Bản tin 8H: Trung Quốc không tham gia trừng phạt Nga

TPO - Ngày 24/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không tham gia các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga, liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Bản tin 8H: Trung Quốc không tham gia trừng phạt Nga

Để giảm đầu tư công, thu hút nguồn vốn từ nước ngoài, Bộ GTVT vừa chỉ đạo doanh nghiệp trực thuộc nghiên cứu bán các đường cao tốc cho nhà đầu tư nước ngoài để lấy vốn đầu tư dự án mới. Nếu việc này thành hiện thực, một thị trường chuyển nhượng hạ tầng giao thông có giá trị lớn chưa từng có sẽ hình thành. (Xem chi tiết)


Bộ Công Thương cho biết, trong 9 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 2,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, kim ngạch thương mại thặng dư chưa nói lên điều gì. Phần xuất siêu lại chủ yếu phụ thuộc vào khối DN FDI; còn DN trong nước vẫn nhập siêu rất lớn. (Xem chi tiết)


Sau khi Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Cty FHS) đề xuất xây dựng miếu thờ tại Khu kinh tế Vũng Áng, Tỉnh ủy Hà Tĩnh thông báo về việc chỉ đạo dừng xây dựng miếu thờ. Tuy nhiên, phía Formosa vẫn cho xây dựng miếu thờ với diện tích 18m2, rộng 3,6 m, dài 5,1 m, cao 4,5 m. (Xem chi tiết)


Giới chức y tế bang Texas, Mỹ, thông báo nữ y tá Mỹ gốc Việt Nina Phạm đã được chữa khỏi Ebola và sẽ xuất viện trong ngày 24/10. Nina Phạm là trường hợp bị lây nhiễm virus Ebola đầu tiên trên đất Mỹ.

Cô cùng nữ y tá Amber Vinson đã bị nhiễm virus Ebola trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Thomas Duncan, người Liberia đã qua đời hôm 8/10 vừa qua tại Mỹ. Hiện Amber Vinson được điều trị tại bệnh viện Đại học Emory ở Atlanta.


Triều Tiên đang đóng cửa các cửa khẩu nhằm hạn chế khách du lịch quốc tế tới đây do lo ngại lây lan Ebola. Theo công ty du lịch ở Trung Quốc, Triều Tiên không chấp nhận bất cứ du khách quốc tế nào từ 24/10, bằng việc đóng cửa biên giới vì sợ lây lan virus Ebola.

Lệnh cấm này không ảnh hưởng tới các nhóm ngoại giao khi một đoàn đại biểu Nhật Bản do Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên dẫn đầu cùng báo chí đi theo sẽ có mặt tại Bình Nhưỡng vào đầu tuần tới. (Xem chi tiết)


Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 24/10, cáo buộc Mỹ đang làm cho thế giới xuất hiện nhiều khu vực nguy hiểm hơn do Washington đã áp đặt "sự cưỡng ép đơn phương" trong đối thoại quốc tế, đồng thời phủ nhận Moskva muốn xây dựng một đế chế mới. 

Cảnh báo việc Washington đang cố gắng "làm lại toàn bộ thế giới" phục vụ lợi ích riêng của Mỹ và nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột quốc tế đang tăng lên, ông Putin nhấn mạnh Moskva không phải là bên khởi xướng điều này. 


Ngày 24/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không tham gia các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga do liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Bà Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi phản đối bất cứ đòn trừng phạt hay sự đe dọa nào vì nó không giúp giải quyết vấn đề. Chúng tôi cho rằng, chính trị là giải pháp duy nhất để giải quyết tình hình ở Ukraine".


Những kẻ khủng bố thuộc tổ chức IS đang dùng những lời hứa về những điều kỳ diệu và cái kết có hậu như trong truyện cổ tích để dụ dỗ các cô gái tuổi vị thành niên vào mạng lưới khủng bố đầy bạo lực và đẫm máu của chúng.

Mới đây nhất, ba học sinh tại một trường học ở Denver đã nghe lời dụ dỗ của một kẻ khủng bố trên mạng và bỏ nhà đi hồi cuối tuần vừa rồi. Nhưng rất may, hai chị em 17 và 15 tuổi cùng người bạn 16 tuổi đã bị chặn lại ở Đức trước khi được cơ quan chức năng đưa về nhà.


Ngày 24/10, một vụ xả súng xảy ra tại một trường trung học có gần 2500 học sinh, gần thành phố Seattle (bang Washington, Mỹ) khiến ít nhất hai người chết, gồm cả thủ phạm được xác nhận là một học sinh trong trường. 

Theo truyền thông Mỹ, thủ phạm tên Jaylen Fryberg, là người gốc da đỏ, đã rút súng và bắn 4 phát đạn vào các học sinh có mặt tại nhà ăn trường trung học Marysville-Pilchuck cách Seatle 30km trước khi tự sát.


Hội nghị Trung ương 4 Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc hôm 23/10, chính thức khai trừ đảng 6 cựu lãnh đạo, bổ sung 3 ủy viên trung ương đảng; đồng thời ra thông cáo có nội dung cấm quan chức can thiệp các vụ án.

Trước khi Hội nghị Trung ương 4 bế mạc, Trung Quốc đã có kế hoạch cho phiên họp toàn thể của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương vào ngày 25/10 tại Bắc Kinh. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá