DMCA.com Protection Status

Bản tin 8H: Trường mầm non tính lãi người dân đóng tiền xây dựng chậm

TPO - Do không đóng tiền xây dựng trường mầm non, một số người dân sau đó bị làm khó dễ khi đi làm thủ tuc hành chính ở phường Quỳnh Xuân. Thậm chí họ còn bị phường này tính lãi suất đóng chậm số tiền quyên góp.

Trường mầm non Quỳnh Xuân. Ảnh: P. Hòa/Zing
Trường mầm non Quỳnh Xuân. Ảnh: P. Hòa/Zing

Dân bị tính lãi khi chậm đóng tiền xây dựng trường mầm non. Ngày 25/12, trao đổi với Zing.vn, ông Hồ Sĩ Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thị ủy Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, cho biết đã có kết luận về vụ việc thu tiền xây dựng Trường mần non Quanh Xuân sai quy định. Theo ông Tùng, sau khi có kết luận UBKT Thị ủy Hoàng Mai đã đề nghị kỷ luật Bí thư và Chủ tịch phường Quỳnh Xuân. năm 2016, phường Quỳnh Xuân đầu tư xây dựng 11 phòng học với kinh phí khoảng hơn 10 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách một nửa, còn lại huy động người dân đóng góp, nhưng nhiều người không đồng ý. Do không đóng tiền, một số người dân sau đó bị làm khó dễ khi đi làm thủ tuc hành chính ở phường Quỳnh Xuân. Thậm chí họ còn bị phường này tính lãi suất đóng chậm số tiền quyên góp. Ngoài ra, một số phụ huynh còn phản ánh việc có đóng tiền xây dựng trường, nhưng khi xin con vào học lại không được chấp nhận.


Bão Phanfone vào Biển Đông đang ở giai đoạn mạnh nhất. Rạng sáng 26/12, tâm bão Phanfone cách đảo Song Tử Tây khoảng 530 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vẫn ở cấp 12, giật cấp 14, cường độ mạnh nhất mà bão có thể đạt được trong thời gian di chuyển trên Biển Đông. Trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 10 km/h. Sáng 27/12, tâm bão cách đảo Song Tử Tây 340 km về phía đông bắc với cường độ gió không đổi so với trước đó. Những giờ tiếp theo, bão giữ nguyên hướng di chuyển, giảm vận tốc xuống còn 5-10 km/h. Sáng 28/12, tâm bão cách đảo Song Tử Tây 350 km về phía bắc đông bắc. Sức gió giảm xuống cấp 10, giật cấp 12. Lúc này, bão có xu hướng di chuyển theo hướng cố định với vận tốc chậm, cường độ giảm nhanh và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ngày 29/12, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 180 km về phía nam. Sức gió chỉ còn cấp 7, giật cấp 9. Áp thấp nhiệt đới sẽ tiếp tục di chuyển và tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp ngay trên biển.


Ngày 25/12, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết cơ quan này vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh để giải cứu chị T. (ngụ Vũng Tàu), nữ bệnh nhân của Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa (Đồng Nai). Chị T. cho biết, sáng 24/12 có đến Hồng Phúc khám và phát hiện có thai. Chị T. đồng ý gói dịch vụ hút thai giá 2 triệu đồng. Trong quá trình làm thủ thuật, do bị đau, chị được nhân viên tư vấn sử dụng gói dịch vụ tốt hơn và đã đồng ý. 13h cùng ngày, chị T. được bác sĩ thông báo chi phí điều trị là 19.130.000 đồng. Do không mang đủ tiền, chị gọi điện báo gia đình chuyển tiền vào tài khoản mà phòng khám cho trước đó, nhưng không thành công. Chị T. xin về nhà lấy tiền trả nhưng phòng khám không đồng ý và giữ bệnh nhân lại. Trong quá trình “giải cứu” chị T., cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm của phòng khám. Thời điểm kiểm tra, cơ sở này có hơn 10 người đang làm việc, trong đó có 6 bác sĩ người Trung Quốc. Nhân viên Cao Thị Kim Phụng - người trực tiếp đặt mỏ vịt vào âm đạo bệnh nhân - không xuất trình được bằng cấp chuyên môn, cũng không có tên trong danh sách nhân sự khám chữa bệnh mà phòng khám đăng ký với Sở Y tế. Cơ quan chức năng lập biên bản sự việc, tạm giữ sổ khám bệnh và 2 đơn thuốc của bệnh nhân để tiếp tục điều tra.


Phượt thủ chạy từ TP.HCM ra Hà Nội trong 19 tiếng là “bịa đặt”. Sau khi nắm thông tin về việc một phượt thủ chạy xe Exciter từ TP.HCM ra Hà Nội hết 19 tiếng 45 phút, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ (Cục CSGT) đã xác minh lái xe là Tô Hà Đông Nghi (25 tuổi, ngụ TP.HCM) và gửi giấy mời lên làm việc. Tại đây, Đông Nghi đã thừa nhận việc lái xe máy đi từ TP.HCM ra Hà Nội hết gần 20 giờ là không đúng, thời gian di chuyển là hơn rất nhiều so với những gì nam phượt thủ chia sẻ trên mạng xã hội. Ngoài ra, Đông Nghi thừa nhận đã lái xe quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến dưới 20km/h. Nam tài xế cũng thừa nhận đã mua xe trên để đi phượt nhưng chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ. Với lỗi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h và lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định, Đông Nghi bị phạt hành chính số tiền 850.000 đồng.


Chiều 25/12, UBND huyện Sóc Sơn đã đối thoại, ghi nhận các ý kiến của người dân sống xung quanh vùng ảnh hưởng môi trường của bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) trong vòng bán kính 500 m. Tại cuộc đối thoại, người dân cho biết do các chính sách hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân chưa thỏa đáng. Ngoài ra, tiến độ triển khai chậm như đại diện chính quyền đã hứa nên cực chẳng đã họ phải dựng lều bạt ngăn xe chở rác vào bãi rác. Chiều tối 25/12, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết chính quyền địa phương đã tiếp thu, ghi nhận ý kiến của người dân và sẽ tổng hợp, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo giải quyết của UBND TP Hà Nội. Ngay sau cuộc đối thoại, người dân đã thu dọn lều bạt, chốt chặn lối vào hai cổng phía nam và phía bắc của bãi rác Nam Sơn. Cùng ngày, đại diện Tổng Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) xác nhận nhiều xe chở rác đã được thông đường để vận chuyển rác từ nội thành Hà Nội vào bãi rác Nam Sơn. (XEM CHI TIẾT)


Công chức xin nghỉ việc được nhận hơn 550 triệu đồng tiền hỗ trợ. Thực hiện Nghị quyết số 164/2019 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách cấp xã trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019 – 2021 và Nghị định 108/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế, theo thống kê, tại Hà Tĩnh đã có trường hợp được nhận hỗ trợ tối đa hơn 550 triệu đồng. Cụ thể, qua thống kê từ cơ quan chức năng, một công chức công tác tại UBND xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà) xin nghỉ việc và được nhận hơn 574 triệu đồng. Trong đó, hưởng theo Nghị quyết 164 là hơn 380 triệu đồng và hơn 194 triệu đồng theo Nghị định 108. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 25/12, bên lề hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 lĩnh vực lao động- người có công và xã hội, trao đổi với báo chí, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM cho biết đã hoàn tất việc kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ liên quan đến vụ nhân viên quản lý hồ sơ Nguyễn Tiến Dũng dâm ô hàng loạt trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM. Dự kiến ngày 26/12, hội đồng kỷ luật sẽ họp để xem xét hình thức kỷ luật đối với những cá nhân có liên quan như giám đốc, các phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM và Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Trần Ngọc Sơn. Đối với Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Trần Ngọc Sơn, ông Lê Minh Tấn cho biết ông Sơn là cán bộ thuộc diện UBND TPHCM quản lý nên ban giám đốc sở đã đề xuất UBND TPHCM hình thức kỷ luật “phê bình nghiêm khắc”. (XEM CHI TIẾT)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng