Bản tin 8H: Tổng thống Ukraine thúc Thủ tướng từ chức

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 16/2 thúc giục Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk sớm từ chức "để khôi phục lòng tin vào chính phủ".

Tổng thống Poroshenko (phải) kêu gọi Thủ tướng Yatsenyuk (trái) từ chức. Ảnh: Kommersant
Tổng thống Poroshenko (phải) kêu gọi Thủ tướng Yatsenyuk (trái) từ chức. Ảnh: Kommersant

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo lập các đoàn kiểm tra công vụ kiểm tra đột xuất các bộ phận trực tiếp thực thi công vụ và giải quyết công việc thường xuyên của người dân, doanh nghiệp. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các cấp thực hiện kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ và hàng tháng, hàng tuần phải báo cáo nhiệm vụ. Giám đốc Sở, Thủ trưởng các ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo, giám sát tại đơn vị, địa bàn mình quản lý.


Sáng 16/2, tại Trạm kiểm soát biên phòng Pháo Đài, thị xã Hà Tiên, Bộ Quốc phòng đã tiến hành bàn giao tàu tuần tra, tìm kiếm cứu nạn hàng hải hiện đại cho Hải đội 2 thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Tàu mang số hiệu BP 29 19-01, được đóng mới tại Hải Phòng, dài 30m, rộng 6,7m, chiều cao mạn 3,6m, mớn nước 2m, lượng giãn nước tối đa 160 tấn, tổng công suất 3.822 CV. Tàu BP 29 19-01 hoạt động tốt trong điều kiện sóng gió cấp 8, có thể cứu nạn cùng lúc cho nhiều tàu. Đặc biệt, tàu còn được trang bị súng phun nước cực mạnh để làm nhiệm vụ chữa cháy hoặc xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam. 


Ngày 16/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện nay, bệnh do virus Zika đang có xu hướng lây lan nhanh ở nhiều quốc gia trên thế giới và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Hầu hết triệu chứng của bệnh do virus Zika là nhẹ. Tuy nhiên có thể có sự liên quan giữa các trường hợp nhiễm virus Zika và sự gia tăng bất thường các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai nên áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi truyền bệnh đốt để tự bảo vệ mình không bị nhiễm virus Zika.


Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 691/NHNN-TD yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Định kỳ 6 tháng một lần, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố phải báo cáo tình hình cho vay phục vụ xây dựng nông thôn mới, đồng thời, đề xuất giải pháp, kiến nghị để nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng ngân hàng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.


Chiều 16/2 (rạng sáng 17/2 theo giờ Việt Nam), Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)​-Hoa Kỳ diễn ra từ ngày 15-16/2 tại Sunnylands (tiểu bang California, Mỹ) đã ra Tuyên bố Sunnylands. Nhà Trắng cho biết sau hai ngày làm việc, Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ đã ra tuyên bố chung gồm 17 nội dung, trong đó có cam kết tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng và độc lập về chính trị giữa tất cả các quốc gia.


Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/2 ra tuyên bố cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không để thị trấn Azaz của Syria rơi vào tay của các lực lượng người Kurd vì nước này phụ thuộc vào một tuyến đường tiếp viện mà Ankara sử dụng để hỗ trợ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nga cho rằng Azaz là nơi cung cấp vũ khí, đạn dược và lương thực từ Thổ Nhĩ Kỳ cho IS, Jabhat al-Nusra và các nhóm khủng bố khác được tiếp tục diễn ra hàng ngày, và cũng cho phép nó phục vụ như là một hành lang cho những phần tử khủng bố.


Thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Liban Sayyed Hassan Nasrallah ngày 16/2 cho rằng, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ một cuộc chiến tranh kéo dài ở Syria thay vì nhất trí về một giải pháp vốn có thể dẫn đến việc Tổng thống Syria, Bashar al-Assad tiếp tục tại vị. Ông cho rằng hai nước này đang thúc đẩy việc gửi các lực lượng bộ binh quốc tế bởi vì họ "không sẵn sàng chấp nhận một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, đó là lý do họ muốn tiếp tục cuộc chiến".


Mặc dù bản thỏa thuận ngừng bắn tạm thời cho Syria dự kiến được thực hiện vào cuối tuần này nhưng xung đột chẳng những không giảm bớt mà còn có dấu hiệu leo thang. Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần trước còn nã pháo vào các vị trí do người Kurd nắm giữ ở biên giới Syria. Xung đột Syria từ lâu đã bị biến thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm khi mà các cường quốc thế giới can dự vào tình hình chiến sự ở khu vực và hậu thuẫn những phe phái đối lập chống lại lẫn nhau. Nhưng có lẽ chưa bao giờ nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh thu nhỏ lại cận kề đến thế tại chiến trường Aleppo. (Xem chi tiết)


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 16/2 thúc giục Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk sớm từ chức "để khôi phục lòng tin vào chính phủ". Trong khi đó, các đảng trong Quốc hội nước này đã thu thập được 106 chữ ký của các nghị sỹ yêu cầu bãi nhiệm Thủ tướng Yatsenyuk. Tuy nhiên, các đảng chưa hội đủ số chữ ký tối thiểu cần thiết là 150 chữ ký để đưa vấn đề này ra Quốc hội. Dự kiến, Thủ tướng Yatsenyuk vào chiều nay 16/2 (giờ Kiev) sẽ báo cáo về hoạt động của chính phủ trước Quốc hội Ukraine. Sau đó, Quốc hội sẽ quyết định số phận của Nội các. (Xem chi tiết)


Bilal Erdogan, con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, đang bị nhà chức trách Italy điều tra về tội rửa tiền. Bilal có tên trong danh sách điều tra của Viện Công tố Bologna, miền Trung Italy, sau khi Murat Hakan Uzan, một doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ sống lưu vong, thỉnh cầu nhà chức trách Italy làm rõ việc bằng cách nào mà Bilal có thể mang một khoản tiền lớn vào Italy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng