Bản tin 8H: Thế giới không chấp nhận hành động của Trung Quốc

TPO - Tuyên bố Nay Pyi Taw tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-24 kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và không sử dụng vũ lực, không tiến hành các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Ngày càng có thêm nhiều tờ báo lớn và chuyên gia quốc tế lên tiếng về vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam.

Bản tin 8H: Thế giới không chấp nhận hành động của Trung Quốc

Hội nghị Cấp cao ASEAN-24 bế mạc ngày 11/5 tại Myanmar, thông qua Tuyên bố Nay Pyi Taw, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và không sử dụng vũ lực, không tiến hành các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Tình hình nghiêm trọng hiện nay ở biển Đông là việc Trung Quốc lần đầu tiên hạ đặt giàn khoan HD 981 và điều nhiều tàu hộ tống xâm phạm sâu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, một nước thành viên ASEAN. (Xem chi tiết)


Từ 15h chiều 11/5 (giờ Nhật Bản), hơn 500 kiều bào và người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đã tham cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Khoảng 20h giờ Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc và Đức cũng xuống đường tuần hành để phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam.


Ngày càng có thêm nhiều tờ báo lớn và chuyên gia quốc tế lên tiếng về vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam. Yomiuri Shimbun, nhật báo lớn nhất Nhật Bản, đăng bài xã luận với tựa đề: “Cộng đồng quốc tế không bao giờ chấp nhận hành vi của Trung Quốc ở biển Đông”. Theo hầu hết các chuyên gia, chính những hành động của Trung Quốc sẽ khiến các quốc gia Đông Nam Á tăng cường năng lực phòng thủ.


CBS 8001, tàu tuần tra lớn nhất của CSB VN đã được điều ra tăng cường cho lực lượng chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ tại khu vực giàn khoan trái phép của Trung Quốc. Tàu cảnh sát biển 8001 được đóng mới theo thiết kế và chuyển giao công nghệ của Tập đoàn Damen - Hà Lan, chính thức vào biên chế cảnh sát biển VN ngày 25/10/2013. Tàu có chiều dài 90,5m, rộng 14m, độ cao mạn tàu 7m, với lượng giãn nước hơn 2.500 tấn.


Ngày 11/5, lực lượng ly khai tại khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine tuyên bố 89% người dân đã bỏ phiếu ủng hộ nền độc lập của khu vực này và chỉ có 10% phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức cùng ngày. Người đứng đầu ủy ban bầu cử tự phong của Donetsk, ông Roman Lyagin, nói: “Đây có thể được xem như là kết quả cuối cùng”.


Thủ lĩnh của Cộng hòa tự xưng Donetsk ở miền Đông của Ukraine Denis Pushilin tuyên bố khu vực này sẽ lập biên giới nhà nước riêng của mình và coi các binh sỹ chính phủ tại đó là "những kẻ xâm chiếm" khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 11/5 được công bố. Cuộc trưng cầu dân ý chỉ đòi thêm quyền tự chủ trước chính quyền trung ương Kiev chứ không đòi ly khai.


Ngày 11/5, Bộ Quốc phòng Slovakia xác nhận Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen sẽ có chuyến thăm tới nước này vào ngày 14/5 tới để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Slovakia và đánh giá về 10 năm nước này gia nhập liên minh quân sự trên. Những diễn biến mới đây tại Ukraine cũng nằm trong số các vấn đề được thảo luận.


Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã đến thăm căn cứ không quân nằm phía Tây nước này và dự khán một cuộc trình diễn của lực lượng không quân Triều Tiên năm 2014. Thời gian và địa điểm diễn ra cuộc thi không được phương tiện truyền thông Triều Tiên công bố. Nhưng các hình ảnh và dữ kiện cho thấy, cuộc thi mới diễn ra hồi đầu tháng 5 vừa qua. (Xem chi tiết)


Man City hôm qua đã giành ngôi vô địch giải Ngoại hạng Anh, lần đăng quang thứ 2 trong 3 năm gần đây. Man City mùa này không nổi bật hơn Liverpool, Chelsea hay cả Arsenal, thậm chí còn có phần lép vế hơn. Nhưng nhờ việc các đối thủ 'tự bắn vào chân', Man City đã tận dụng tốt cơ hội ở những trận cuối để lên đỉnh vinh quang. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng