Bản tin 8H: Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu 10 thư ký cấp cao từ chức

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chỉ đạo 10 thư ký cấp cao từ chức hôm 28/10, CNN dẫn lời phát ngôn viên của bà, Jung Youn-kuk. "Tổng thống sẽ cải tổ nhân sự Văn phòng Tổng thống trong tương lai gần", ông Jung Youn-kuk nói thêm.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (30/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Dự báo, ngày và đêm nay (30/10), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi; các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Khu vực Hà Nội có mưa vài nơi, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ C. (Xem chi tiết)


Nghiêm cấm lạm thu ở các trường học. Ngày 29/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu ngành giáo dục và chính quyền các địa phương trong tỉnh chấn chỉnh hiện trạng lạm thu ở một số trường học dưới hình thức các khoản đóng góp của phụ huynh và học sinh được thu theo dạng ép buộc, núp bóng dưới danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh… 

“Các trường học phải công khai các khoản thu, chi. Nghiêm cấm các cơ sở giáo dục thu các khoản đóng góp của phụ huynh và học sinh không đúng quy định, việc xã hội hóa cần phải trên tinh thần tự nguyện đóng nộp, không ép buộc”, công văn nêu rõ.


T​hứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, đầu tuần tới Bộ Công Thương sẽ có báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ về việc xả lũ tại thủy điện Hố Hô thời gian qua. Ngày 29/10, lãnh đạo Bộ Công Thương ​nhấn mạnh, kết quả kiểm tra thực tế đã khẳng định Công ty thủy điện Hố Hô đã có sai sót nhất định trong việc chấp hành luật tài nguyên nước, ví dụ như quy định vận hành hồ chứa. Một trong các giải pháp có thể thực hiện là rà soát lại quy trình, trong đó nếu cần thiết có thể điều chỉnh lại quy định vận hành hồ chứa cho phù hợp với điều kiện tự nhiên.
Cách liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bao vây thành phố Mosul, hang ổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq cho thấy Washington có kế hoạch "điều chuyển" những kẻ khủng bố IS tới Syria theo một chiến lược lâu dài nhằm làm bất ổn tình hình khu vực của nước này, Cố vấn của Tổng thống Syria Assad cáo buộc. Theo ông  Bouthaina Shaaban, cố vấn truyền thông của Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng, những kẻ khủng bố IS chạy trốn từ "chảo lửa" Mosul vào Syria đang "trở thành một mối nguy lớn đối với chủ quyền của đất nước chúng tôi".
Ngày 29/10, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẵn sàng phối hợp hành động với các đối tác, kể cả Mỹ, trên tất cả các phương diện nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Tuy nhiên, Moskva khẳng định sự hợp tác này chỉ có thể được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và các bên tuân thủ các nguyên tắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm với những cam kết của mình. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này đã bảo đảm được việc chính quyền Syria thực hiện nghiêm túc cam kết ngừng hành động quân sự, trong khi đó Mỹ không bảo đảm được các nhóm vũ trang tuân thủ lệnh ngừng bắn.
Ngày 29/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này đang cân nhắc tăng cường triển khai binh sỹ tại thị trấn Silopi, dọc biên giới với Iraq. Đồng thời, nước này sẽ có "phản ứng khác" đối với các nhóm dân quân Hồi giáo dòng Shiite nếu lực lượng này quấy phá thành phố Tal Afar của Iraq. Trước đó, các nhóm bán quân sự Shiite của Iraq được Iran hậu thuẫn cho biết đã bắt đầu cuộc tấn công nhằm vào các vị trí Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại phía Tây Mosul, trong đó Tal Afar cũng sẽ trở thành mục tiêu.
Ngày 29/10, nhà lãnh đạo theo đường lối bảo thủ của Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này để trở thành Thủ tướng, chấm dứt 10 tháng bế tắc chính trị khiến Tây Ban Nha không thể có một chính phủ thực hiện chức năng đầy đủ. Đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy dự kiến sẽ thành lập một chính phủ thiểu số, sau khi giành được sự ủng hộ từ đảng Ciudadanos (Công dân) nhỏ hơn và sự hẫu thuẫn ngầm từ nhiều nghị sỹ Đảng Xã hội - những người đã bỏ phiếu trắng. Trong cuộc bỏ phiếu trên, ông Rajoy giành được 170 phiếu ủng hộ, 111 phiếu chống và 68 phiếu trắng từ các nghị sỹ quốc hội.

Quân đội Ấn Độ cho biết, ngày 29/10, họ đã phá hủy 4 đồn quân sự Pakistan dọc đường biên giới tranh chấp, trong động thái leo thang căng thẳng mới nhất giữa 2 quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân này. Bộ Chỉ huy Phương Bắc của quân đội Ấn Độ thông báo: "Bốn đồn quân sự của Pakistan đã bị phá hủy trong cuộc tấn công dữ dội tại vùng Keran. Thương vong rất lớn". Một quan chức giấu tên xác nhận binh sỹ của cả 2 phía đã nã đạn cối vào nhau ở trong và xung quanh khu vực Keran kể từ sáng 29/10.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chỉ đạo 10 thư ký cấp cao từ chức hôm 28/10, CNN dẫn lời phát ngôn viên của bà, Jung Youn-kuk. "Tổng thống sẽ cải tổ nhân sự Văn phòng Tổng thống trong tương lai gần", ông Jung Youn-kuk nói thêm. Thư ký cấp cao về cơ bản là các trợ lý điều phối chính sách giữa tổng thống và các bộ. Những người được lệnh phải từ chức bao gồm các thư ký cấp cao về phối hợp chính sách, các vấn đề chính trị, dân sự, ngoại giao, kinh tế, an ninh quốc gia, quan hệ công chúng, chiến lược trong tương lai, giáo dục, văn hóa, việc làm, an sinh và nhân sự, theo trang web của văn phòng tổng thống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng