Bản tin 8H: Thổ Nhĩ Kỳ tái cơ cấu lực lượng vũ trang

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 21/7 cho biết đã có những thất bại đáng kể trong lĩnh vực tình báo trước thềm vụ đảo chính quân sự hôm 15/7 và rằng các lực lượng vũ trang sẽ được tái cơ cấu một cách nhanh chóng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP)

Nhà máy của Cty Phú Hà nằm ở Kỳ Tân - xã vùng núi của huyện Kỳ Anh. Lưng nhà máy tựa vào núi, mặt tiến sát QL 12C - tuyến đường ngoại giao, nối Việt Nam và Lào. Đây là nhà máy xử lý rác thải lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh, hoạt động từ tháng 8/2015. Nhà máy xử lý rác thải của Cty Phú Hà là nơi duy nhất có thể xử lý chất thải độc hại của Formosa. Nhà máy này đang khiến người dân trong vùng sợ hãi vì mùi hôi thối, ruồi nhặng, khói đốt rác... Một số gia đình đã bỏ nhà ra đi. (Xem chi tiết)


Ngày 21/7, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, cơ quan này đã triển khai 45 đoàn thanh tra, kiểm tra, ban hành 31 kết luận thanh tra xử lý vi phạm. Trong thời gian này, Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý trách nhiệm của nhiều tổ chức, cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật. Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu giảm giá trị dự toán trên 314 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng này phát hiện, yêu cầu giảm trừ giá trị thanh toán, quyết toán, thu hồi nộp ngân sách nhà nước gần 200 tỷ đồng.


Vi phạm nồng độ cồn là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông tại Việt Nam hiện nay. Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với 18.000 nạn nhân tai nạn giao thông trong bệnh viện các tỉnh phía Bắc, có 36,9% nạn nhân liên quan việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Y tế quy định để kiểm tra bắt buộc nồng độ cồn trong máu đối với các nạn nhân TNGT khi được đưa vào bệnh viện, không cần đợi chỉ định của lực lượng CSGT. (Xem chi tiết)


Chiều 21/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa cấp cứu 3 bệnh nhân bị ngộ độc khí dẫn đến suy hô hấp nặng. Ba người bị ngộ độc khí gồm: Lê Văn Thành, 47 tuổi; Đức Việt, 26 tuổi và Huỳnh Văn Khiêm, 24 tuổi, cùng là nhân viên một cơ sở sản xuất nước mắm ở thành phố Nha Trang. Trưa 21/7, ông Thành vào bể chứa mắm làm vệ sinh thì bị ngất. Thấy vậy, hai anh Việt, Khiêm cùng vào bể chứa mắm để cứu ông Thành và cũng bị ngất theo. Ngay sau đó, người dân đã dùng dây thừng có gắn móc để kéo từng người bị nạn ra khỏi bể chứa mắm và đưa đến bệnh viện cấp cứu.


Mỹ đã bàn giao tàu chiến thứ 3 cho Philippines trong tuần này, chỉ ít ngày sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông. Tàu chiến được bàn giao, tên cũ là USCGC Boutwell, sẽ mang tên mới là BRP Andres Bonifacio. Boutwell đã phục vụ 50 năm trước khi “nghỉ hưu” ngày 16/3/2016 ở San Diego. Cũng giống 2 lần bàn giao trước, lần bàn giao này diễn ra theo Chương trình vũ khí dôi dư (EDA) của Lầu Năm Góc, khi các vũ khí đã qua sử dụng của quân đội Mỹ được cung cấp cho các quốc gia đồng minh hoặc đối tác để hiện đại hóa với chi phí cắt giảm hoặc cho không.


Tờ New York Times ngày 21/7 đã phân tích những quan điểm đáng chú ý trong lĩnh vực đối ngoại mà ứng cử viên Donald Trump trình bày trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo này bên lề Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa. Theo đó, ​Donald Trump cho biết nếu như đắc cử chức Tổng thống Mỹ, ông sẽ không gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ hay một số đồng minh khác về việc thực hiện những cuộc thanh trừng các đối thủ chính trị hay trấn áp các tổ chức tự do dân sự. Theo ông, Mỹ cần phải "chỉnh đốn chính ngôi nhà hỗn loạn của mình" rồi hãy tìm cách "lên lớp" hành vi của các quốc gia khác.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 21/7 cho biết ,đã có những thất bại đáng kể trong lĩnh vực tình báo trước thềm vụ đảo chính quân sự hôm 15/7 và rằng các lực lượng vũ trang sẽ được tái cơ cấu một cách nhanh chóng. Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên của mình với hãng Reuters kể từ khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc đảo chính thất bại trên, ông Erdogan nêu rõ một âm mưu đảo chính mới là có thể xảy ra nhưng sẽ không dễ dàng, nhấn mạnh "chúng tôi sẽ cảnh giác hơn".


Một tòa án Hy Lạp hôm nay tuyên hai tháng tù treo cho 8 sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ trốn trong cuộc đảo chính bất thành tuần trước. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nhóm sĩ quan phải về nước để tòa án quân đội xét xử. Tuy nhiên, họ đã xin tị nạn tại Hy Lạp và sẽ bị cảnh sát giam giữ cho đến khi cơ quan chức năng ra quyết định về đề nghị của họ vào đầu tháng 8 tới. 8 sĩ quan đến Hy Lạp bằng trực thăng quân đội vào hôm 16/7 nhờ phát tín hiệu cấp cứu giả để được hạ cánh khẩn cấp. (Xem chi tiết)


Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer vừa triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp sau khi lực lượng an ninh nước này bắt giữ 10 thành viên của một nhóm khủng bố nghi ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trước thềm Olympic 2016 tại Rio. Chiến dịch chống khủng bố mang tên “Hashtag” được lực lượng chức năng Brazil tiến hành ở 9 bang của Brazil. 10 nghi phạm kể trên bị bắt giữ ở Sao Paulo và Parana. Trong cuộc họp báo diễn ra vào hôm qua (21/7), Bộ trưởng Tư pháp Alexandre Moraes cho biết, tất cả nghi phạm đều mang quốc tịch Brazil. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá