Bản tin 8H: Ukraine cáo buộc bị lính Nga tấn công

TPO - Kiev ngày 20/1 đã cáo buộc quân đội Nga tấn công các binh sỹ Ukraine hiện đang chiến đấu chống lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Đây là lần đầu tiên Ukraine cáo buộc binh sỹ Nga tấn công quân đội nước này kể từ khi các bên tham chiến ký thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9/2014.

Xe thiết giáp của quân đội Ukraine ở miền Đông nước này. Nguồn: EPA
Xe thiết giáp của quân đội Ukraine ở miền Đông nước này. Nguồn: EPA

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng với mức giá dầu hiện tại, giá cước vận tải cần phải giảm thêm. Còn chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng với việc giá xăng dầu trong nước đã giảm rất mạnh trong nhiều tháng qua, nhưng các doanh nghiệp vận tải không giảm cước cho thấy dấu hiệu bắt tay nhau không giảm giá, Chính phủ cần vào cuộc để đảm bảo quyền lợi người dân. (Xem chi tiết)


Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, giá xăng dầu trong nước cơ bản sẽ vẫn tiếp tục chu kỳ điều chỉnh giảm, đúng kỳ đúng hạn, kết hợp hài hòa các chính sách. Giá dầu giảm mạnh đang khiến cho chênh lệch giá cơ sở và giá bán lẻ xăng dầu đến thời điểm hiện tại khá cao, ước khoảng 700-800 đồng/lít. Và nếu cộng thêm lãi định mức kinh doanh xăng dầu 300 đồng/lít thì các doanh nghiệp xăng dầu trong nước đang lãi tới khoảng hơn 1.000 đồng/lít xăng. Về lý thuyết, thuế xăng dầu không điều chỉnh tăng lên thì giá xăng dầu sẽ phải giảm sâu lần điều chỉnh ngày mai để đảm bảo hài hòa lợi ích cho người tiêu dùng.


Chiều 20/1, Chi cục Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội chỉ đạo lực lượng Thanh tra chuyên ngành phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý thị trường tăng cường giám sát, điều tra, kiên quyết xử lý hành vi đưa rau không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ tại các siêu thị trên địa bàn. Qua kiểm tra các địa điểm bán hàng, vẫn còn tình trạng một số mặt hàng rau tươi chưa ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, chỉ đề chung chung là rau miền Bắc hoặc rau Việt Nam.


Theo Bộ trưởng Y tế, năm qua 2014, ngành y tế đã có nỗ lực giảm tải các bệnh viện tuyến trên, tuy nhiên vẫn còn bệnh nhân nằm ghép. Do đó, trong năm 2015, Bộ Y tế sẽ khắc phục tình trạng này, để trong tương lai, bệnh nhân nằm ghép sẽ đi vào dĩ vãng. Bộ trưởng Y tế cũng cho biết, hiện nay khoa khám bệnh của các bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh, trung ương được cải tạo khang trang, mở nhiều bàn khám, ứng dụng công nghệ thông tin, máy lạnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.


Việc quân đội Ukraine giành lại quyền kiểm soát sân bay Donetsk sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc chiến quy mô lớn hơn ngay lúc này hoặc trong tương lai gần. Giành được sân bay trên, quân đội Ukraine sẽ có thể tiếp tục nhận được sự hỗ trợ đáng kể về người và thiết bị, cho phép họ triển khai các hành động như oanh tạc các vùng lãnh thổ của 2 nước cộng hòa tự xưng Donestk và Lugansk.


Kiev ngày 20/1 đã cáo buộc quân đội Nga tấn công các binh sỹ Ukraine hiện đang chiến đấu chống lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Đây là lần đầu tiên Ukraine cáo buộc binh sỹ Nga tấn công quân đội nước này kể từ khi các bên tham chiến ký thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9/2014. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Moskva phủ nhận cáo buộc của Kiev cho rằng khoảng 700 lính Nga đã vượt qua biên giới vào tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine.


Ngày 20/1, trong cuộc họp với các đại diện của Ủy ban công nghiệp quốc phòng, nhà lãnh đạo nước Nga Putin tuyên bố Moskva không chạy đua vũ trang, nhưng có thể đáp trả mọi thách thức. Nhà lãnh đạo nước Nga lên án một số quốc gia đang vì mục đích địa chính trị mà can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Trong bối cảnh như vậy, ông Putin nhấn mạnh trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia Nga một cách tin cậy và vững chắc.


Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi cho biết Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã bị trọng thương trong một vụ không kích do Iraq tiến hành tại thị trấn al-Qa'im phía Tây Bắc Iraq, dọc biên giới với Syria. Thủ tướng Iraq đồng thời cho biết thêm al-Baghdadi hiện đã chuyển tới một địa điểm khác.


Ngày 20/1, các nhà chức trách Pháp cho biết họ bắt giữ 5 công dân Nga tại miền nam nước Pháp vì nghi ngờ lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công khủng bố. Những người trên bị bắt giữ tại thị trấn Béziers trên bờ biển Địa Trung Hải và gần thành phố Montpellier về phía đông. Tất cả những người bị bắt giữ đều đến từ Chechnya. Theo báo cáo từ cảnh sát, họ thu giữ vũ khí, thuốc nổ của các đối tượng này, nghi ngờ những người này lập kế hoạch thực hiện một vụ tấn công khủng bố. (Xem chi tiết)


Bộ trưởng Giao thông Indonesia ngày (20/1) cho hay máy bay của hãng AirAsia đâm xuống biển Java khiến 162 người thiệt mạng vì đã tăng tốc quá nhanh, với vận tốc 1.828 m/phút. Ông cho biết thêm vận tốc trung bình của máy bay thương mại chỉ vào khoảng từ 300 m/phút đến 600 m/phút, vì chúng không được thiết kế để vọt lên quá nhanh. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá