Châu và Điện Biên, nhiệt độ trong ngày giảm đáng kể, cao nhất ở Bắc Bộ là 32-34 độ C, thời tiết chuyển sang mát mẻ, dễ chịu. Trời nắng và ít mưa là hình thế chủ đạo cho khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên-Huế, trong hôm nay nhiệt độ từ 32-35 độ C.  Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 3 ngày tới tiếp tục có mưa về chiều.


Theo các Ban Quản lý dự án của Bộ GTVT, thực trạng lún nứt nhà dân dọc tuyến QL 1A và QL 14 diễn ra trên diện rộng với hàng chục nghìn hộ. Đơn cử, QL 1A từ TP Thanh Hoá đến Nghi Sơn dài khoảng 23 km nhưng có hơn 3.600 hộ yêu cầu đền bù lún nứt. Đại diện Ban Quản lý dự án 1 thuộc Bộ GTVT (PMU 1, quản lý dự án này) cho hay: Khi thi công đã yêu cầu nhà thầu hạn chế lu cường độ mạnh, làm rãnh dọc bên đường để “tắt rung” nhưng hiện tượng lún nứt nhà dân vẫn xảy ra.  Để tháo gỡ hạ nhiệt bức xúc của người dân, Bộ GTVT đề nghị Chính phủ cho phép dùng ngân sách đền bù. (Xem chi tiết)


Qua 8 tháng triển khai kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) năm 2016, toàn thành phố đã có 15 đơn vị tổ chức đấu giá QSDĐ với diện tích 21,3ha, tổng số tiền thu về từ việc bán đấu giá đạt 2.426 tỷ đồng. Nhìn lại kết quả thực hiện bán đấu giá QSDĐ từ năm 2013 cho thấy, việc bán đấu giá QSDĐ trên địa bàn Thành phố luôn vượt kế hoạch đề ra. Thông tin từ Sở TN&MT Hà Nội cho biết, chỉ riêng năm 2015, đã có 22 quận, huyện, thị xã và Trung tâm Phát triển quỹ đất tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, với diện tích đất đấu giá đạt 18,9 ha, thu về cho ngân sách 3.398 tỷ đồng (đạt 128% kế hoạch). (Xem chi tiết)
Tổng Công ty Phát điện 1 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết, tổ máy số 1 công suất 622.5 MW của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 vừa đạt mốc tiến độ hòa đồng bộ lần đầu vào lưới điện quốc gia. Công suất phát cao nhất trong quá trình hòa điện lần đầu bằng nhiên liệu dầu HFO của tổ máy dự kiến 150 MW. Hiện tại, nhà thầu tiếp tục thực hiện các thử nghiệm theo quy định của hợp đồng để chạy tin cậy tổ máy dự kiến trong tháng Chín này và đưa tổ máy vào vận hành chính thức vào tháng 12/2016.​ 


Cty Vận tải Đường sắt Hà Nội đã quyết định dừng khai thác đoàn tàu chất lượng cao tuyến Hà Nội – Đồng Đăng (Lạng Sơn). Tàu đang được cất giữ tại ga Đồng Đăng. Đại diện công ty này cho hay, nguyên nhân tạm dừng do tàu ít khách, dẫn đến thua lỗ; công tác bảo trì toa tàu đặc chủng này khó khăn, thiếu phụ tùng. Sau ngày khai trương, lượng khách không tăng vì tàu xuất phát từ ga Gia Lâm (không nằm trong trung tâm Hà Nội, khó thu hút khách), tần suất chạy không cao bằng đường bộ… Trong khi, ngành đường sắt không có những biện pháp kích cầu, thu hút khách hiệu quả. (Xem chi tiết)


Cử tri Nga hôm qua đi bỏ phiếu bầu các thành viên của Duma Quốc gia (Hạ viện). Phe trung thành với Tổng thống Vladimir Putin dự kiến vẫn duy trì địa vị áp đảo để dọn đường cho ông lãnh đạo tiếp nhiệm kỳ thứ 4. Đây là lần đầu tiên người dân trên bán đảo Crimea cùng gần 110 triệu cử tri khắp nước Nga đi bỏ phiếu bầu ra 450 đại biểu Duma. Một cuộc biểu tình xảy ra trước cửa Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kiev của Ukraine khi các thành viên của tổ chức dân tộc chủ nghĩa Svoboda chặn đánh người Nga vào Đại sứ quán bỏ phiếu. (Xem chi tiết)


Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã giành được 51% phiếu bầu sau khi 1/4 tổng số phiếu được kiểm ngày 19/9 trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ trên, đảng Dân chủ-Tự do Nga (LDPR) đứng ở vị trí thứ hai với 15,1% số phiếu được kiểm, tiếp theo là Đảng Cộng sản Liên bang Nga với 14,9% và đảng Nước Nga Công bằng (SR) với 6,4%. Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đánh giá đây là đợt bầu cử quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại với sự tham gia của hơn 110 triệu cử tri trên cả nước. 

Ngày 18/9, cơ quan truyền thông RASD có liên hệ với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết kẻ đâm bị thương 8 người tại một trung tâm mua sắm ở bang Minnesota (Mỹ) vào tối 17/9 trước khi bị cảnh sát tiêu diệt là một tay súng của IS. Tên này đã tiến hành vụ tấn công nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của IS đẩy mạnh các hành động bạo lực nhằm vào dân thường. Cảnh sát trưởng thành phố St. Cloud, ông William Blair Anderson nói rằng thủ phạm - mặc đồng phục của một công ty an ninh tư nhân - đã nói đến thánh Allah và hỏi một trong số nạn nhân rằng có phải tín đồ Hồi giáo hay không trước khi tấn công họ. 


Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/9 cho biết căng thẳng đang gia tăng ở trong và gần thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, trong bối cảnh các lực lượng nổi dậy đang chuẩn bị thực hiện những hành động quân sự quy mô lớn nhằm vào quân đội Syria. Quân đội Nga cũng cáo buộc Mỹ đã thất bại trong việc thực hiện cam kết nhằm giúp loại bỏ những phần tử khủng bố khỏi các đơn vị đối lập Syria. Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã xảy ra 4 cuộc không kích nhằm vào các khu vực do phiến quân chiếm đóng ở thành phố Aleppo, khiến nhiều người bị thương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá